×
×

Kh.ởi t.ố 22 v.ụ á.n, 65 bị can, thu giữ gần 50 kg m.ai th.úy

Mở rộng điều tra vụ án, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố tổng cộng 22 vụ án, khởi tố 65 bị can, xử lý vi phạm hành chính 12 đối tượng, thu giữ gần 50kg ma túy tổng hợp các loại, 02 khẩu súng và nhiều tang vật có liên quan.

Tang vật công an thu giữ trong quá trình mở rộng vụ án

Ngày 26/4, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã có thông tin chính thức về vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về Việt Nam, phát hiện ngày 16/3/2023 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an về việc giao Công an TPHCM chủ trì, phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố khẩn trương điều tra truy xét, làm rõ bản chất vụ án, nguồn gốc số ma túy thu giữ để xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định; Giám đốc Công an TPHCM đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT CATP huy động nhiều lực lượng điều tra viên, trinh sát của các phòng nghiệp vụ cảnh sát; Công an quận, huyện và TP.Thủ Đức tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy xét toàn bộ đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về Việt Nam phát hiện vào ngày 16/3/2023 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Chỉ trong thời gian 30 ngày, Công an TPHCM và các đơn vị phối hợp đã làm rõ chuyến hàng phát hiện vào ngày 16/3/2023 do các nữ tiếp viên hàng không bị lợi dụng vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam. Đồng thời, xác định thêm 06 chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp các loại do cùng một đối tượng người Việt Nam lưu trú tại Pháp, sử dụng thủ đoạn cất giấu ma túy trong các tuýp kem đánh răng, hộp thực phẩm chức năng…, lợi dụng người Việt Nam học tập, định cư tại Pháp có nhận dịch vụ gom hàng, chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế để vận chuyển ma túy về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài. Sau đó, chúng sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh trong nước để đưa số ma túy này giao về cho một đối tượng tại Đồng Nai tách thành từng kiện hàng riêng, vận chuyển bằng đường bộ giao cho các đối tượng tại TPHCM và tỉnh Bình Dương để tiếp tục chia nhỏ, tiêu thụ tại nhiều điểm tại TPHCM và một số tỉnh, thành khác, không liên quan đến các nữ tiếp viên nêu trên.

Quá trình truy bắt các đối tượng trong vụ án gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn đối phó tinh vi, sử dụng dịch vụ giao hàng công nghệ để giao nhận ma túy; nhưng với tinh thần mưu trí, sáng tạo, đổi mới tư duy trong công tác thu thập, tài liệu chứng cứ và dũng cảm, quyết đoán trong công tác truy xét; lực lượng được huy động tham gia điều tra mở rộng vụ án đã tập trung xác minh, làm rõ từng đầu mối thông tin dù là nhỏ nhất để phục vụ công tác truy bắt.

Với sự phối hợp chặt chẽ của Viện Kiểm sát nhân dân TP, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP đã khởi tố tổng cộng 22 vụ án, khởi tố 65 bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm; xử lý vi phạm hành chính 12 đối tượng; thu giữ gần 50kg ma túy tổng hợp các loại, 02 khẩu súng và nhiều tang vật khác có liên quan.

Cơ quan chức năng thu giữ ma túy trong các tuýp kem đánh răng vận chuyển qua đường hàng không

Qua kết quả điều tra ban đầu của vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP khuyến cáo người dân và các đơn vị kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa và quốc tế cần nâng cao tinh thần cảnh giác, kiểm tra kỹ thông tin người gửi, nguồn gốc hàng hóa nhận vận chuyển để tránh việc bị lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy; kịp thời thông tin đến cơ quan Công an về các kiện hàng hóa có dấu hiệu bất thường để xử lý theo đúng quy định.

Với quyết tâm chính trị cao nhất, Công an TPHCM tiếp tục chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an địa phương điều tra, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm, triệt để, khách quan, toàn diện, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội; ngăn chặn các hoạt động của tội phạm; phòng ngừa, ngăn chặn việc người dân bị các đối tượng lợi dụng, vô tình giúp sức cho hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy; góp phần mang lại bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân.

Next Post

Hari Won nói gì trước ý kiến 'cố tình nói tiếng Việt lơ lớ', tiết l.ộ tình trạng sức khoẻ hiện tại

CN Th4 30 , 2023
Những chia sẻ mới đây của Hari Won được nhiều người quan tâm, trong đó nổi bật là vấn đề nữ ca sĩ ở Việt Nam nhiều năm nhưng vẫn […]

Có Thể Bạn Muốn Xem