Phụ huynh bức xúc vì phải trích quỹ lớp để tặng quà 8/3 cho… thầy giáo Thể dục!

Câu chuyện đang khiến các bậc phụ huynh tranh cãi.

Thu chi quỹ lớp ra sao cho ổn thoả là câu chuyện gây tranh cãi muôn thuở, luôn được phụ huynh bàn tán rôm rả. Bởi năm nào cũng có những sự vụ, những câu chuyện “dở khóc dở cười” liên quan đến vấn đề này.

Mới đây nhất, một phụ huynh tiểu học bức xúc phản ảnh câu chuyện của lớp con mình lên mạng xã hội. Phụ huynh này cho biết, lớp con mình phải trích quỹ lớp để tặng quà 8/3 cho… thầy giáo Thể dục. Những món quà được cô giáo chủ nhiệm đại diện tặng cho thầy, để thầy tặng cho mẹ, vợ và con gái.

 

Hình ảnh tin nhắn được phụ huynh nọ chia sẻ

Câu chuyện này sau khi được chia sẻ đã thu hút rất nhiều phụ huynh vào bình luận, để lại ý kiến. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, nếu tặng quà tri ân các cô giáo trong ngày 8/3 thì hợp lý, còn việc tặng thầy giáo, để thầy mang quà về tặng mẹ, vợ và con gái thì có vẻ không được phù hợp.

“Mục đích chính của quỹ lớp vẫn là để phục vụ mục đích học tập của các con, các hoạt động trên lớp. Tri ân thầy cô là đúng, nên làm nhưng cũng phải hợp tình hợp lý, chứ ai lại đi tặng quà 8/3 cho thầy giáo để thầy tặng vợ con như thế? Việc tặng vợ con là việc cá nhân của thầy chứ nhỉ?”, một phụ huynh bày tỏ quan điểm.

Bên cạnh đó, các ý kiến cũng cho rằng, nếu có tặng quà thì việc tặng quà cũng nên để Ban phụ huynh phụ trách và quyết định tặng ra sao, tặng như nào, thay vì cô giáo chủ nhiệm đứng ra như vậy.

Hiện câu chuyện này vẫn đang gây tranh cãi và được các bậc phụ huynh bàn tán rôm rả. Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu chuyện này?

Nên hay không tặng quà 8/3?

Liên quan đến câu chuyện trên, chia sẻ với PV báo Dân Việt, thầy Hoàng Việt Hùng, một thầy giáo dạy ở bậc THPT cũng xác nhận việc tặng quà cho thầy giáo ngày 8/3 là có thật. Chính thầy cũng từng được giáo viên chủ nhiệm lớp thay mặt ban phụ huynh trao “quà”.

“Đó là ở lớp tôi phụ trách dạy bộ môn. Sau khi hết tiết dạy, giáo viên chủ nhiệm lớp đã đưa cho tôi chiếc phong bì và nói để tặng cho vợ ngày 8/3. Món quà đã được ban phụ huynh lớp thống nhất và thể hiện sự quan tâm với giáo viên.

Khi đó, tôi đã từ chối nhưng vì đứng giữa lớp mà cứ mãi đưa đẩy nhau chiếc phong bì cũng không hay, tôi đành nhận. Hôm sau, tôi sử dụng số tiền này để cho học sinh cả lớp đi ăn chè liên hoan”, thầy Hùng kể lại.

Cũng theo thầy Hùng, sau nhiều năm với cương vị là giáo viên chủ nhiệm, thầy đã xin thôi vì thấy quá áp lực. Thầy cho biết, việc gửi list danh sách những thầy cô cần được tặng quà như vậy không hẳn do bản thân giáo viên chủ nhiệm đó mà là do phong trào của trường: “Trường có 30 lớp nhưng có đến 28 lớp đều kiểu tặng như thế mà lớp mình không theo thì không được. Trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm phải làm thế vì công việc, tránh cho học sinh lớp không bị “thiệt thòi”.

Thầy Hùng cho hay, thầy từng đề xuất các ngày 8/3, 20/10, Tết… nên bỏ việc tặng quà, còn ngày 20/11 thì tùy tấm lòng phụ huynh tri ân thầy cô. Tuy nhiên, cũng khó thay đổi vì đây là quan điểm riêng của mỗi trường, mỗi cha mẹ học sinh.

“Không thể thay đổi được tất cả thì bản thân tôi vẫn đi theo quan điểm của mình. Tôi xin phép không tiếp khách và thường hay đi trốn vào những dịp này. Tôi cho rằng, cuộc sống mình không giàu nghèo vì món quà đó. Mặc khác, không phải 10 phụ huynh đến tặng quà thầy cô thì tất cả đều thể hiện tình cảm mà ở đó có sự ràng buộc, lợi dụng. Tôi không nhận quà để đối xử công bằng với tất cả học sinh của tôi”, thầy Hùng nêu quan điểm.

Chia sẻ về việc tặng quà cho giáo viên nam ngày 8/3, Chuyên gia giáo dục, Thạc sĩ Phạm Phúc Thịnh cho biết: “Tôi nghĩ không nên vì ngày 8/3 dành cho phụ nữ, không phải tặng cho ai cũng được. Giáo viên càng không nên đưa danh sách giáo viên bộ môn cần được tặng quà cho ban phụ huynh. Đây là hình thức vòi vĩnh. Nếu có điều đó xảy ra thì người có tự trọng sẽ từ chối món quà gây ra sự lãnh phí không cần thiết. Tốt nhất, phụ huynh không nên can thiệp mà hãy để cho học sinh tự tạo món quà xinh xắn, đáng yêu tặng thầy cô”.

Thầy Thịnh cho biết: “Ở trường tôi vẫn tặng quà vào ngày 8/3 nhưng món quà đó là cuốn sách, vật dụng với giá trị tiền không lớn, chỉ thể hiện tình cảm của đồng nghiệp nam dành cho nữ. Học sinh thì làm vòng đeo tay, đồ handmade tặng cho cô.

Tôi nghĩ rằng, đa số giáo viên ở các trường rất ngại khi phải nhận quà từ phụ huynh. Họ không muốn nhận vì sợ bất công bằng, ảnh hưởng dư luận xã hội. Còn phụ huynh thể hiện tình cảm chân thật với giáo viên đó khi đã thay đổi con của họ thì món quà bao nhiêu cũng không là vấn đề. Tặng quà với sự trân trọng, cảm mến thì khác, còn nếu tặng vì sợ con mình bị thua thiệt, vụ lợi, sợ trù dập… thì tốt nhất không nên tặng”.

Theo Thanh Hương (Phụ Nữ Số)

Next Post

Vừa Xong: Đại Tá Công An xảy ra T.ai Nạ.n Giao Thông giữa 2 Xe Máy t.ử v.o.ng thương tâm

T6 Th3 8 , 2024
Vừa Xong: Tai N.ạn Gia Thông Nghiêm Trọng Giũa 2 Xe Máy Khiến 1 Đại Tá Công An Ra Đi Mãi Mãi Theo thông tin ban đầu, khoảng 15h30 chiều tại ngã ba giao nhau giữa đường Nguyễn Tuy và đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận thị trấn […]

Bài Liên Quan