TikTok lên kế hoạch thu phí xem video

Theo The Information, TikTok đang tìm cách cải thiện nguồn thu cho các nhà phát triển nội dung nhằm giữ chân nhóm này trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt.

Nhằm giúp nhà phát triển nội dung tăng nguồn thu, TikTok đang lên kế hoạch cho phép nhóm này thu phí người dùng muốn xem video độc quyền. Ảnh: AirbeamTV.
Cụ thể, trong loạt kế hoạch của nền tảng này, TikTok đang xem xét việc cho phép các nhà sáng tạo nội dung được thu phí để mở khóa video. Lấy ví dụ, người dùng có thể trả 1 USD (hoặc tùy theo mức mà nhà sáng tạo nội dung mong muốn) để xem một video hoặc nhiều video từ một tài khoản.

Mức thu này sẽ tạo ra những video độc quyền dành cho người dùng trả phí. Đây là chiến lược đã được nhiều nền tảng như Instagram áp dụng để tạo động lực cho các nhà sáng tạo nội dung.

Bên cạnh kế hoạch áp dụng thu phí cho video độc quyền, TikTok cũng đang muốn tái cấu trúc quỹ hỗ trợ nhà phát triển nội dung. Ra mắt từ năm 2020, quỹ này dự kiến sẽ phân bổ một tỷ USD trong 3 năm tới những chủ video có lượt xem vượt trội. Tuy nhiên cách phân bổ của quỹ gặp phải nhiều chỉ trích từ chính đối tượng được hưởng lợi.

Theo nguồn tin của Gizmochina, cơ cấu phân bổ mới của quỹ này sẽ tập trung nguồn lợi cho các chủ tài khoản có trên 100.000 người theo dõi, tăng mức độ chọn lọc so với mức 10.000 người trước đây.

Động thái này của TikTok được cho là hệ quả của áp lực cạnh tranh gay gắt từ các nền tảng đối thủ nhằm thu hút các nhà sáng tạo nội dung. Trước đó, YouTube đã công bố sẽ chia sẻ doanh thu quảng cáo với chủ video theo tỷ lệ 45:55. Đây là tỷ lệ hấp dẫn khi so sánh với các nền tảng khác.