×
×

‘Trùm hacker’ bị phạt 3 năm tù

‘Trùm hacker’ Huỳnh Phước Mẫn bị TAND tỉnh Quảng Nam tuyên phạt ba năm tù vì đã tấn công Báo điện tử VOV.

TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Huỳnh Phước Mẫn (33 t.uổi, ngụ thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) ba năm tù giam về tội cản trở, gây rối hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử.

Theo hồ sơ, từ ngày 12-6-2021, báo Điện tử VOV (Đài Tiếng nói Việt Nam) liên tục bị tấn công mạng .

Huỳnh Phước Mẫn (ảnh nhỏ, bị bắt vào năm 2014) và căn nhà Mẫn sinh sống trước khi tấn công Báo điện tử VOV. Ảnh: TN

Vào lúc 9 giờ 35 phút ngày 15-6-2021, qua rà soát kỹ thuật, Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Truyền thông (R&D) – Đài Tiếng nói Việt Nam phát hiện dấu hiệu bị một số người tấn công chiếm quyền kiểm soát tài khoản người dùng để truy cập trái phép thông tin trong hệ thống điều hành tác nghiệp nội bộ của Đài Tiếng nói Việt Nam .

Qua công tác nghiệp vụ và khai thác dữ liệu điện tử, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam xác định được người sử dụng địa chỉ IP 116.111.144.83 để tấn công trang Báo Điện tử VOV.VN vào ngày 15-6-2021 là Huỳnh Phước Mẫn.

Sau khi khám xét khẩn cấp chỗ ở của Huỳnh Phước Mẫn, cơ quan điều tra đã thu giữ được các đồ vật, tài liệu liên quan.

Qua trích sao dữ liệu điện tử, thông tin máy vi tính, thông tin tài khoản của Mẫn dùng để tấn công, có lịch sử truy cập ngày 15-6-2021.

Ngày 19-6-2021, Mẫn đến Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam đầu thú, khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Qua làm việc với cơ quan Công an, Huỳnh Phước Mẫn khai nhận, từ lúc 1 giờ 53 phút đến 10 giờ 49 phút ngày 15-6-2021, Mẫn đã ba lần tấn công DDoS .

Tại phiên toà, HĐXX xác định, hành vi của bị cáo Mẫn đủ yếu tố cấu thành tội “Cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử”.

Trước khi tấn công Báo điện tử VOV, bị cáo Mẫn từng là một hacker nổi tiếng, điều hành diễn đàn hacker lớn nhất Việt Nam, bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (thuộc Bộ Công an) đ.ánh sập vào năm 2014.

Sau khi bị bắt vào năm 2016, TAND TP.HCM phạt Mẫn mức án bằng với thời hạn tạm giam, được trả tự do tại tòa, Mẫn về quê sinh sống như một người bình thường, được hàng xóm biết đến là một thanh niên giỏi…

Hơn 10 năm trước, Mẫn là người thành lập và đứng đầu điều hành diễn đàn có tên vietexpert.info, thuê máy chủ ở Mỹ. Khi mạng lưới của “phủ sóng” trên phạm vi toàn quốc, Mẫn với vai trò điều hành đã tạo điều kiện cho hàng chục người khác quản trị mạng ở nhiều địa phương khác nhau.

Thời điểm còn hoạt động được xem là một trong những diễn đàn lớn nhất của các hacker tại Việt Nam

Next Post

Showbiz có thêm một cô gái được cầu hôn, cả showbiz vào chúc mừng

CN Th4 9 , 2023
( PHUNUTODAY ) – Á hậu Phương Anh cùng bạn trai quen biết cách đây hơn một năm và sau đó nhanh chóng hẹn hò. Mới đây, trên trang cá nhân […]

Có Thể Bạn Muốn Xem