×
×

Quốc vương Campuchia bổ nhiệm ông Hun Manet là tân thủ tướng Campuchia

Ngày 7-8, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni ký sắc lệnh hoàng gia, bổ nhiệm đại tướng Hun Manet làm thủ tướng Campuchia.

Ông Hun Manet bỏ phiếu tại cuộc bầu cử ngày 23-7 – Ảnh: AFP

Ông Hun Manet sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo Campuchia từ người cha Hun Sen – chính trị gia đã làm thủ tướng Campuchia trong gần bốn thập kỷ qua.

Trước đó, sau cuộc bầu cử tháng 7, ông Hun Sen đã tuyên bố không tiếp tục làm thủ tướng và sẽ chuyển giao vai trò này cho ông Hun Manet, con trai cả của ông.

Về lý thuyết, để chính thức trở thành thủ tướng mới của Campuchia, ông Hun Manet và nội các mới sẽ cần chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội, dự kiến tổ chức ngày 22-8. Theo AFP, chính phủ sắp tới của ông Hun Manet sẽ có sự góp mặt của hàng loạt bộ trưởng trẻ tuổi.

Ông Hun Manet, ủy viên Ban Thường vụ Trung ương CPP và tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia, tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point và là người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp học viện quân sự danh giá này của Mỹ.

Chính trị gia 45 tuổi này cũng từng được đào tạo ở Mỹ và Anh, có bằng thạc sĩ kinh tế tại Đại học New York và bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bristol.

Trước đó, ông Hun Sen đã tuyên bố sẽ rời nhiệm sở ngày 22-8. Ông Hun Sen sẽ vẫn là chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, và khẳng định sẽ không can thiệp vào công việc của thủ tướng và nội các mới.

Tuy nhiên ông Hun Sen cũng khẳng định tiếp tục chiến đấu vì sự ổn định của Campuchia, sẵn sàng trở lại cầm quyền nếu ông Hun Manet gặp nguy hiểm tính mạng.

Next Post

Phát hiện t.hi t.hể người phụ nữ trong khuôn viên trường đại học

T2 Th8 7 , 2023
Sinh viên Trường Đại học Hạ Long (phường Nam Khê, TP Uông Bí, Quảng Ninh) đã phát hiện th.i th.ể một người phụ nữ trong tình trạng không mặc quần […]

Có Thể Bạn Muốn Xem