Không kháng cáo, Nguyễn Phương Hằng vẫn được giảm 3 tháng tù

Dù Nguyễn Phương Hằng không kháng cáo, nhưng HĐXX phúc thẩm đã tuyên giảm án cho bị cáo từ 3 năm xuống còn 2 năm 9 tháng tù.

Chiều 4/4, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án Nguyễn Phương Hằng (53 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và 4 đồng phạm do xúc phạm danh dự của 10 người.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 2 năm 9 tháng tù, Đặng Anh Quân (45 tuổi, Giảng viên Đại học Luật TP.HCM) 2 năm tù. Ba bị cáo còn lại Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân lĩnh 1 năm tù.

Cả 5 bị cáo cùng bị tuyên phạm vào tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại tòa.

Trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Đặng Anh Quân mong HĐXX xem xét theo nguyện vọng của bị cáo trong đơn kháng cáo.

Bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi mong HĐXX xem xét vì những việc làm trước đây không cố ý, không hại và không làm ảnh hưởng đến ai. Bị cáo chỉ là người làm công ăn lương để kiếm tiền lo cho gia đình. Đến nay, bị cáo ý thức được việc làm là vi phạm pháp luật, xin HĐXX khoan hồng để bị cáo có thể tại ngoại chăm sóc 2 con nhỏ.

Còn bị cáo Lê Thị Thu Hà xin HĐXX xem lại tội danh và giảm nhẹ hình phạt để bị cáo được hưởng án treo, ở nhà chăm lo cho con, vì bị cáo là mẹ đơn thân.

Bị cáo Huỳnh Công Tân mong HĐXX xem xét để bị cáo được hưởng án treo. Theo Tân, anh trai của bị cáo mới mất, hoàn cảnh gia đình đột ngột thay đổi, vì thế mong được nhận sự khoan hồng.

“Nếu bị cáo được trao cơ hội ở ngoài thì những điều bị cáo làm cho cộng đồng sẽ có giá trị hơn nhiều so với việc giam bị cáo trong tù”, bị cáo Tân nói.

Trong phần luận tội, đại diện VKS đề nghị tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của 4 bị cáo là đồng phạm của Nguyễn Phương Hằng; bác kháng cáo của 2 người liên quan.

Theo vị đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân (cùng là nhân viên của Nguyễn Phương Hằng) không đủ điều kiện hưởng án treo theo quy định vì chỉ có một tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, các bị cáo này lại có đến hai tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức và phạm tội nhiều lần.

Cấp sơ thẩm tuyên 1 năm 6 tháng, dưới khung hình phạt xét xử là phù hợp. Vì thế, VKS cho rằng cần xử lý nghiêm minh để răn đe phòng ngừa chung.

Đối với bị cáo Đặng Anh Quân, VKS cho rằng, những tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết luận giám định và lời khai, lời trình bày của bị cáo tại phần xét hỏi có đủ cơ sở để xác định hành vi phạm tội của bị cáo.

Ngoài ra, bị cáo Quân chưa thực sự tỏ rõ sự ăn ăn hối cải tại phiên tòa và cũng không có tình tiết giảm nhẹ nào mới.

Tài liệu chứng cứ xác định bị cáo phạm tội theo điều 331 Bộ luật Hình sự, đồng thời mức án tòa sơ thẩm tuyên bị cáo 2 năm 6 tháng, thấp hơn so với bị cáo Nguyễn Phương Hằng là phù hợp. Do đó, VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị cáo Quân về việc xem xét giảm nhẹ hình phạt.

VKS cũng đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của những người liên quan về việc xác định lại tư cách tố tụng.

Tại bản án sơ thẩm tuyên ngày 21/9/2023, TAND TP.HCM đã phạt các bị cáo Nhi, Hà, Tân mỗi bị cáo 18 tháng tù; bị cáo Quân bị phạt 2 năm 6 tháng tù; bà Nguyễn Phương Hằng với vai trò chủ mưu, bị phạt 3 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, từ khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 cá nhân, gồm: Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sỹ Hoài Linh), Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sỹ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sỹ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sỹ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật TP.HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà.

Quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng thừa nhận đã phát ngôn xúc phạm các cá nhân trên. Đối với các cá nhân sử dụng kênh YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích “câu like”, tăng thu nhập, cơ quan điều tra và các đơn vị chức năng liên quan đang xác minh, làm rõ để xử lý.

Ba bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân dù không có mâu thuẫn với những cá nhân trên nhưng do là nhân viên và hưởng lương của Nguyễn Phương Hằng nên liên tục thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho Hằng.

Đối với bị cáo Đặng Anh Quân, nhà chức trách xác định người này đã trực tiếp tham gia nhiều buổi livestream cùng Nguyễn Phương Hằng. Trong các buổi livestream này, Đặng Anh Quân đã phát ngôn, bình luận, cùng tương tác với Nguyễn Phương Hằng về những nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của nhiều cá nhân.

Hoàng Thọ

Next Post

Đề xuất hoán đổi để nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp 30/4

T6 Th4 5 , 2024
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất hoán đổi ngày làm việc 29/4 bù sang dịp khác để kỳ lễ kéo dài 5 ngày, từ 27/4 đến hết 1/5. Ngày 4/4, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có văn bản báo cáo Thủ tướng, đồng […]

Bài Liên Quan