×
×

Triệt phá đường dây mua bán c.ơ t.hể ng.ười, “ớn lạnh” trước hành vi vô nhân đạo của nhóm tội phạm

Việc tội phạm mua bán ng.ười và bộ phận c.ơ th.ể ngườ.i có dấu hiệu tăng lên, đang khiến tình hình an ninh trật tự đáng báo động hơn bao giờ hết. Không phụ sự mong mỏi của nhân dân, Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an vừa triệt phá đường dây Mua bán bộ phận cơ thể người.

Theo đó, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã kết thúc 2 chuyên án đấu tranh lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến hành vi “Mua bán bộ phận c.ơ th.ể ng.ười” (gan, thận) gây chấn động dư luận khi có liên quan đến bác sĩ tham gia vào đường dây này.

Có những lá gan được bán với giá gần 2 tỷ đồng, đa số những người bán gan đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, làm ăn thua lỗ… Sau đó được các đối tượng môi giới với người cần mua và đến các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội để thực hiện “Mua bán bộ phận c.ơ t.hể ngư.ời” . Đây là vụ bán gan đầu tiên được triệt phá, đến nay cơ quan Công an đã khởi tố, tạm giam 2 đối tượng trong đường dây này.

Qua trinh sát nắm tình hình địa bàn, Phòng phòng ngừa tội phạm mua bán ng.ười (Phòng 5) thuộc Cục Cảnh sát hình sự, phát hiện Trần Văn Hiệp (SN 1971, trú ở Hà Nội) có hành vi mua bán bộ phận c.ơ t.hể ngư.ời.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Cục cảnh sát hình sự, các trinh sát Phòng 5 đã xác lập kế hoạch đấu tranh, phát hiện Hiệp cư trú địa bàn ở phường Quảng An, quận Tây Hồ. Người này đang tìm kiếm những người môi giới để mua, bán bộ phận cơ thể người, đặc biệt là bán gan.

Người mua gan phải trả cho Hiệp khoảng 1,2 tỷ đồng, trong khi đó người bán gan chỉ được trả 450 triệu đồng. Để tìm mối, Hiệp thường xuyên la cà quanh các bệnh viện lớn ở Hà Nội. Và khi tìm được người có nhu cầu bán gan, Hiệp sẽ đưa họ đến các bệnh viện để làm các thủ tục xét nghiệm, đ.ánh giá “sức khỏe” của lá gan.

Ngoài trực tiếp đến các bệnh viện, Hiệp còn vào nhóm trên mạng xã hội như: “Hội cố vấn, hiến và ghép thận Việt Nam”, “Hội những người ghép thận”… để đăng thông tin liên quan đến việc mua bán th.ận..

Thiếu tá Hoàng Minh Cường, cán bộ Phòng 5 (Cục Cảnh sát hình sự) cho biết các bài đăng này có nội dung như sau: “Cần gấp hiến gan nhóm m.áu O, bồi dưỡng 700 đến 800 triệu đồng”, “Hậu tạ cao, có bồi dưỡng thêm sau phẫu thuật”, “Được hưởng bảo hiểm y tế trọn đời”…

Đối tượng này còn đọc những bài viết của những người cần mua, bán gan, thận rồi nhắn tin trao đổi số điện thoại và đi khám, xét nghiệm tại các bệnh viện. Sau khi người ghép có kết quả thì sẽ đọ chéo với nhau, hợp 2/3 các chỉ số như nhóm m.áu, độ t.uổi, HLA… thì sẽ đăng ký làm thủ tục ghép… Nếu trường hợp bệnh nhân ở phía Nam đi xe khách ra các bến xe tại Hà Nội thì Hiệp sẽ đến tận nơi đón rồi tìm nhà nghỉ cho họ gần bệnh viện để thuận tiện cho việc khám, xét nghiệm.

Đi sâu xác minh, ban chuyên án đã xác định được thêm một số “chân rết” của Hiệp là Lý Văn Quyền và Vũ Mạnh Cường bán thận. Đặc biệt là sự hỗ trợ của Trương Thị Khuyến (SN 1966), trú tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Thời điểm đó, Khuyến đang sống như vợ chồng với người đàn ông tên N.V.B. (người này từng đi bán thận tại Hà Nội), và Khuyến chính là người đã giới thiệu Quyền, Cường bán gan, thận cho Hiệp.

Khoảng tháng 1/2021, do hoàn cảnh gia đình khó khăn và nợ số tiền 70 triệu đồng, Quyền đồng ý bán thận và được giới thiệu gặp người môi giới là Khuyến. Sau đó, Khuyến tiếp tục giới thiệu Quyền gặp Hiệp và được nghi phạm chào mời bán gan với giá 450 triệu đồng. Tuy nhiên, sau ca ghép gan thành công cho anh N.T.P., quê ở tỉnh Hưng Yên, hiện sức khỏe của người này yếu đi do bản thân bị bệnh xơ gan F4 và viêm gan C

Đối với trường hợp bán thận của Vũ Mạnh Cường; do làm ăn thua lỗ, Cường nợ nhiều người khoảng 400 triệu đồng. Khi gặp Hiệp được anh ta báo giá bán một quả thận với số tiền 250 triệu đồng, Cường đồng ý bán cho chị H.T.H., quê ở tỉnh Quảng Ninh. Tiếp đó, Hiệp còn môi giới bán thận của Nguyễn Minh Trường, quê ở tỉnh Thái Nguyên cho người mua là P.Đ.N.

Theo điều tra của Cục cảnh sát hình sự, tổng chi phí ghép thận là 700 triệu đồng/ca; ca ghép gan từ 1,2 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng/ca. Trong đó, Hiệp được hưởng lợi chênh lệnh từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng/người ghép; còn Khuyến được Hiệp trả công 20-30 triệu đồng.

Ngày 3/8/2022, Hiệp dẫn 3 người phụ nữ đến khu vực đường Giải Phóng (Hà Nội), thì bị lực lượng công an bắt quả tang. Tại cơ quan công an, những người này khai nhận đi cùng với Hiệp để xét nghiệm thận…

Đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam bị can Trần Văn Hiệp và Trương Thị Khuyến về hành vi mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận c.ơ th.ể ng.ười theo Điều 154 BLHS và chuyển hồ sơ vụ án đến cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội để điều tra mở rộng

 

Next Post

Rộ tin ‘hot girl ống nghiệm’ Lan Thy thi Miss World Vietnam 2023

T6 Th4 28 , 2023
Việc một diễn đàn hoa hậu đưa hình ảnh và thông tin của Phạm Tường Lan Thy cho biết ‘ hot girl ống nghiệm’ Lan Thy thi Miss World Vietnam 2023 khiến cộng đồng fan […]

Có Thể Bạn Muốn Xem