×
×

Trần Quốc Dũng – Quý tử nhà Tân Hiệp Phát: Kín tiếng, tự “ra riêng”, hiếm khi được gia đình nhắc đến

Trong khi 2 người chị luôn sát cánh trên thương trường với bố, thì cậu con trai duy nhất của ông chủ Tân Hiệp Phát lại quyết chọn hướng đi riêng, không muốn phụ thuộc vào gia đình.

Trần Quốc Dũng sinh năm 1985, là con trai thứ ba của ông chủ Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh và bà Phạm Thị Nụ.

Tốt nghiệp India University (Mỹ) năm 2008, chuyên ngành Marketing, Kinh tế và Tâm lý năm 2008, Trần Quốc Dũng trở về Việt Nam làm việc cho công ty gia đình – một công ty có truyền thống lâu đời trong ngành đồ uống do ba anh sáng lập – ở nhiều bộ phận từ nhân viên kinh doanh đến marketing, logistics.

Với quan niệm “không đứng trên vai người khổng lồ” và mong muốn thử thách bản thân, năm 2012 khi mới 26 t.uổi, anh bắt đầu khởi nghiệp với Công ty Trần Toàn Phát và từ tháng 6/2014 đến nay đang dốc sức phát triển thương hiệu sản phẩm tinh chất collagen.

Thời điểm đó, Trần Quốc Dũng nhận định tiềm năng của ngành thực phẩm chức năng nói chung và sản phẩm collagen nói riêng là rất lớn nhưng thị trường đang “hỗn loạn” với các sản phẩm xách tay không rõ nguồn gốc rao bán trên webisite và mạng xã hội.

Chia sẻ với truyền thông về lý do khởi nghiệp, Quốc Dũng từng nói: “Khi đi du học về tôi đã bắt đầu làm việc ở công ty gia đình, trải qua nhiều vị trí như marketing, sale, logistics… nên cơ bản hiểu về văn hóa kinh doanh ở Việt Nam. Sau 4 năm làm việc, năm 26 t.uổi tôi cảm thấy đã đến lúc thử thách bản thân mình. Những năm du học ở Mỹ đã khiến tôi quan niệm “đừng đứng mãi trên vai người khổng lồ mà mình còn trẻ, còn sức khỏe và tinh thần mạnh mẽ – ngại gì không dám thử sức”.

Ban đầu, Công ty Trần Toàn Phát phân phối sản ph ẩm thực phẩm tiêu dùng nhanh như sữa, kem, bánh kẹo nhập ngoại… Đến khi cảm thấy có duyên với sản phẩm làm đẹp, Quốc Dũng quyết định dốc sức để phát triển sản phẩm tinh chất collagen.

Anh nói: “Từ kinh nghiệm làm việc ở công ty gia đình, tôi thấy rằng để sản phẩm đến với người tiêu dùng nhiều hơn thì khâu phân phối là rất quan trọng. Vì vậy ngay từ khi thành lập, chiến lược của công ty là xây dựng một hệ thống phân phối rộng khắp trước khi phát triển thương hiệu riêng và tăng doanh thu. Lúc ban đầu công ty chưa có nhiều nhân viên, mình cũng phải làm hết từ A-Z kể cả bốc vác hàng hóa, giao hàng, công việc nhiều và rất cực.

Đôi lúc nói đùa với bạn bè biết làm công ty riêng mà khổ vậy thà đừng làm nhưng niềm đam mê kinh doanh đã níu chân tôi lại. Tôi hay nói với các nhân viên mình phải có đam mê với các sản phẩm của mình thì mới có thể thuyết phục khách hàng tin tưởng sử dụng. Nhờ có đam mê, mình sẽ hiểu được sản phẩm của mình, hiểu được mong muốn của khách hàng và biết được phải làm gì tiếp theo”.

Từ khi ra làm ăn riêng, Quốc Dũng quyết tâm tự đứng trên đôi chân của mình, chỉ “xin” kiến thức và kinh nghiệm là nguồn “vốn” vô giá từ gia đình là những người lãnh đạo của công ty gia đình. “Tôi nghĩ mình khá may mắn khi tuyển được nhiều cộng sự có cùng chí hướng. Họ là những người đã chia sẻ gian khó cùng tôi trong suốt thời gian còn nhiều khó khăn”, anh thổ lộ.

Để có một thành quả khởi nghiệp thành công, Trần Quốc Dũng cũng như hai người chị gái của mình đã được tôi luyện bởi sự nghiêm khắc của người bố Trần Quí Thanh. Tuy nhiên khi được hỏi ai là người ảnh hưởng anh nhiều nhất, anh chắc chắn rằng đó là mẹ anh – Bà Phạm Thị Nụ.

“Mẹ là người đam mê những điều mới mẻ, thích tìm tòi, nghiên cứu. Mẹ cũng là người sống rất tình cảm, quan tâm đến người khác và đưa những giá trị gia đình lên hàng đầu”.

Nói về lý do lựa chọn hướng kinh doanh hoàn toàn khác biệt so với gia đình, Quốc Dũng hé lộ: ” Trước hết là từ trải nghiệm của bản thân khi mình về nước, do bị dị ứng với thời tiết, da nổi rất nhiều mụn và bị rỗ nên gặp khó khăn trong giao tiếp với đối tác. Sau đó qua tìm hiểu biết được collagen có thể giúp cải thiện được da, tôi nhờ bạn bè ở Nhật Bản mua giúp, uống một thời gian thì thấy rất hiệu quả. Lúc đó tôi nhận thấy đây đúng là sản phẩm cần cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ nên quyết định chuyển hướng, bắt tay làm sản phẩm này.

Lý do thứ hai là tôi nhận thấy nhu cầu rất lớn về sản phẩm thực phẩm chức năng làm đẹp tại Việt Nam, thị trường này ước tính khoảng 1 tỷ USD. Trong thực tế người dùng Việt Nam lại lạc vào “mê hồn trận” của collagen “xách tay”, trôi nổi trên thị trường, không rõ xuất xứ, nguồn gốc, kém an toàn… bày bán tràn lan trên mạng cũng là điều mà tôi thấy trăn trở”. Chia sẻ về bí quyết quản lý, quý tử nhà Tân Hiệp Pháp cho hay: “Vì không được hậu thuẫn từ gia đình hay có nhà đầu tư cùng đi nên tôi tự mình tuyển từng nhân viên và duy trì hoạt động của bộ máy bằng cách trao quyền quản lý cho mỗi nhân viên. Tôi đặt ra các mục tiêu và thời hạn để mọi người tìm cách đạt được mục tiêu đó. Tôi muốn họ ý thức rằng, chỉ khi từng người đạt được mục tiêu thì cả công ty mới đạt mục tiêu lớn nhất. Do vậy, môi trường làm việc cần sự cởi mở, không bó buộc thời gian và tôn trọng tối đa sự sáng tạo để sản phẩm khi đến tay khách hàng là thứ tốt nhất. Đó là giá trị cốt lõi chúng tôi theo đuổi. Để làm được điều đó, tôi cần chọn “bạn đường” phù hợp dựa trên giá trị họ hướng đến trong cuộc sống. Họ phải đam mê công việc bất kể đó là việc gì vì khi thực sự đam mê, họ sẽ tìm được cách làm tốt nhất. Tôi hay hỏi các ứng viên rằng, có đến 10 người như bạn tại sao tôi phải chọn bạn mà không phải là người khác? Khi trở thành một phần của bộ máy, họ sẽ được chia sẻ tầm nhìn, định hướng để xác định rõ mỗi người sẽ đóng góp những gì, hướng đến mục tiêu ra sao”.

Next Post

Nữ ca sĩ qua đời do ngã xuống bể bơi tại đêm diễn, hé lộ chuyện "tâm linh" rợn người trước sự cố?

T5 Th4 13 , 2023
Làng giải trí Thái Lan hiện đang vô cùng bàng hoàng trước vụ việc nữ ca sĩ Ingdown đã qua đời sau khi bị ngã xuống bể bơi. Những video cuối cùng trước khi […]

Có Thể Bạn Muốn Xem