Vụ Vạn Thịnh Phát: Bất ngờ, 2 công ty kiểm toán cho SCB đang đối mặt với án phạt ‘khủng’ nhất tại Mỹ

Cả 3 công ty kiểm toán BCTC cho SCB hàng chục năm “không phát hiện sai phạm” đều thuộc nhóm big4.

Bán án với các bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ngân hàng SCB và các bên liên quan vừa được công bố. Tại phiên tòa, HĐXX cũng đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất với cơ quan điều tra, Bộ Công an, Viện Kiểm sát về một số vấn đề cần làm rõ trong quá trình điều tra giai đoạn 2.

Trong số đó, HĐXX đề nghị Cục 03 – Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao trong quá trình điều tra giai đoạn 2 tiếp tục làm rõ vai trò, trách nhiệm của các công ty kiểm toán tại ngân hàng SCB, các kiểm toán viên có liên quan. Nếu đủ căn cứ thì đề nghị xem xét xử lý đúng quy định.

>> Vụ Vạn Thịnh Phát: Kiến nghị C03 làm rõ trách nhiệm các công ty kiểm toán cho SCB

Chục năm Big4 không phát hiện sai phạm, chỉ mấy tháng lại có thể làm rõ

Các kỳ báo cáo tài chính của SCB được công bố cho thấy đều do các công ty kiểm toán lớn kiểm toán BCTC, trong đó từ năm 2012 đến nay, lần lượt Ernst & Young Vietnam, Deloitte và KPMG đã thực hiện kiểm toán cho SCB.

Chục năm đều do các công ty kiểm toán lớn thực hiện nhưng không phát hiện sai phạm, tuy vậy chỉ trong thời gian ngắn ngủi vấn đề được “phát giác” cũng bởi 1 trong số các công ty kiểm toán này.

Cụ thể, khi vụ Vạn Thịnh Phát được điều tra, SCB bị đưa vào diện bị kiểm soát đặc biệt, Ban kiểm soát đặc biệt yêu câu SCB thuê tổ chức kiểm toán độc lập rà soát, đánh giá thực trạng tài chính, xác định giá trị thực của ngân hàng.

Bên được thuê lại là cái tên quen thuộc: Kiểm toán KPMG.

>> Bất ngờ danh tính công ty kiểm toán được thuê rà soát thực trạng SCB sau khi vụ Vạn Thịnh Phát vỡ lở

Ngày 31/5/2023, Công ty kiểm toán KPMG chi nhánh TP. Hồ Chí Minh phát hành báo cáo kiểm toán độc lập: Báo cáo rà soát, đánh giá thực trạng tài chính hợp nhất, xác thực vốn điều lệ và các quỹ dự trữ của ngân hàng SCB và các công ty con tại ngày 30/9/2022.

Kết quả kiểm toán xác định ngân hàng SCB âm vốn chủ sở hữu 443.769 tỷ đồng, lỗ lũy kế 464.547 tỷ đồng.

Hàng chục năm big4 không phát hiện vấn đề, chỉ vài tháng sau khi sự việc vỡ lở, KPMG được thuê soát xét và đã “ra vấn đề”.

KPMG và Deloitte đang đối mặt án phạt “khủng” nhất nước Mỹ

KPMG và Deloitte là 2 trong số những công ty kiểm toán lớn nhất thế giới, được “xếp chung” vào nhóm big4 bao gồm cả Ernst & Young (EY) và PwC. Đây cũng là 2 trong số 3 công ty thực hiện kiểm toán BCTC cho SCB.

KPMG đặt trụ sở chính tại Amstelveen, Hà Lan, cung cấp dịch vụ tại hơn 140 quốc gia. KPMG Việt Nam thành lập năm 1994.

Deloitte được thành lập tại Anh, có trụ sở chính tại London. Mạng lưới Deloitte hoạt động khắp thế giới.

Theo tin từ Vietnamplus, ngày 10/4 vừa qua, Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB) của Mỹ đã áp đặt các hình phạt dân sự đối với các chi nhánh của KPMG và Deloitte.

Trong thông báo, PCAOB cho biết đã áp đặt mức phạt 25 triệu USD đối với KPMG chi nhánh Hà Lan do hành vi gian lận “nghiêm trọng” trong các bài thi nghiệp vụ tại công ty trong giai đoạn 2017-2022. Đây là mức phạt lớn nhất trong lịch sử cơ quan quản lý kiểm toán Mỹ.

PCAOB cũng thông báo phạt các chi nhánh của deloitte ở Indonesia và Philipines 2 triệu USD vì vi phạm các quy tắc và tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng của Ủy ban này liên quan hành vi gian lận trong các bài thi nghiệp vụ nội bộ.

Next Post

Xin tinh trùng để làm mẹ đơn thân

T7 Th4 13 , 2024
Vì nhiều lý do khác nhau, không ít chị em quyết làm mẹ đơn thân bằng việc xin tinh trùng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Học xong đại học, Bùi Ngọc Ánh (29 tuổi, ở Quảng Ninh) ở lại thủ đô làm việc. Cô có nghề nghiệp ổn […]

Bài Liên Quan