Vụ nổ lò hơi 6 người t.ử v.ong: Công nhân làm ngày 1/5 chỉ được tính gấp đôi lương

Các công nhân của Công ty TNHH sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh cho biết trong thông báo của công ty, họ đi làm ngày 30/4 và 1/5 được tính gấp đôi lương cơ bản.

Vụ nổ lò hơi kinh hoàng xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) vào sáng ngày 1/5 đã cướp đi sinh mạng của 6 người, 5 công nhân khác bị thương.

PV VietNamNet tìm gặp một số công nhân may mắn sống sót để tìm hiểu thêm lý do họ đi làm trong những ngày nghỉ lễ vừa qua.

Vụ nổ lò hơi 6 người t.ử v.ong: Công nhân làm ngày 1/5 chỉ được tính gấp đôi lương - Hình 1
Hiện trường vụ nổ lò hơi ngày 1/5 khiến 6 người t.ử v.ong. Ảnh: Hoàng Anh

Anh Thế Mạnh (quê Sóc Trăng) – công nhân bộ phận máy bã – là người may mắn thoát nạn, nhưng có em trai là một trong 6 nạn nhân t.ử v.ong.

Tại công ty, mỗi tháng anh làm 10 ca ngày, 9 ca đêm. Ngày 30/4 vừa qua, anh Mạnh được xuống ca nhưng qua ngày 1/5 vẫn tiếp tục đi làm dù vẫn biết đó là ngày lễ.

“Một ngày, tôi làm được từ 400.000-500.000 đồng, nếu nghỉ không phép hoặc cố ý nghỉ ngang, công ty sẽ phạt một ngày 350.000 đồng. Đi làm ngày lễ thì được thêm lương” – anh Mạnh nói.

Vụ nổ lò hơi 6 người t.ử v.ong: Công nhân làm ngày 1/5 chỉ được tính gấp đôi lương - Hình 2
Anh Mạnh chia sẻ về việc đi làm trong ngày Quốc tế Lao động 1/5. Ảnh: Hoàng Anh

Vừa là đồng nghiệp, vừa là chị đang chăm em bị thương trong vụ nổ lò hơi, chị Nguyễn Thị Phúc (quê Đăk Nông) chia sẻ: “Công ty yêu cầu đi làm thì mình đi thôi, được tăng lương gấp đôi.

Một ngày làm việc được tính theo giờ, mình làm bao nhiêu giờ thì tính t.iền bấy nhiêu”.

Vụ nổ lò hơi 6 người t.ử v.ong: Công nhân làm ngày 1/5 chỉ được tính gấp đôi lương - Hình 3
Chị Phúc nói về việc đi làm chỉ được tăng lương gấp đôi ngày 1/5. Ảnh: Hoàng anh

Tại giường bệnh, anh Lê Văn Beo (quê An Giang) – công nhân bộ phận bào thành phẩm – cho biết trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, công ty khuyến khích đi làm với mức lương gấp đôi ngày thường.

“Tôi quyết định không nghỉ lễ vì muốn tận dụng thời gian này để làm thêm, k.iếm t.iền trang trải cho gia đình vì phải nuôi vợ và 2 con nhỏ. Tôi được biết cách tính là lương cơ bản theo ngày 192.000 đồng, nhân đôi lên cộng sản lượng” – anh Beo chia sẻ.

Vụ nổ lò hơi 6 người t.ử v.ong: Công nhân làm ngày 1/5 chỉ được tính gấp đôi lương - Hình 4
Anh Beo tận dụng thời gian làm thêm ngày lễ để nuôi gia đình. Ảnh: Hoàng Anh

Theo tìm hiểu của PV, ngày 29/4, Công ty TNHH sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh ra thông báo: ” Vì lý do hàng gấp, số lượng làm không kịp nên Công ty khuyến khích nhân viên đi làm ngày lễ”.

Theo thông báo này, ngày 30/4 và ngày 1/5 sẽ được tính nhân đôi lương cơ bản. Công thức tính của công ty như sau: (5.010.000/26/8 x số giờ làm ngày hôm đó) x 2 sản lượng.

Trao đổi với PV VietNamNet, bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Giám đốc Sở Lao động thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai – cho biết Sở chưa nắm được thông tin chính thức việc công nhân bị ép buộc đi làm trong ngày 1/5, còn theo thông tin ban đầu thì công ty có đưa ra lựa chọn cho công nhân, ai muốn làm việc mới đi. Hiện Sở đang cử cán bộ rà soát, xác minh thông tin này.

Về vấn đề mức lương ngày lễ, bà Hiền khẳng định công ty không báo cáo với Sở về việc trả lương gấp đôi cho công nhân làm việc trong ngày 1/5. Việc trả lương ở mức này là vi phạm quy định của pháp luật lao động.

“Để biết chính xác cần phải kiểm tra sổ sách của công ty” – bà Hiền nói.

Vụ nổ lò hơi 6 người t.ử v.ong: Công nhân làm ngày 1/5 chỉ được tính gấp đôi lương - Hình 5
Nguyên nhân ban đầu được xác định do lỗi kỹ thuật khiến lò hơi phát nổ. Ảnh: Hoàng Anh

Như VietNamNet đưa tin, khoảng 8h10 ngày 1/5, tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh xảy ra vụ nổ lớn làm 6 người t.ử v.ong và 5 người bị thương.

Sau khi xảy ra vụ việc, UBND tỉnh và Công an tỉnh Đồng Nai kịp thời có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo đưa người đi cấp cứu. Đồng thời, hiện trường được phong tỏa và khám nghiệm để điều tra làm rõ.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do lỗi kỹ thuật khiến lò hơi phát nổ.

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động 2019 và khoản 1 Điều 59 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp muốn sử dụng người lao động làm thêm giờ vào các ngày lễ như Giỗ tổ Hùng Vương, lễ 30/4 và 1/5 phải được sự đồng ý của người lao động (trừ một số trường hợp công ty được điều động làm thêm giờ mà không cần người lao động đồng ý quy định tại Điều 108 Bộ luật Lao động 2019).

Đồng thời, khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019 cũng quy định: “Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp”.

Về cách tính t.iền lương đi làm ngày 30/4 và 1/5, theo quy định tại Điều 98 và Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, nếu đi làm đúng ngày 30/4 và 1/5 thì ngoài t.iền lương ngày nghỉ lễ, người lao động còn được trả thêm lương làm thêm giờ.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, người lao động nếu đi làm đúng ngày 30/4 và 1/5 vào ban ngày được trả ít nhất bằng 300%, chưa kể t.iền lương ngày lễ, đối với người lao động hưởng lương ngày (tổng cộng là 400%).

Nếu người lao động làm việc vào ban đêm và làm thêm giờ vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% t.iền lương tính theo đơn giá t.iền lương 20% t.iền lương tính theo đơn giá t.iền lương hoặc t.iền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường.

Next Post

Người phụ nữ bị vu oan bán 500 nghìn/ 3 quả dứa: “Ở quê người ta bảo tôi tham, bán thế chẳng mấy mà giàu”

T6 Th5 3 , 2024
Cuộc sống của người phụ nữ bán hàng rong xáo trộn sau khi bị cư dân mạng, dư luận xã hội chỉ trích, “ném đá”. Con trai kể mới biết mình đang bị “ném đá” trên mạng xã hội Liên quan đến vụ việc người phụ nữ bán hàng rong […]

Bài Liên Quan