Trương Mỹ Lan bật khóc nói lời sau cùng, dằn vặt mỗi đêm trong trại tạm giam

Chiều 3/4, phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) kết thúc phần tranh luận. Bị cáo Trương Mỹ Lan và các bị cáo có mặt tại phiên tòa được HĐXX cho nói lời sau cùng trước khi tòa bước vào phần nghị án.

Là người bước lên nói lời sau cùng đầu tiên trong 79 bị cáo, bà Trương Mỹ Lan nghẹn lời trong nước mắt.

“Tôi xin cảm ơn HĐXX cho phép tôi được nói lời sau cùng trước khi nghị án. Từ khi phiên tòa sơ thẩm khai mạc đến nay đã hơn 1 tháng, tôi cảm ơn các cơ quan công an đã động viên, chăm sóc tôi. Cảm ơn HĐXX, thẩm phán, đã điều hành phiên tòa dân chủ, tạo điều kiện cho tôi trình bày nhiều vấn đề có liên quan đến tội danh của tôi. Tôi vẫn tin và hy vọng đây là phiên tòa thượng tôn pháp luật, công bằng đối với tôi và các bị cáo. Tôi và gia đình xin ghi nhận sự tận tâm của các luật sư trong suốt thời gian qua”, bà Lan nói.

Bà Lan nói cho đến những ngày diễn ra phiên tòa, khi trở về trại tạm giam, hàng đêm bà luôn day dứt một câu hỏi vì sao bà và gia đình lại lâm vào hoàn cảnh bi đát như thế này.

“Trong những ngày diễn ra phiên tòa, trờ về trại tạm giam, hàng đêm tôi vẫn day dứt 1 câu hỏi: Vì sao tôi và gia đình rơi vào hoàn cảnh bị đát như thế này? Tôi vẫn nhớ hôm bị bắt tạm giam là đang đi ở ngoài đường vào buổi tối 26/10/2022, không ai nói với tôi điều gì… Nhiều lúc tuyệt vọng tôi đã nghĩ đến cái c.hết, thấy việc cạnh tranh không lành mạnh cứ đuổi theo tôi suốt quãng thời gian này. Những ngày trong trại tạm giam, tôi đã nghĩ nhiều về con cái và người thân, tôi vẫn không biết tại sao lại có ngày hôm nay”, bà Lan nghẹn lời trong nước mắt.

Bà Lan cho rằng bước ngoặt định mệnh dẫn đến kết cục bà phải đối diện với mức án t.ử h.ình hôm nay chính là do bà tham gia vào quá trình hợp nhất 3 ngân hàng yếu kém, trong khi bà hoàn toàn không có sự hiểu biết hay kinh nghiệm gì trong lĩnh vực hoạt động ngân hàng.

 

“Trước khi HĐXX quyết định mức án với tôi và các bị cáo, tôi hiểu chính vì sự thiếu hiểu biết pháp luật và không lường trước được sự việc, việc tôi tin vào hy vọng có thể tái có cấu SCB thành công mà gia đình, bạn bè, người thân của tôi đã đưa hết tài sản vào đảm bảo cho các khoản vay tái cơ cấu ở SCB”, bà Lan bày tỏ.

Theo bà Lan, khi nghe ý kiến luận tội và đối đáp của các vị đại diện VKS, bà không thể tin là các ngôn từ coi bà là kẻ “chủ mưu cầm đầu, có quyền lực tuyệt đối, điều hành chi phối toàn bộ hoạt động của SCB, dùng các phương thức thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, ngoan cố chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới…”.

“Có một thực tế hiển nhiên tại phiên tòa đối với tội danh tham ô tài sản quy buộc đối với tôi. Luật sư và VKS vần còn ý kiến tranh luận về vấn đề này. Tôi là doanh nhân hiểu biết pháp luật có phần hạn chế, không hiểu hết các lý lẽ mà VKS đưa ra. Trong lời nói sau cùng, tôi tha thiết xin HĐXX nghe ý kiến bào chữa của các luật sư và của tôi để xem xét lại tội danh và cung cấp bằng chứng về tội tham ô tài sản, tha thiết kính mong HĐXX xem xét về tội “tham ô tài sản” và đưa hối lộ”, bà Trương Mỹ Lan nói.

Theo bà Lan, xuyên suốt từ quá trình điều tra cho đến tại phiên tòa, bà luôn nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm của mình trước hành vi “vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và chịu trách nhiệm cùng một số bị cáo là thành viên Hội đồng quản trị, Ban điều hành SCB và các bị cáo có liên quan đến SCB về hậu quả thiệt hại của vụ án.

Next Post

TP.Thủ Đức: Hớt hải lùa chó, phản ứng dữ dội khi chó thả rông bị bắt đi

T6 Th4 5 , 2024
Tại P.Hiệp Bình Chánh (TP.Thủ Đức, TP.HCM) khi thấy đội bắt chó thả rông xuất hiện nhiều người dân hớt hải lùa chó chạy vào nhà, phản ứng dữ dội khi chó của mình bị bắt đi. Chiều 4.4, đội bắt chó của P.Hiệp Bình Chánh (TP.Thủ Đức, TP.HCM) tiếp tục đi tuần tra, […]

Bài Liên Quan