M.a tú.y trôi dạt trên biển được gắn thiết bị định vị để “chủ nhân” trục vớt

Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về m.a tú.y Bộ Công an cho biết, lợi dụng tuyến đường biển của Việt Nam, các đối tượng đã vận chuyển trái phép chất m.a t.úy với các phương thức thủ đoạn mới.

Trong đó, các gói m.a t.úy được phát hiện, thu giữ dạt vào bờ biển Việt Nam có gắn các thiết bị định vị để các đối tượng dễ dàng đến trục vớt và mang đi tiêu thụ.

Phát hiện nhiều vụ m.a t.úy trôi dạt trên biển

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về m.a t.úy cho hay, Việt Nam đang khai thác 44 cảng biển nước sâu trải dài trên 3.260 km bờ biển từ Bắc vào Nam. Trong đó, các cảng biển tiềm ẩn nhiều phức tạp về hoạt động buôn lậu hàng hóa, vận chuyển trái phép chất m.a t.úy là: cảng biển Cát Lái (TP Hồ Chí Minh), Cảng Hải Phòng, cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), cảng Cái Mép ( Vũng Tàu)…

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về m.a t.úy trao đổi với PV về các vụ m.a t.úy trôi dạt trên biển được phát hiện, thu giữ.

Qua các vụ bắt giữ m.a t.úy gần đây cho thấy, tình hình mua bán vận chuyển trái phép chất m.a t.úy trên tuyến đường biển có xu hướng gia tăng cả về tính chất và mức độ. H.eroin, ketamine và m.a t.úy dạng đá từ khu vực Tam giác vàng vận chuyển qua đường bộ vào Việt Nam, sau đó được các đối tượng người Trung Quốc, Lào tập kết tại các kho hàng thuê sẵn, bí mật cất giấu m.a t.úy trong các loại hàng hóa xuất khẩu như hạt nhựa, loa thùng, thiết bị điện tử, máy cẩu từ tính, máy ép bao bì, đá granit… Sau đó, đóng hàng hóa vào các container xuất đi nước ngoài (Philippines, Đài Loan (Trung Quốc), HongKong, Australia, Hàn Quốc…) bằng đường biển.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, thu giữ 25 bánh m.a t.úy cocain

Ngoài ra, m.a t.úy loại cocain được cất giấu trong các container sắt thép phế liệu, bột cá chế biến thức ăn thủy sản nhập khẩu vào các cảng biển Việt Nam rồi đi nước khác. Các vụ việc vận chuyển m.a t.úy bằng đường biển trên chủ yếu do các tổ chức tội phạm người Trung Quốc câu kết với người Việt Nam, Lào, Philippines mở các công ty bình phong xuất nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam, trong đó người Trung Quốc điều hành và trực tiếp cất giấu m.a t.úy trong các loại hàng hóa xuất nhập khẩu (m.a t.úy đá được đóng trong các túi trà hiệu Guanyinwang hoặc Daguanyin với khối lượng 1kg/gói, ketamine được cất giấu trong các trục rulô của máy ép bao bì…) sau đó thuê người Việt Nam, người Lào thực hiện các công đoạn vận chuyển và làm các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa thông thường bằng đường biển đi các nước.

Năm 2023, tuyến đường biển phát hiện 8 vụ, bắt 7 đối tượng, thu giữ 303 kg cocain, 100g h.eroin, 180 g m.a t.úy tổng hợp. Điển hình, ngày 6/6/2023, Cục CSĐT tội phạm về m.a t.úy phối hợp Tổng cục Hải quan kiểm tra 5 container tại kho hàng Chi cục Hải quan Nam Đình Vũ, TP Hải Phòng phát hiện và thu giữ 303 kg cocain, được vận chuyển từ Nam Mỹ, quá cảnh Singapore về Hải Phòng.

Số m.a t.úy cocain được người dân phát hiện báo cơ quan chức năng tại khu vực bãi biển, thuộc khu phố 11, phường Bình Tân, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận ngày 1/4/2024.

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tiếp nhận được tin trình báo của người dân về việc phát hiện các gói nghi là m.a t.úy trôi dạt vào bở biển. Đặc biệt, đầu năm 2024, số vụ và số lượng m.a t.úy thu giữ được ngày càng lớn. Cụ thể, ngày 1/4, tại bãi tắm Đồi Dương, phường Bình Tân, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận người dân phát hiện một túi xách có 25 gói nhỏ, tổng cộng có khoảng 25 kg m.a t.úy trôi dạt vào bờ. Trước đó, ở Vũng Tàu phát hiện và thu giữ 42 gói, tương ứng 42 kg m.a t.úy.

Còn tại tỉnh T.iền Giang, trong 3 ngày 29 – 31/3, tại khu vực biển Gò Công, người dân đã phát hiện và nhặt tổng cộng 84 gói hình chữ nhật, mỗi gói có trọng lượng khoảng 1kg.

Đầu tháng 1/2024, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi phát hiện gần 300kg m.a t.úy cocain trôi dạt vào bờ biển. Trước đó, Đà Nẵng cũng thu giữ 20 gói nilon chứa m.a t.úy.

Những năm trước đó, lực lượng chức năng cũng phát hiện các vụ việc liên quan đến m.a t.úy trôi dạt trên biển. Điển hình, cuối năm 2019, trên khu vực biển miền Trung, các lực lượng chức năng đã tiếp nhận 46 bánh h.eroin và 14,8 kg m.a t.úy tổng hợp đóng trong các can nhựa, thùng nhựa; cuối năm 2020, tại khu vực biển Kiên Giang phát hiện 83 kg m.a t.úy tổng hợp (dạng methamphetamine); cuối năm 2021, tại huyện đảo Phú Quý, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 19,6 kg m.a t.úy tổng hợp dạng đá…

Phương thức thủ đoạn rất mới

Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về m.a t.úy Nguyễn Ngọc Quang nhấn mạnh, sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc m.a t.úy trôi dạt trên biển, lãnh đạo Bộ Công an đã yêu cầu Cục CSĐT tội phạm về m.a t.úy chỉ đạo Công an các địa phương có biển phối hợp với lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên địa bàn; phối hợp với các khu phố, thôn, ấp tuyên truyền cho người dân nếu phát hiện vật thể lạ (nghi m.a t.úy) phải báo ngay cho các cơ quan chức năng. Đồng thời, triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, kịp thời phát hiện các đối tượng vớt được, đang cất giấu các vật thể (nghi m.a t.úy) trôi dạt để xử lý theo quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng kiểm tra 288 gói chứa tinh thể màu trắng, nghi m.a t.úy trôi dạt vào bờ biển gành Nước Nhỉ, thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm m.a t.úy trên tuyến biển ngày càng tinh vi, thường xuyên thay đổi, nhất là trong khâu cất giấu, vận chuyển, giao nhận cũng như cách thức trao đổi thông tin mua bán m.a t.úy. Cụ thể như: trộn, cất giấu m.a t.úy vào các loại hàng hóa hợp pháp để ngụy trang, vận chuyển m.a t.úy qua nhiều cảng biển, nhiều quốc gia; sử dụng nhiều phương tiện tàu thuyền khác nhau để vận chuyển (tàu cá, tàu chở hàng, tàu cải hoán…).

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, gần đây phát hiện, thu giữ trong các gói m.a t.úy trôi dạt trên biển có gắn các thiết bị định vị, chứng tỏ các đối tượng thả m.a t.úy trên biển để đối tượng khác đến trực vớt và mang đi tiêu thụ. Bên cạnh đó, qua việc bắt giữ, khám xét các tàu cá nước ngoài nghi vấn liên quan đến m.a t.úy cho thấy, các đối tượng, đường dây tội phạm m.a t.úy nước ngoài thường thuê người đóng hàng, giao dịch qua mạng xã hội, sử dụng tàu đ.ánh cá xa bờ, không cắm cờ quốc tịch, không bật định vị AIS, để vận chuyển, giao nhận m.a t.úy ở các tọa độ thống nhất trước trên biển. Việc giao nhận m.a t.úy được thực hiện vào ban đêm, khi thời tiết xấu. Đây có thể được đ.ánh giá là thủ đoạn mới của tội phạm m.a t.úy quốc tế hoạt động trên biển, cùng với đó, điều khiển nhiều tàu không chở hàng hóa, không đ.ánh cá để đ.ánh tín hiệu, nếu an toàn sẽ triển khai việc vận chuyển m.a t.úy.

Trong số các gói m.a t.úy trôi dạt trên biển được thu giữ có gắn thiết bị định vị…

Từ các vụ việc m.a t.úy trôi dạt trên biển gần đây càng cho thấy đã diễn ra hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép m.a t.úy trên biển với số lượng lớn. M.a t.úy trôi dạt cũng có sự khác biệt so với các năm trước, các năm trước chủ yếu là m.a t.úy tổng hợp dạng đá nhưng năm nay là cocain. Do vậy, có thể nhận thấy tuyến đường biển qua khu vực biển miền Trung và phía Nam là cung đường vận chuyển m.a t.úy của các tổ chức tội phạm quốc tế.

“Chúng tôi khuyến cáo người dân nếu phát hiện các gói đồ vật nghi là m.a t.úy trôi dạt, phải kịp thời trình báo cho các cơ quan chức năng (Công an, Cảnh sát biển, Biên phòng, Hải quan), chính quyền địa phương nơi gần nhất và chủ động giao nộp, cung cấp thông tin có liên quan. Người dân tuyệt đối không được cất giấu hoặc sử dụng, bởi đây là hành vi phạm pháp luật” – Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nêu rõ.

Kiên quyết đấu tranh

Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về m.a t.úy Nguyễn Ngọc Quang chia sẻ, hiện nay, công tác phòng, chống tội phạm m.a t.úy trên biển gặp nhiều khó khăn, xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan. Trong đó, đặc thù địa bàn, địa hình trên biển rất rộng, hơn 1 triệu km2, diễn biến thời tiết phức tạp, điều kiện địa hình trống trải, rất khó để ngụy trang, tiếp cận các tàu thuyền nghi vấn và triển khai các nội dung công tác nghiệp vụ cơ bản trên biển.

Bên cạnh đó, quân số của lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm m.a t.úy còn rất mỏng, kinh nghiệm đấu tranh với tội phạm m.a tu.ý trên biển có mặt còn hạn chế, trong khi đó phải quản lý cả vùng biển rộng lớn, phức tạp.

Tuy nhiên dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng CSĐT tội phạm về m.a t.úy từng bước phối hợp với các lực lượng kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tội pham lợi dụng tuyến đường biển để mua bán, vận chuyển trái phép chất m.a t.úy.

Next Post

Tin vui cho người không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng?

T5 Th4 4 , 2024
Đây là tin vui với những người đủ tuổi nghỉ hưu nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. Tuổi già là một thời kỳ chông chênh nhất trong cuộc đời khi mà bệnh tật tìm đến, sức […]

Bài Liên Quan