Người Việt bị b.ắt tống t.iền, hại b.ỏ m.ạng ở Đài Loan: 4/5 nghi phạm là đồng hương

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, một nam lao động quê Hải Dương (Việt Nam) bị bắt tống t.iền và bỏ mạng ở Đài Loan vì nợ nần. Theo điều tra, nghi phạm là 4 người Việt Nam và 1 người Đài Loan.

Sáng 17/4, chia sẻ với báo chí, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, theo báo cáo của Ban Quản lý lao động (Văn phòng kinh tế – văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc), đơn vị đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu thông tin liên quan đến vụ án lao động V.V.H.

Theo thông tin từ cảnh sát thành phố Đào Viên, ngày 7/3, lao động này không đến nhà máy làm việc.

Người Việt bị bắt tống t.iền, hại bỏ mạng ở Đài Loan: 4/5 nghi phạm là đồng hương - Hình 1

Đến ngày 9/3, người nhà của lao động H. ở Việt Nam cho biết anh đã bị bắt, tống t.iền do nợ nần.

Sau quá trình điều tra, vào lúc 19 giờ 34 phút ngày 11/4, cảnh sát sở tại đã bắt giữ một nhóm đối tượng bắt anh V.V.H. gồm 5 người. Những người này đã xuống tay với anh H. và đem anh H vứt sườn đồi mía tại khu vực xã Bảo Trung, huyện Vân Lâm. Vụ án đang được các cơ quan chức năng sở tại thụ lý.

4 người Việt tham gia vụ án có tên là Lê, Hoàng, Vũ Duy và người phụ nữ họ Nguyễn. Còn người quốc tịch Đài Loan tên là Hsu.

Người Việt bị bắt tống t.iền, hại bỏ mạng ở Đài Loan: 4/5 nghi phạm là đồng hương - Hình 2

Công tố viên Yan Li-jing cho biết, Lê và người phụ nữ họ Nguyễn là một cặp vợ chồng. Họ quen biết H. trên mạng và đã lên kế hoạch bắt cóc nạn nhân từ tháng 3/2024.

Sau khi biết được tình hình tài chính của gia đình H., cặp vợ chồng này đã nghĩ ra kế hoạch đưa H. từ thành phố Đào Viên đến Vân Lâm để gặp mặt.

Khi nạn nhân đến, họ đã ép anh lên xe và giam giữ anh trong ký túc xá thuộc một nhà máy tại thị trấn Sihu thuộc Vân Lâm. Sau đó, các nghi phạm gọi video cho bố của H. ở Việt Nam để đòi số t.iền chuộc 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi gia đình H. chuyển t.iền, các nghi phạm vẫn giữ nạn nhân trong một nhà nghỉ ở thị trấn Baozhong, thay vì thả anh ta đi như đã cam kết, định để tống t.iền thêm.

Người Việt bị bắt tống t.iền, hại bỏ mạng ở Đài Loan: 4/5 nghi phạm là đồng hương - Hình 3

UBND phường Sao Đỏ, TP Chí Linh, Hải Dương cho biết: “Ban đầu xác nhận nạn nhân là một nam lao động khoảng 24 t.uổi, tên là V.V.H. thường trú ở phường Sao Đỏ. Anh này vừa sang Đài Loan lao động từ cuối năm 2023, mới được vài tháng”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã liên hệ với cơ quan chức năng của Đài Loan (Trung Quốc). Cảnh sát Đài Loan cho biết 4 nghi can người Việt đã bị bắt giữ ngày 11/4 để phục vụ công tác điều tra.

Người Việt bị bắt tống t.iền, hại bỏ mạng ở Đài Loan: 4/5 nghi phạm là đồng hương - Hình 4

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại theo dõi sát vụ việc, làm rõ thông tin nhân thân những đối tượng liên quan, có các biện pháp bảo hộ công dân phù hợp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam, theo đúng quy định của pháp luật sở tại.

Ban Quản lý lao động báo cáo và đề nghị Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo công ty đưa người lao động đi làm việc nước ngoài thông báo và chia buồn với gia đình lao động.

Ngoài ra, công ty này sẽ phối hợp với công ty môi giới Đài Loan hỗ trợ người thân của người lao động làm thủ tục hậu sự, tổ chức tang lễ và giải quyết các quyền lợi hợp pháp của người lao động (t.iền lương, tiết kiệm, bảo hiểm… nếu có).

Người Việt bị bắt tống t.iền, hại bỏ mạng ở Đài Loan: 4/5 nghi phạm là đồng hương - Hình 5

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam ở nước ngoài, Cục đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Ban trong quá trình giải quyết vụ việc tại Đài Loan.

Người Việt bị bắt tống t.iền, hại bỏ mạng ở Đài Loan: 4/5 nghi phạm là đồng hương - Hình 6

Next Post

Họp lớp báo 23 người tham dự, tới lúc đi ăn lại thành 54 người: Ăn xong tôi lặng lẽ rời nhóm lớp mặc lớp trưởng đích thân xin lỗi

T5 Th4 18 , 2024
  Họp lớp báo 23 người tham dự, tới lúc đi ăn lại thành 54 người: Ăn xong tôi lặng lẽ rời nhóm lớp mặc lớp trưởng đích thân xin lỗi  Bài tâm sự đầy thấm thía của anh T  sau khi được đăng tải trên NetEase đã thu hút […]

Bài Liên Quan