×
×

Người đàn ông bị ch.ế.t n.ã.o do TNGT hiến tạng hồi sinh cuộc đời 5 bệnh nhân

Sau khi anh L.V.H không may bị tai nạn giao thông (TNGT) dẫn đến chết não, gia đình anh H đã báo tin đến Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để xin hiến tạng anh H. Nhờ tấm lòng cao cả của gia đình anh H nên có 5 bệnh nhân được “hồi sinh” cuộc đời sau khi được ghép gan, thận, giác mạc do anh H hiến tặng.

Chiều 5/8, Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế cho biết, sau khi thực hiện thành công các ca ghép tạng từ người hiến tạng bị chết não do TNGT, hiện 4 bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện đang dần hồi phục sức khỏe.

Bệnh nhân chết não hiến tạng là anh L.V.H (SN 1982, làm việc tại tỉnh Bình Phước; quê ở tỉnh Nghệ An). Trước đó, vào ngày 29/7, trên đường đi làm về anh H không may bị TNGT. Dù được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cấp cứu nhưng sau đó anh H bị hôn mê sâu, chết não.

Các y, bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế cúi đầu tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật lấy tạng.

Ngay sau đó, gia đình xin đưa anh H về quê ở tỉnh Nghệ An để người thân được gặp mặt lần cuối. Ngày 30/7, trên chuyến xe cấp cứu đưa anh H từ TP Hồ Chí Minh về quê hương, chị L.T.N. (em gái anh H) đã vận động gia đình thực hiện tâm nguyện của anh trai là hiến mô, tạng của anh H để cứu sống người khác.

Sau khi nhận thông tin từ chị H, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia liên hệ với Bệnh viện T.Ư Huế để điều phối ca ghép tạng. Lo ngại tạng không đảm bảo trên hành trình di chuyển bằng ôtô từ TP Hồ Chí Minh về Nghệ An nên gia đình và ê kíp bác sĩ đi trên xe quyết định ghé vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để lấy thêm thuốc hỗ trợ. Sau đó, gia đình đưa anh H vào Bệnh viện T.Ư Huế để thực hiện phẫu thuật lấy tạng cứu người.

Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế phẫu thuật lấy gan từ người hiến tạng để chuyển ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ghép cho bệnh nhân L.H.M.

Tại Bệnh viện T.Ư Huế, hai quả thận của anh H hiến tặng được các bác sĩ ghép ngay cho 2 bệnh nhân bị suy thận nặng đang được điều trị tại Bệnh viện; hai giác mạc của anh H cũng được ghép và đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân bị bệnh về mắt. Còn gan của anh H được điều phối ghép cho bệnh nhân L.H.M (SN 1986) có chỉ định ghép gan cấp cứu trong danh sách của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Ngày 31/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cử người mang mẫu máu của bệnh nhân L.H.M vào Huế đọ chéo để kiểm tra. Bệnh viện T.Ư Huế phẫu thuật lấy tạng, bảo quản và vận chuyển ra Hà Nội bằng đường hàng không. Lúc 12h 30 cùng ngày, xe cứu thương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ra sân bay đưa tạng về Bệnh viện để ghép cho bệnh nhân L.H.M. Đến 2h 30 sáng 1/8, ca ghép tạng cho bệnh nhân L.H.M được thực hiện thành công.

Tạng của người hiến được các bác sĩ bảo quản cẩn thận trước khi vận chuyển ra Hà Nội.

Hiện bệnh nhân M đã rút máy thở, chức năng gan được ghép tiến triển tốt. Sức khỏe của 4 bệnh nhân sau khi được ghép tạng của anh H đang được điều trị tại Huế hồi phục tốt. Riêng bệnh nhân được ghép gan ở TP Hà Nội cũng đang có những bước hồi phục đáng kể.

Theo các bác sĩ, tấm lòng nhân văn, nhân ái của gia đình anh H đã giúp mang lại ánh sáng cho bệnh nhân ghép giác mạc, kéo dài sự sống cho bệnh nhân được ghép tạng. Quyết định của gia đình anh H đã nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng. Được biết, anh H là con cả trong gia đình 3 anh em ở Nghệ An. Bố của anh là thương binh 1/4, mẹ của anh tuổi đã cao, hàng tháng anh H. đều gửi một phần tiền lương của mình về giúp đỡ bố mẹ già.

Bác sĩ vận chuyển tạng của người hiến ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, nguồn tạng hiến từ người cho chết não hiện rất khan hiếm trong khi danh sách chờ ghép mô tạng ngày càng dài thêm. Đơn vị ghi nhận và trân trọng tấm lòng của gia đình anh L.V.H. Hiện các kỹ thuật ghép tạng tại Bệnh viện T.Ư Huế đã trở thành thường quy và Bệnh viện đã xây dựng quy trình chuẩn, khi các thông số hiến và nhận đồng nhất, chỉ cần kích hoạt thì quy trình này đi vào vận hành để thực hiện ghép tạng kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Next Post

Cháy quán karaoke khiến 3 cảnh sát h.y s.in.h: Chủ quán lĩnh 10 năm t.ù

T2 Th8 7 , 2023
Sau 1 ngày xét xử, HĐXX đưa ra mức án đối với Phạm Duy Hùng, chủ quán karaoke ở Cầu Giấy (Hà Nội) để xảy ra hoả hoạn khiến 3 […]

Có Thể Bạn Muốn Xem