Vụ Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam ồn ào nợ lương: Chủ trường kêu gọi phụ huynh đóng 125 tỷ đồng duy trì năm học

Chủ Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam đề xuất phụ huynh đóng khoảng 125 tỷ đồng để duy trì dạy học từ 1/4 đến hết năm học. Mức đóng mỗi tháng ở bậc mầm non là 9,5 triệu đồng; tiểu học 14,5 triệu đồng; khối 6-8 là 20,5 triệu đồng và khối 9-12 là 22,5 triệu đồng.

Chiều 30/3, Hội đồng trường Trường tiểu học, THCS và THPT quốc tế Mỹ Việt Nam (Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam – AISVN), Sở GDĐT TP.HCM, Công an TP.HCM phối hợp tổ chức cuộc họp với toàn thể phụ huynh của trường. Dù được thông báo rất gấp, nhưng số lượng phụ huynh tham dự cuộc họp vẫn rất đông, chật kín hội trường có sức chứa 800 chỗ ngồi.

Đề xuất phương án phụ huynh đóng tiền để duy trì năm học
Tại buổi họp, Thượng tá Vũ Thị Thúy Hà, Phó phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) – Công an TP.HCM, cho biết chủ đầu tư của AISVN hiện không còn khả năng tài chính.

Trong thời gian qua, cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ hoạt động của bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT AISVN. Đồng thời, việc đàm phán giữa chủ trường với các nhà đầu tư chưa có kết quả vì nhiều lý do.

Cuộc họp giữa phụ huynh và chủ trường, Sở GDĐT, Công an TP.HCM chiều 30/3. Ảnh: M.Q

Trong khi đó, tình hình đội ngũ giáo viên nước ngoài của trường cũng đang rất căng thẳng. Hiệu trưởng AISVN cho biết sẽ nghỉ việc nếu không đảm bảo tài chính.

Từ thực tế này, bà Út Em đề nghị xin phụ huynh hỗ trợ phương án ngắn hạn đến tháng 6/2024. Còn đối với phương án dài hạn, bà Út Em muốn được cổ phần hóa doanh nghiệp.

Cụ thể, phụ huynh đóng tiền là hợp đồng góp vốn, hợp đồng dân sự, phù hợp với pháp luật. Khi cổ phần hóa, phụ huynh được hưởng giá trị cổ phần tương đương. Những khoản vay từ đợt 1 đến nay, phụ huynh có nhu cầu thì sẽ chuyển tiền thành cổ phần; nếu không, khi nhà trường có phương án như bán cổ phần sẽ trả lại.

Nói về điều này, bà Út Em cho biết dự kiến kinh phí để duy trì dạy học của AISVN là từ 1/4 đến hết năm là 125 tỷ đồng. Trong đó, mức đóng mỗi tháng ở bậc mầm non là 9,5 triệu đồng; tiểu học 14,5 triệu đồng; khối 6-8 là 20,5 triệu đồng và khối 9-12 là 22,5 triệu đồng.

Gần 85% phụ huynh, học sinh mong muốn tiếp tục học tập tại AISVN. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Khi đồng ý phương án này, phụ huynh có thể cử đại diện để cùng với các ban ngành giám sát, tính toán xem có thể giảm bớt hay không. Bà Út Em cũng cho biết khoản hỗ trợ này có thể là phí IB (chương trình Tú tài quốc tế) hoặc chi phí cơ sở vật chất.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, chia sẻ số tiền 125 tỷ là tính toán sơ bộ của trường. Nếu đóng góp, phụ huynh sẽ là người giám sát quỹ này, cơ quan chức năng cử người hỗ trợ.

Ông Hiếu cũng nói thêm, điều quan trọng trước mắt là làm sao để học sinh được trở lại học tập bình thường vào ngày 1/4 sắp tới. Do đó, phương án phụ huynh đóng tiền tiếp tương đối hợp lý. Về phía giáo viên, ông Hiếu cho biết đã hứa giải quyết vấn đề lương, bảo hiểm cho họ, nếu không họ sẽ nghỉ việc ngay.

Theo ghi nhận, tại cuộc họp, phụ huynh đã có nhiều trao đổi xung quanh đề xuất của chủ trường và lãnh đạo Sở GDĐT, đại diện PA03. Trong đó, có ý kiến băn khoăn về việc các khoản nợ của trường; có ý kiến lo lắng liệu số tiền đề xuất đóng có đủ vận hành và trả lương giáo viên không…

Dù vậy, khi nhà chức trách tổ chức biểu quyết với phương án đóng thêm tiền để duy trì học tập cho học sinh, đa số phụ huynh có mặt trong hội trường đã giơ tay đồng thuận.

Ông Hiếu cho biết ngay trong tuần, nhà trường và các cơ quan sẽ lập danh sách phụ huynh đóng tiền. Đầu tuần, Sở GDĐT sẽ làm việc với giáo viên. Giám đốc Sở cũng mong phụ huynh sớm đề xuất người đại diện để cùng quản lý số tiền.

Next Post

HOT: ‘MC đẹp nhất VTV’ bất ngờ thông báo ly hôn chồng thiếu gia sau 17 năm gắn bó

T2 Th4 1 , 2024
Thông tin này khiến khán giả vô cùng ngỡ ngàng. Sáng 1/4, trên trang cá nhân, MC Mai Ngọc đột ngột đăng tải dòng trạng thái thông báo chuyện ly hôn với chồng doanh nhân sau 17 năm gắn bó khiến khán giả vô cùng bất ngờ. Nguyên văn chia […]

Bài Liên Quan