Trương Mỹ Lan bị 4 ngân hàng nước ngoài phản đối bán tòa nhà Capital Place

Nội dung xét xử vụ án Trương Mỹ Lan – Vạn Thịnh Phát ngày thứ 17, liên quan đến tòa nhà Capital Place 29 Liễu Giai (TP.Hà Nội), đại diện Ngân hàng HSBC cho rằng, Trương Mỹ Lan không có quyền bán, không có quyền định đoạt đối với tòa nhà này vì tài sản này đã thế chấp cho các ngân hàng.

Nội dung xét xử sơ thẩm ngày thứ 17 (ngày 28.3) vụ án Trương Mỹ Lan – Vạn Thịnh Phát gây thiệt hại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), sau hơn 1 tuần tranh luận phiên tòa hoàn tất việc bào chữa cho các bị cáo, chuyển sang phần bảo vệ bị hại, người liên quan.

Toà nhà Capital Place có người trả 360 triệu USD. Ảnh ĐÌNH HUY

Đại diện Ngân hàng HSBC (Tập đoàn Ngân hàng Hong Kong và Thượng Hải) đề nghị HĐXX xem xét bảo đảm quyền lợi của ngân hàng là bên nhận thế chấp cho vay liên quan đến tòa nhà Capital Place đang được thế chấp để đảm bảo khoản vay 200 triệu USD tại đây.

Ngân hàng cho rằng, Trương Mỹ Lan không có quyền bán 1 tỉ USD, không có quyền định đoạt đối với tòa nhà này vì tài sản này đã thế chấp cho các ngân hàng.

Đại diện 4 ngân hàng, trong đó có Ngân hàng HSBC và Ngân hàng OCBC Bank Singapore đề nghị HĐXX cho phép 2 ngân hàng được ưu tiên giải quyết khoản nợ bao gồm tiền gốc lẫn lãi.

Hiện tòa nhà Capital Place đã được thế chấp cho khoản vay của Công ty Twin-Peaks. Khoản vay chưa được tất toán hoàn toàn, thời điểm đáo hạn trả nợ là ngày 30.4 sắp đến.

Từ những phân tích trên, đại diện 4 ngân hàng không đồng tình việc Trương Mỹ Lan bán tòa nhà để khắc phục hậu quả.

Trương Mỹ Lan tại tòa. Ảnh THẢO NHÂN

Tại tòa, trước đó, Trương Mỹ Lan nhắc nhiều lần đến tòa nhà này. Tòa nhà này đang được thế chấp tại ngân hàng để bảo đảm cho khoản vay 200 triệu USD ở 4 ngân hàng nước ngoài. Nhưng chủ sở hữu đã ủy quyền cho Chu Duyệt Phấn (con bà Trương Mỹ Lan) rao bán giá 1 tỉ USD.

Tại tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan nói tòa nhà Capital Place có giá thấp nhất hơn 400 triệu USD nhưng phải bán cho nhà đầu tư nước ngoài và không liên quan đến vụ án.

Bị cáo Lan cam kết sau khi bán được tòa nhà sẽ tự nguyện dùng phần còn lại sau khi trả nợ để khắc phục hậu quả vụ án.

Chủ tọa nói rằng con gái Chu Diệp Phấn của bị cáo Lan có văn bản gửi tòa, trình bày đang có người trả 360 triệu USD, nhưng tòa nhà này đang thế chấp vay. Sau khi bán xong, trả nợ cho 4 ngân hàng, số tiền còn lại sẽ dùng khắc phục hậu quả trong vụ án. Cho nên bị cáo nói bán tòa nhà này 1 tỉ USD là không đúng.

HĐXX thông báo ngày 29.3, phiên tòa nghỉ và sẽ tiếp tục vào ngày 1.4.

Next Post

Lo Miền Bắc thiếu điện mùa nóng, Thủ tướng "chốt" ngày hoàn thành đường dây 500kV mạch 3

T3 Th4 2 , 2024
Với tính chất cực kỳ quan trọng của đường dây 500kV mạch 3 nối từ Quảng Bình – Hưng Yên, Thủ tướng, các thành viên Chính phủ liên tục hối thúc đơn vị đầu tư, xây dựng đường dây 500kV để thực hiện đúng tiến độ đề ra: Trước mùa […]

Bài Liên Quan