Nhiều kết luận giám định của Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Ngãi bị làm giả

Sau một thời gian điều tra, rà soát, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi phát hiện có ít nhất 15 kết luận giám định pháp y của Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Ngãi bị làm giả.

Có ít nhất 15 kết luận giám định pháp y của Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Ngãi bị làm giả.

Ông Phan Ngọc Minh, Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau khi ông Phạm Ngọc Phượng, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi bị bắt tội về hành vi “Nhận hối lộ”, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra, phát hiện có 15 kết luận giám định do ông Phượng làm giả.

Theo thống kê sơ bộ, số vụ án các cấp tòa tỉnh Quảng Ngãi xét xử có liên quan đến giám định pháp y là 253 trường hợp; trong đó, kết quả giám định từ Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Ngãi là 192 vụ. Các vụ án có kết quả giám định của trung tâm này đều được Tòa án nhân dân tỉnh hai cấp sử dụng để làm căn cứ giải quyết các vụ án.

Đối với các kết luận giám định do Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Ngãi thực hiện liên quan đến nhiều vụ việc, vụ án mà tòa án nhân dân các cấp của tỉnh thụ lý, Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, hồ sơ vụ án đều có trình tự, thủ tục trưng cầu giám định và kết luận giám định đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Đồng thời, trong quá trình giải quyết các vụ án, vụ việc, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Ngãi chưa phát hiện trường hợp nào có kết quả giám định của Trung tâm giám định pháp y tỉnh bất thường, bất hợp lý.

Ông Phan Ngọc Minh khẳng định chưa phát hiện trường hợp nào có kết quả giám định của Trung tâm giám định pháp y bất thường, bất hợp lý.

Trước đó, Báo Nhân Dân đã đưa tin bắt giữ khẩn cấp và tạm giam Giám đốc Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có Lệnh tạm giam đối với ông Phạm Ngọc Phượng, Giám đốc Trung tâm Pháp y Quảng Ngãi để điều tra hành vi “Nhận hối lộ” để làm giả các kết luận giám định nhằm giúp các bị cáo hoãn thi hành án phạt tù.

Dự kiến, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi sẽ đưa vụ án môi giới đưa và nhận hối lộ để làm giả kết quả giám định pháp y ra xét xử trong tháng 5/2024.

Next Post

Tin vui: Nhiều người lao động sẽ được tăng lương 2 lần từ ngày 1/7/2024

T3 Th4 16 , 2024
Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến các bộ, ngành để hoàn thiện dự thảo nghị định của Chính phủ về việc điều chỉnh mức tăng lương tối thiểu vùng 2024. Ngoài việc được tăng lương tối thiểu vùng, nhiều lao động có thể được tăng lương thêm do điều chỉnh […]

Bài Liên Quan