Nhiều ngân hàng công khai lãi suất cho vay sau khi nhận ‘tối hậu thư’

Sau khi Ngân hàng Nhà nước ‘thúc’ các tổ chức tín dụng công khai lãi suất cho vay bình quân. Đến nay, nhiều ngân hàng thực hiện việc công bố này.

Cụ thể, BIDV vừa công bố thông tin trên trang web về lãi suất cho vay bình quân tháng 3. Theo đó, lãi suất cho vay bình quân tại BIDV là 6,49%/năm. Chênh lệch giữa lãi suất cho vay bình quân với lãi suất huy động vốn bình quân là 3,12%/năm.

TPBank cũng công bố lãi suất cho vay bình quân là 7,76%/năm. Theo đó, lãi suất cho vay bình quân đối với khách hàng cá nhân là 8,85%/năm và nhóm khách hàng doanh nghiệp 7,34%/năm. Chênh lệch lãi suất bình quân thực tế tại TPBank ở mức 3,75%/năm.

Nhiều ngân hàng công khai lãi suất cho vay bình quân trước khi đến hạn 1/4.

Trước đó, một số ngân hàng khác như ACB, TPBank, LPBank, BacA Bank, VietBank… cũng đã công bố lãi suất cho vay bình quân. Trên website một số ngân hàng đã công khai “lãi suất cho vay cơ sở”. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng công bố một cách khác nhau.

Tại VIB, thay vì niêm yết lãi suất cơ sở chung lại chia thành từng mục đích vay cũng như thời gian giải ngân. Cùng mục đích vay, nếu giải ngân năm 2024 mức lãi suất cơ sở sẽ thấp hơn so với giải ngân những năm trước. Vay mua bất động sản nếu giải ngân năm 2024 lãi suất cơ sở là 9%/năm nhưng nếu giải ngân từ 2023 lãi suất là 10%/năm, giải ngân từ 2019-2022 lãi suất cơ sở là 11%/năm, còn giải ngân trước 2019 lãi suất là 11,5%/năm.

Tương tự như vậy với cho vay mua ô tô, nếu giải ngân năm 2024 lãi suất cơ sở là 10%/năm cũng là mức thấp nhất, còn giải ngân trước 2019 lãi suất là 11,5%/năm. Với vay kinh doanh dưới 12 tháng nếu giải ngân năm 2024 lãi suất cơ sở 8,5%/năm, còn giải ngân từ 2023 lãi suất cơ sở 8,8%/năm.

Tại Sacombank, lãi suất vay cơ sở với VNĐ kỳ hạn 1-3 tháng là 4,2%/năm, kỳ hạn 4-6 tháng là 5,6%/năm, kỳ hạn 10-12 tháng là 7,7%/năm, còn trung dài hạn là 8,5%/năm.

ACB cũng công bố mức lãi suất cho vay cơ sở áp dụng cho toàn hệ thống từ ngày 2/10/2023 là 8,7%/năm. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng lưu ý rằng lãi suất cơ sở này được áp dụng đối với các khoản vay có lãi suất tại kỳ tái định được tính theo biểu lãi suất cho vay tại ACB. “Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chi nhánh/phòng giao dịch gần nhất để được tư vấn cụ thể”, ngân hàng này lưu ý.

Ngoài ra, các ngân hàng nước ngoài như Hong Leong, Maybank Hà Nội và TPHCM, First Commercial Bank chi nhánh Hà Nội và TPHCM Maybank, Công ty tài chính Lotte finance, FE Credit cũng đã công bố lãi suất cho vay bình quân.

Phó thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước ông Đào Minh Tú khẳng định, tiếp tục theo dõi và đôn đốc các ngân hàng triển khai việc công bố thông tin về lãi suất nhằm cung cấp thêm thông tin cho khách hàng tham khảo khi tiếp cận vốn vay.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô Thủ tướng Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu tăng cường công khai minh bạch trong hoạt động tín dụng, trong đó, đặc biệt lưu ý việc các tổ chức tín dụng phải công bố công khai lãi suất cho vay bình quân.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng cần gửi đường dẫn (link) của chuyên mục công bố các loại lãi suất về Ngân hàng Nhà nước trước ngày 1/4, nếu thay đổi đường dẫn thì phải cập nhật trong 2 ngày làm việc.

Ngọc Mai

 

Next Post

Người đăng ký từ bốn sim sắp bị kiểm tra

T7 Th3 16 , 2024
Trong một tháng tới, nhà mạng sẽ phải rà soát những người đứng tên từ bốn sim trở lên để đảm bảo sim được chính chủ sử dụng. Yêu cầu trên được nêu trong văn bản Bộ Thông tin và Truyền thông gửi đến nhà cung cấp dịch vụ viễn […]

Bài Liên Quan