Vì sao vay ngân hàng trên 100 triệu đồng phải cung cấp thông tin người liên quan?

Dư luận xã hội đang quan tâm về việc Ngân hàng Nhà nước dự kiến ban hành quy định người vay trên 100 triệu đồng phải cung cấp thông tin người liên quan.

Có thể khách hàng vay trên 100 triệu đồng phải cung cấp thông tin người liên quan (Ảnh minh họa)

Theo dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, quy định khách hàng vay vốn trên 100 triệu đồng phải cung cấp cho các tổ chức tín dụng thông tin người liên quan.

Thông tin về người liên quan là cá nhân, bao gồm: họ và tên; số định danh cá nhân; quốc tịch, số hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp đối với người nước ngoài; mối quan hệ với khách hàng.

Thông tin về người liên quan là tổ chức, bao gồm: tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, số Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ pháp lý tương đương, người đại diện theo pháp luật, mối quan hệ với khách hàng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước cho biết qua sự cố Công ty Vạn Thịnh Phát, cơ quan quản lý nhìn thấy công ty này thành lập nhiều công ty trực thuộc đứng ra vay tiền ngân hàng quá nhiều, sử dụng vốn vay không đúng mục đích làm bất ổn thị trường. Thế nên, Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 vừa được Quốc hội thông qua có quy định người vay tiền phải cung cấp thông tin người có liên quan là các tổ chức, cá nhân.

“Do đó, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng quy định người vay trên 100 triệu đồng cung cấp cho các tổ chức tín dụng thông tin người liên quan để đồng bộ với quy định tại Luật Các Tổ chức tín dụng năm 2024. Còn người liên quan bao gồm những ai, Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN sẽ có cụ thể hóa trong thời gian tới”- lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nói.

Next Post

Bộ trưởng Tài chính: Nghiêm cấm nhân viên bảo hiểm lôi kéo, dùng các thủ đoạn để bán bảo hiểm

T2 Th3 18 , 2024
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, pháp luật nghiêm cấm việc nhân viên bảo hiểm tư vấn sai, tranh giành, lôi kéo, dùng các thủ đoạn lợi dụng những người chưa có nhận thức cao để bán bảo hiểm. Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà […]

Bài Liên Quan