Nhận hối lộ 120 triệu đồng xong mang đi góp để xây 3 căn nhà tình thương

Nhận 120 triệu để tách sổ nhưng không làm được, cựu Giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm bị phạt 42 tháng tù về tội nhận hối lộ.

Ngày 6-5, TAND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng vừa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Vũ Chí Hữu, 52 tuổi, cựu Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Bảo Lâm, 42 tháng tù về tội nhận hối lộ.

HĐXX cũng tuyên phạt Trần Văn Chương 30 tháng tù, cho hưởng án treo, về tội môi giới hối lộ.

Cựu Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm thời điểm bị bắt giữ. Ảnh: VÕ TÙNG

Theo TAND huyện Bảo Lâm, khi bị bắt giữ, ông Vũ Chí Hữu là Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đạ Huoai nhưng thời điểm phạm tội là Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm.

Cụ thể, tháng 9-2020, do thị trường bất động sản tăng lên và có giá trị cao, ông Ngô Trí Nhương là bố vợ của Lê Anh Lưu và hàng xóm của Phạm Quang Sơn, cùng ngụ thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng mang giấy tờ của các thửa đất số 110, 113, 114, thuộc tờ bản đồ 99, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng (rộng khoảng 3000m²) đi tách thành các thửa có diện tích nhỏ hơn để bán nhưng không thực hiện được do không đủ diện tích tách thửa.

Sau đó, các ông Nhương, Lưu, Sơn thống nhất gộp diện tích đất của Lưu, Sơn thành một thửa chung rồi làm thủ tục tách thửa và giao cho ông Nhương đi thực hiện các thủ tục, hồ sơ.

Do biết Lê Văn Sáng, Trần Văn Chương có mối quan hệ thân thiết với Vũ Chí Hữu lúc này là giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm nên Nhương đã nhờ Sáng và Chương liên hệ thực hiện tách thửa đất nhanh với số tiền là 40 triệu/1 sổ và được Hữu đồng ý.

Vào buổi trưa một ngày tháng 9-2020, sau khi được Sáng cho biết đã hẹn gặp được ông Hữu, ông Nhương mang 120 triệu đến nhà ông Hữu ở số 72, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường 2, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Khi đến nhà ông Hữu, ông Nhương đã mở hộc bàn phòng khách bỏ túi nylon đựng cọc tiền 120 triệu rồi đóng hộc bàn lại, nói với ông Hữu “gửi anh ít tiền uống nước” để làm hồ sơ.

Sau đó nhóm ông Nhương, Hữu… cùng nhau đi nhậu và hát karaoke.

Sau khi nhậu về, ông Hữu kiểm tra hộc bàn biết số tiền ông Nhương đưa là 120 triệu đồng thì để tiền lại hộc bàn và đi ngủ. Khoảng 10 ngày sau, ông Hữu mang hết số tiền đưa cho trụ trì một ngôi chùa ở huyện Đạ Huoai để góp tiền xây 3 căn nhà tình thương.

Mấy ngày sau, ông Nhương mang hồ sơ các thửa đất nói trên đến bộ phận một cửa để thực hiện các thủ tục nhập, tách thửa.

Đến ngày 26-1-2021, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ của ông Nhương, kết quả hồ sơ không làm được việc tách thửa. Do đó, ông Nhương đến nhà Hữu gặp, nói chuyện đòi lại số tiền 120 triệu thì Hữu không trả và nói rằng chỉ nhận được 20 triệu.

Sau nhiều lần đòi tiền bất thành, ngày 13-6-2023 ông Nhương, ông Sáng làm đơn tố cáo Hữu đến Công an huyện Bảo Lâm.

Ông Vũ Chí Hữu bị phạt 42 tháng tù giam. Ảnh; VÕ TÙNG

Phần ông Hữu, ngày 15-1-2021 (tức là không lâu sau khi nhận tiền của ông Nhương) đã chuyển công tác đến Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng.

Khi biết ông Nhương làm đơn tố cáo mình, ngày 13-6-2023 Hữu đã mượn của bạn 200 triệu và nhờ bạn liên hệ trả lại tiền cho ông Nhương.

Vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 14-6-2023, bạn của ông Hữu thay mặt ông Hữu trả lại số tiền cho Nhương và trả thêm phần lãi. Tuy nhiên ông Nhương chỉ đồng ý nhận lại 120 triệu.

Sau khi nhận được số tiền này, ông Nhương đã mang toàn bộ số tiền đến giao nộp cho Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Bảo Lâm và ông Hữu bị bắt sau đó.

Cùng với ông Hữu, TAND huyện Bảo Lâm đã tuyên phạt Trần Văn Chương 30 tháng tù, cho hưởng án treo, về tội môi giới hối lộ.

VÕ TÙNG

Next Post

Lập đoàn kiểm tra giá vé máy bay

T3 Th5 7 , 2024
Đoàn kiểm tra gồm 10 người của Cục Hàng không vừa thành lập để thanh tra hoạt động bán vé, niêm yết giá vé của các hãng từ 1/1. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Cục Hàng không vừa thành lập đoàn kiểm […]

Bài Liên Quan