7 công nhân c.hết ở Yên Bái: Một người dùng cán chổi chọc rơle làm máy chạy

Theo cảnh sát, khi thấy ngăn kéo bảng điều khiển bị kẹt, Hùng lấy một đoạn cán chổi dài khoảng 80cm chọc vào rơle đóng điện trên máy cắt, khởi động máy nghiền số 3, dẫn đến máy nghiền quay.

Chiều 26/4, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Yên Bái vừa có kết quả điều tra ban đầu về vụ tai nạn lao động khiến 7 công nhân t.ử v.ong tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.

Nội dung nêu rõ: Khoảng hơn 12h ngày 22/4, sau giờ nghỉ trưa, anh Lê Mạnh C. (SN 1979, trú huyện Yên Bình), là trưởng ca sản xuất phân xưởng thành phẩm, cùng anh Nông Văn T. (SN 1995) và 8 người khác đều là công nhân Nhà máy xi măng Yên Bái, vận chuyển vật liệu vào bên trong máy nghiền xi măng số 3 (máy nghiền bi) để sửa chữa, thay tấm lót.

Ông Trần Mạnh Hùng, người dùng cán chổi chọc vào rơle đóng điện trên máy cắt, khởi động máy nghiền số 3, khiến 7 người c.hết (Ảnh: Công an cung cấp).

Lúc này, anh C. không tiến hành cắt điện theo quy trình sửa chữa.

Đến 12h49 cùng ngày, chị Nguyễn Thị Tính (SN 1984, trú huyện Yên Bình), là nhân viên phòng điều khiển trung tâm, quan sát qua màn hình camera phát hiện anh T. cùng một số người đang ngồi trên máy nghiền số 3, nên biết là số công nhân này đang sửa chữa máy nghiền.

Tiếp đó, chị Tính thấy màn hình máy tính thấy vẫn có nguồn điện vào máy nghiền số 3 nên gọi điện cho anh T. thông báo là máy vẫn có điện và đề nghị cắt điện đi.

Một lúc sau, thấy máy nghiền số 3 vẫn có điện nên chị Tính liên lạc qua bộ đàm cho anh C. bảo “sao không cắt điện đi” thì anh C. cho biết “anh cắt điện biến trở rồi”.

Toàn cảnh nhà máy xảy ra sự cố (Ảnh: Minh Chiến).

Đến khoảng 13h cùng ngày, anh C.gọi điện cho anh Vũ Xuân Toán (SN 1979, trú huyện Yên Bình), là trưởng ca sản xuất phân xưởng, đề nghị anh Toán nhờ báo người trực buồng Gió nóng, Trạm phân phối điện 6KV để cắt nguồn điện của máy nghiền số 3.

Anh Toán sau đó báo qua bộ đàm cho anh Nguyễn Anh Tuấn (SN 1982, trú huyện Yên Bình), là công nhân trực buồng Gió nóng. Sau đó anh Tuấn đi đến máy cắt điện của máy nghiền số 3, dùng tay quay để kéo máy cắt ra nhưng không kéo được.

Sau đó, anh Tuấn gọi qua bộ đàm cho anh Toán nói là bị kẹt, không kéo được và bảo anh Toán đi tìm thợ điện đến sửa.

Chiếc máy nghiền hoạt động khiến 7 công nhân t.ử v.ong (Ảnh: Văn Yên).

Lúc này, Trần Mạnh Hùng (SN 1980, trú thành phố Yên Bái), là nhân viên cân băng liệu đang làm việc ở đó cũng nghe thấy, liền đi sang máy nghiền, thấy anh Toán đi xe máy vào buồng Gió nóng nên Hùng đi theo.

Anh Toán đi đến chỗ trước máy cắt của máy nghiền số 3 và dùng tay quay để kéo máy cắt nhưng không được. Anh Toán đã ngắt Aptomat nối với trung tâm điều khiển rồi đi tìm thợ điện.

Lúc này chỉ còn Hùng và anh Tuấn ở lại, Hùng đã lấy tay quay để kéo mắy cắt nhưng không được nên Hùng lấy một đoạn cán chổi dài khoảng 80cm có sẵn ở đó chọc vào rơle đóng điện trên máy cắt, khởi động máy nghiền số 3, dẫn đến máy nghiền số 3 quay.

Lúc này, anh Tuấn nghe thấy tiếng đóng rơle, đồng thời nghe có người nói qua bộ đàm bảo cắt điện máy nghiền số 3 nên anh Tuấn dùng luôn cán chổi mà Hùng vừa cầm để đóng rơle ngắt điện máy nghiền số 3.

Hậu quả khiến 7 người đang ở bên trong máy nghiền bị t.ử v.ong, 3 người ngồi ở trên máy nghiền bị hất văng xuống đất và bị thư.ơn.g, được đưa đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái.

Ngày 23/4, Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về an toàn lao động tại Nhà máy xi măng Yên Bái thuộc Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định.

Theo nguồn tin của phóng viên, thông báo nêu trên đã được gửi đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái.

Theo Trần Thanh/ Dân trí

Next Post

Bắt ông Lê Tiến Phương, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

T7 Th4 27 , 2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Lê Tiến Phương, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa thực hiện lệnh bắt tạm […]

Bài Liên Quan