Diễn biến mới nhất vụ 7 công nhân tuvong ở nhà máy xi măng Yên Bái, quá bất ngờ

“Quá trình bảo trì diễn ra bình thường cho đến khi máy nghiền đột nhiên quay mạnh hất văng những người ở bên ngoài xuống đất” – anh Nông Văn Tuân, người may mắn thoát chết sau tai nạn lao động tại Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái bàng hoàng kể lại.

Nhân chứng kể giây phút máy nghiền bất ngờ quay khiến 7 công nhân xi măng Yên Bái tử vongAnh Nông Văn Tuân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Ảnh: Hồng Nguyên
Ngày 23.4, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do Phó Chủ tịch Phan Văn Anh làm trưởng đoàn đã tới động viên, thăm hỏi, trao hỗ trợ cho các công nhân thương vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.

Sau gần một ngày cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, 3 công nhân may mắn sống sót sau sự cố tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Nhà máy Xi măng Yên Bái vẫn chưa hết bàng hoàng, run sợ.

Kể lại với đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, anh Nông Văn Tuân (29 tuổi, trú tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) cho biết: 12h30 ngày 22.4, anh cùng 9 công nhân Nhà máy Xi măng Yên Bái bảo dưỡng định kỳ máy số 3 trong bốn máy nghiền tại đây. Công việc này đã kéo dài nửa tháng.

Nhóm công nhân ba người gồm anh Tuân và Phạm Minh Dương (27 tuổi), Phan Ngọc Long (43 tuổi), được phân công sửa chữa bên ngoài. 7 người còn lại chui vào bên trong cỗ máy hình trụ dài 7 m, cao 5 m để thay các tấm lát bị mòn. Công việc không đòi hỏi kỹ thuật cao, chủ yếu cần người bên ngoài phối hợp bên trong bắt vít cố định tấm lát.

Như thường lệ, một người trong nhóm thông báo bộ đàm về trung tâm điều khiển để ngắt nguồn điện cấp cho máy. Khi có hiệu lệnh xác nhận, nhóm mới bắt tay sửa chữa.

Khoảng 25 phút sau khi nhóm bắt đầu công việc, máy nghiền bất ngờ hoạt động trở lại. Hàng nghìn viên bi sắt bên trong văng tung tóe ra ngoài, bụi xi măng bay mù mịt. 3 công nhân trên nóc máy ngã nhào từ độ cao 5 m xuống đất. Tuân bị trẹo chân, trong khi 2 người khác bị thương nặng, nằm im tại chỗ.


Ngày 23.4, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do Phó Chủ tịch Phan Văn Anh làm trưởng đoàn đã tới động viên, thăm hỏi, trao hỗ trợ cho các công nhân bị thương. Ảnh: Trọng LộcNgày 23.4, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do Phó Chủ tịch Phan Văn Anh làm trưởng đoàn đã tới động viên, thăm hỏi, trao hỗ trợ cho các công nhân bị thương. Ảnh: Trọng Lộc
Còn anh Phạm Minh Dương (27 tuổi) sau khi thoát chết trong gang tấc cho biết, anh vẫn đang rất mệt do bị gãy đốt sống và đa chấn thương.

“Anh em chúng tôi đang bảo trì thì máy nghiền xoay hất văng những người ở bên ngoài xuống đất. Sự việc diễn ra quá nhanh khiến không ai kịp trở tay” – anh Dương kể lại.

Nằm trên giường bệnh với một bên chân và tay bị bó bột, anh Phan Ngọc Long (43 tuổi) cho biết: Trước khi máy nghiền hoạt động, anh Long được người trực ca giao đứng trên nóc chờ đồng nghiệp đẩy ốc từ bên trong ra để bắt vít. Khi mới lắp được hơn chục tấm lát, máy hoạt động trở lại, đẩy anh cùng Tuân, Dương xuống đất.

Bị thương nặng nhưng anh vẫn kịp gượng dậy hô hai tiếng “tắt máy”, rồi nằm bất tỉnh. Vài phút sau, người trong nhà máy có mặt tại hiện trường và đưa 3 người bị thương đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái…

Thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Anh gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã kịp thời cấp cứu và điều trị cho các công nhân không may gặp nạn.

Đồng thời, ông Phan Văn Anh mong muốn, y bác sĩ tiếp tục hỗ trợ, chăm sóc, điều trị để các công nhân ổn định về sức khỏe, tâm lý để sớm quay trở lại làm việc bình thường…

Theo đó, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh trực tiếp trao hỗ trợ từ Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng cho 3 công nhân bị thương (mỗi trường hợp 5 triệu đồng). Tại buổi thăm, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Yên Bái cũng hỗ trợ mỗi công nhân bị thương 2 triệu đồng.

Trong hôm nay (23.4), đoàn sẽ đến viếng, chia buồn và hỗ trợ gia đình 7 công nhân t.ử v.ong trong vụ tai nạn lao động nói trên.

Next Post

Từ nay tới 1/7/2024: 7 trường hợp cần đi đổi Giấy đăng ký xe, cố tình giữ lại bị ph-ạt từ 6-8 triệu đồng

T6 Th4 26 , 2024
Theo quy định những trường hợp này nên đi đổi Giấy đăng ký xe càng sớm càng tốt, càng cố giữ lại càng bị phạt nặng. Giấy đăng ký xe là gì? Giấy đăng ký xe là loại giấy để để xác nhận quyền sở hữu đối với phương tiện […]

Bài Liên Quan