Xử lý nghiêm việc không cho học sinh thi vào lớp 10

Trước thông tin phản ánh tình trạng một số trường có thông báo không cho học sinh lớp 9, thuộc diện phân luồng đăng ký dự thi vào lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã có văn bản chấn chỉnh, yêu cầu xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

Thời gian gần đây, một số phụ huynh trên địa bàn tỉnh Nghệ An phản ánh tình trạng một số trường có thông báo không cho học sinh lớp 9, thuộc diện phân luồng đăng ký dự thi vào lớp 10. Thay vào đó, các em sẽ được định hướng sang các trường ngoài công lập hoặc học nghề. Tình trạng này xảy ra đối với học sinh có học lực yếu, trung bình, không có khả năng đậu vào các trường công lập.

Theo quy định, tất cả học sinh lớp 9 đã được xét công nhận tốt nghiệp đều được tham gia kỳ thi vào lớp 10. Việc phân luồng có thể thực hiện sau khi các em đã hoàn thành kỳ thi và có kết quả để đảm bảo quyền lợi cho tất cả học sinh.

Trước những thông tin phản ánh, ngày 11/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã có văn bản hướng dẫn một số nội dung thực hiện nhiệm vụ cuối năm học 2023 – 2024. Trong đó, đặc biệt lưu ý thực hiện nghiêm việc tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9, hướng dẫn học sinh dự thi lên lớp 10.

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 ở TP Vinh, Nghệ An

Theo đó, Sở đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thực hiện đúng chủ trương phân luồng cũng như tạo cơ hội công bằng cho tất cả học sinh. Tất cả học sinh lớp 9 đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp đều có quyền được tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, các Phòng Giáo dục và Đào tạo cần hướng dẫn tất cả các trường THCS trực thuộc thực hiện nghiêm túc việc tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9; hướng dẫn đầy đủ việc đăng ký thi tuyển, xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT. Đồng thời, hỗ trợ phụ huynh và học sinh trong việc đăng ký và làm hồ sơ một cách thuận lợi.

Sở cũng yêu cầu các nhà trường tuyệt đối không được ngăn cấm học sinh lớp 9 được công nhận tốt nghiệp dự thi vào lớp 10. Quá trình thực hiện, Sở yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra việc tổ chức thực hiện của các đơn vị trực thuộc. Nếu phát hiện sai phạm phải có hình thức xử lý nghiêm.

Chủ trương phân luồng đã được ngành Giáo dục Nghệ An triển khai nhiều năm nay nhằm thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong GDPT giai đoạn 2018 – 2025” của Thủ tướng Chính phủ.

Qua tổng hợp, mỗi năm Nghệ An có khoảng 70% học sinh lớp 9 vào các trường công lập, khoảng 6% học sinh đậu vào các trường ngoài công lập. Số còn lại đi học nghề. Việc phân luồng cần phải được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, tùy thuộc vào năng lực, sở thích, hoàn cảnh của các em học sinh.

Thu Hiền

Next Post

Xác minh tài sản gần 60 cán bộ Ngân hàng Nhà nước

T2 Th5 13 , 2024
Theo Ngân hàng Nhà nước, kết quả bốc thăm đã lựa chọn 58 người được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập năm nay. Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước, thực hiện kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm nay, Ngân hàng Nhà nước Việt […]

Bài Liên Quan