Một tỷ đồng tiết kiệm bị cháy đen, người đàn ông cầu cứu ngân hàng

Số tiền tiết kiệm bị cháy đen được người đàn ông ở Tứ Xuyên, Trung Quốc đưa đến ngân hàng để nhờ đổi khiến các nhân viên phải làm việc rất vất vả.

Ngày 12/4, căn nhà của ông Duoji (tên đã thay đổi) sống ở Tứ Xuyên, Trung Quốc bị cháy. Mọi người cố gắng dùng mọi cách để dập lửa nhưng tốc độ lan truyền quá nhanh khiến nhiều vật dụng bị cháy đen.

Sau khi ngọn lửa được khống chế, chủ nhân mở két sắt, số tiền tiết kiệm 300.000 tệ (hơn 1 tỷ đồng) bên trong cũng bị cháy, nhiều tờ biến dạng không nhận ra.

Nghe theo lời khuyên của mọi người, anh Duoji mang toàn bộ số tiền đến ngân hàng nhờ giúp đỡ. Sau khi tiếp nhận số tiền, các nhân viên ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc ở địa phương phải dùng nhíp để tách rời.

 

Các tờ tiền bị cháy đen, biến dạng (Ảnh: China).

Sau 3 ngày làm việc cẩn thận, các nhân viên đã thu hồi được 247.800 tệ (865 triệu đồng) để đổi lại cho Duoji. Số tiền còn lại không thể nhận dạng được.

Anh Duoji cho hay, khi cầm số tiền đến ngân hàng, bản thân không nghĩ có cơ hội đổi được tiền mới do nhiều tờ tiền bị cháy, mất các góc dưới tác động của ngọn lửa.

Các nhân viên trực tiếp kiểm đếm, nhận dạng từng tờ tiền đều có kinh nghiệm lâu năm. Công việc phân loại khá phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ, không thể nóng vội nên thời gian kéo dài hơn dự kiến.

Theo nhân viên ngân hàng, các tờ tiền vốn đã dính vào nhau do để trong két lâu ngày, dưới tác động của nhiệt độ cao càng bị ép chặt. Vì vậy, các cọc tiền được cho vào một nồi hấp giúp chúng tơi ra.

Sau sự việc trên, anh nông dân người Tứ Xuyên bày tỏ sự cảm ơn với thái độ làm việc tận tâm, nhiệt huyết của các nhân viên ngân hàng. Ngoài ra, người đàn ông này rút kinh nghiệm sẽ đưa tiền tiết kiệm đến ngân hàng, không tích trữ ở nhà tránh nguy cơ cháy nổ, mất cắp hoặc bị côn trùng cắn xé.

Nhân viên ngân hàng mất 3 ngày tách rời, nhận dạng các tờ tiền (Ảnh: ET).

Hồi năm 2020, một nữ khách hàng ở Giang Tô, Trung Quốc cũng đưa các tờ tiền bị cháy đến ngân hàng nhờ kiểm tra, đổi lại tiền mới.

Nguyên nhân được xác định do người này sợ lây nhiễm Covid-19 qua các tờ tiền nên cho chúng vào lò vi sóng. Cô nghĩ rằng, dưới tác động của nhiệt độ cao, các vi khuẩn bám trên bề mặt tiền sẽ bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, khi việc khử trùng chưa hoàn thành, nhiều tờ tiền bị cháy đen, nhăn nhúm do tác động của mức nhiệt cao. Khi phát hiện sự việc, người phụ nữ nhanh chóng tắt lò vi sóng, đem ra ngoài nhưng đã muộn màng.

Tổng số tiền bị biến dạng là hơn 2000 tệ (gần 7 triệu đồng). Các nhân viên ngân hàng phải rất vất vả mới có thể nhận dạng được từng tờ tiền để đổi lại. Từ câu chuyện này, phía ngân hàng cũng cảnh báo, khách hàng không nên tự khử trùng bằng những dụng cụ thô sơ, không đảm bảo kẻo tiền mất tật mang.

Theo Dân trí

Next Post

Bên trong máy nghiền xi măng là hàng nghìn viên bi sắt, ai là người gạt cầu dao trong khi đang có 7 công nhân bên trong?

T3 Th4 23 , 2024
Máy nghiền xi măng hình trụ nằm ngang 7 m, cao 5 m, bên trong chứa hàng nghìn viên bi lớn nhỏ và có hai cửa để công nhân chui vào sửa chữa. Trưa 22/4, nhóm 10 công nhân Nhà máy Xi măng Yên Bái, thuộc Công ty cổ phần […]

Bài Liên Quan