Kể từ sau 1/7/2024: Người đáp ứng đủ 2 điều kiện này dù mua bán nhà đất giấy tờ viết tay cũng được làm Sổ Đỏ?

Theo quy định có 2 trường hợp dưới đây dù mua bán nhà đất giấy tờ viết tay cũng sẽ được cấp sổ đỏ, người dân nên biết kẻo thiệt thòi.

Mua bán nhà đất giấy tờ viết tay là gì?

Phần lớn ngày nay khi giao dịch mua bán nhà đất người ta thường sang tên Sổ Đỏ – giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đó là những trường hợp nhà đã được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, thời xa xưa người dân chưa am hiểu luật pháp nên khi mua bán nhà đất thường ngại tới cơ quan công quyền để làm thủ tục. Rất nhiều người dân thương mua bán nhà đất bằng văn tự viết tay thông qua thỏa thuận giữa đôi bên. Và trong trường hợp những giấy tờ nhà đât mua bán viết tay này nếu đáp ứng đủ điều kiện nhà nước quy định vẫn hoàn toàn có thể được cấp sổ đỏ. Đó là trường hợp nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cấp sổ đỏ cho người mua bán nhà đất giấy viết tay

Cấp sổ đỏ cho người mua bán nhà đất giấy viết tay

2 trường hợp giấy tờ mua bán nhà đất bằng viết tay được cấp sổ đỏ

– Trường hợp đầu tiên là người sử dụng đất bao gồm hộ gia đình hoặc cá nhân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 1.1.2008.

– Trường hợp thứ hai là người sử dụng đất là hộ gia đình hoặc cá nhân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ngày 1.1.2008 đến trước ngày 1.7.2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Cần những giấy tờ cần có khi làm sổ đỏ cho nhà đất mua bằng giấy viết tay

Người sử dụng đất khi làm đơn cấp sổ đỏ cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

– Đơn đăng kí, cấp sổ đỏ theo mẫu 04/ĐK.

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay giữa các bên.

– Một trong những giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng kí về quyền sử dụng đất từ ngày 1.7.2008 đến trước ngày 1.7.2014.

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; nếu thuộc trường hợp được miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất thì phải có giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất này.

– Các giấy tờ về tài sản gắn liền với đất như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng không phải là nhà ở, quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu năm theo quy định tại Điều 31, Điều 32, Điều 33, Điều 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng kí quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp nào được cấp sổ đỏ khi mua bán nhà đất viết tay

Trường hợp nào được cấp sổ đỏ khi mua bán nhà đất viết tay

Các bước khi làm thủ tục cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay

Bước 1: Người đăng kí xin cấp sổ đỏ chuẩn bị đơn đăng kí, cấp sổ đỏ theo mẫu 04/ĐK.

Bước 2: Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường để được xử lý.

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ tiến hành thẩm định hồ sơ và xác minh thực địa.

Bước 4: Trả kết quả. Thời gian trả kết quả trong vòng 30 ngày, nếu hồ sơ hợp lệ.

Next Post

Sắc vóc đời thực của mỹ nhân VFC vừa công khai ly hôn chồng sau hơn 10 năm chung sống: Quyến rũ không tưởng

T3 Th3 12 , 2024
Thanh Hương – nữ diễn viên tài sắc của ‘vũ trụ’ VFC mới đây đã thông báo ly hôn chồng sau hơn 10 năm chung sống. Ngoài câu chuyện đời tư, khán giả tò mò về nhan sắc của người đẹp. Thanh Hương mới đây khiến khán giả bất ngờ […]

Bài Liên Quan