Bộ TT&TT lên tiếng về trend ‘ra khơi tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan’

Đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết đã nắm thông tin và khẳng định bà Lan không hề phát ngôn về việc có kho báu ngoài khơi.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) chiều 13/5, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã trả lời về việc xử lý hiện tượng người dùng mạng xã hội “đu trend” hay cắt ghép hình ảnh tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử trả lời báo chí chiều 13/5.(Ảnh: Bộ TT&TT)

Theo đó, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết đã nắm bắt thông tin, qua kiểm tra và nhận thấy hiện tượng người dùng mạng xã hội đã cắt ghép phát ngôn của bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa gần đây. Ông Lê Quang Tự Do khẳng định, bà Trương Mỹ Lan không hề phát ngôn như vậy.

“Hiện tượng này hay trend (xu hướng) này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn chưa đầy 1 tuần từ ngày 13-14/4/2024 và những người gọi là “đu trend” dùng những ảnh, clip cắt ghép liên quan đến nội dung này chỉ mang tính chất hài hước vui vẻ, chưa phải nội dung lừa đảo hay có ý đồ xấu. Tuy nhiên đây là hành vi đăng tải thông tin sai sự thật”, ông Lê Quang Tự Do cho hay.

Ông Lê Quang Tự Do cũng cho biết, Cục đã phối hợp với các cơ quan quan chức năng tìm nguồn gốc của trend này nhưng không truy tìm được vì đã lan rộng trên mạng xã hội, thậm chí rất nhiều người nổi tiếng cũng “đu trend” này.

Về việc xử lý, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã tạm gỡ một vài tài khoản có lượng người dùng theo dõi lớn chứ không thể gỡ triệt để. Cùng với đó, Cục đã nhanh chóng thông tin đến báo chí để người dùng mạng xã hội biết không nên đưa những thông tin sai sự thật như vậy dù mục đích chỉ là hài hước.

Trước đó, khoảng giữa tháng 4/2024, sau khi tòa tuyên án sơ thẩm bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác, trên một số mạng xã hội Facebook, Tiktok xuất hiện trend (xu hướng) “ra khơi truy tìm kho báu 673.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan”.

Trend “đi tìm kho báu 673.000 tỉ của bà Trương Mỹ Lan” được cho là xuất hiện từ một nội dung trên mạng xã hội: “Khi được tòa hỏi giấu 673.000 tỉ đồng ở đâu, bị cáo Trương Mỹ Lan trả lời: Các ngươi muốn của cải của ta ư? Ta giấu ngoài biển khơi ấy, ngươi muốn thì ra đó mà tìm”.

Hàng ngàn tài khoản trên mạng xã hội đã đăng lại bài viết kèm hình ảnh, video cắt ghép với nội dung rủ nhau đi tìm kho báu.

Các bài đăng “lấy cảm hứng” từ nội dung bộ truyện anime và manga nổi tiếng có tên “One Piece”. Trong One Piece, nhân vật Gold D. Roger là người đã tìm ra kho báu vĩ đại nhất thế giới, và từ đó mọi hải tặc đều ra khơi tìm kiếm kho báu ấy để trở thành vua hải tặc mới.

Trên mạng xã hội, một số người nổi tiếng cũng theo trend đi tìm kho báu hoặc cố tình hiểu là bà Trương Mỹ Lan có khai giấu tài sản ngoài biển khiến không ít người bình luận với nội dung tiêu cực.

Vân Anh/VOV.VN

Next Post

Án mạng ở TP Thủ Đức: Tổng giám đốc nghi trầm cảm ɢɪếᴛ ᴠợ ᴄᴏɴ ʀồɪ ᴛự ᴛử

T3 Th5 14 , 2024
Người chồng được xác định là tổng giám đốc một công ty xuất nhập khẩu, nghi bị trầm cảm, ɢɪếᴛ ᴠợ ᴄᴏɴ ʀồɪ ᴛự ᴛử Đến cuối giờ chiều 13-5, Công an TP Thủ Đức vẫn đang phối hợp cùng Công an TP.HCM tích cực điều tra, làm rõ việc […]

Bài Liên Quan