HIỆN TƯỢNG THẦY THÍCH MINH TUỆ

 

thich minh tue

Sư Thích Minh Tuệ

Những ngày gần đây lan truyền trên mạng xã hộihình ảnh một vị sư đầu trần chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, rồi từ Bắc vào Nam. Xem qua nhiều clip và đọc một số bình luận thấy có người khen kẻ chê, người tán dương, kẻ dè bỉu.. Nhưng nói chung tôi thấy Thầy được cung kính nhiều hơn. Xin có những thiển ý như sau qua hiện tượng này.

Giáo pháp của Đức Phật có 8 vạn 4 ngàn pháp môn tu, nên thầy Thích Minh Tuệ chọn cho mình pháp môn tu tậptheo hạnh đầu đàhạnh nguyện, là quyền lựa chọn riêng của Thầy. Việc bộ hành khất thực là một trong những truyền thống khất thực của Phật giáo là điều quen thuộc, không lập dị. Trên thực tế, cũng có nhiều người đang thực hành như thế nhưng chỉ khác biệt là họ không được / bị các youtuber, tiktoker…đưa  hình ảnh lên mà thôi. Phải chăng đây là con dao hai lưỡi của truyền thông?

Trong lịch sử, ngay từ thời Đức Phật còn tại thế, Ngài đã cùng với những đệ tử đi khất thực khắp nơi. Hiện nay, cũng có một số vị thực hành tam bộ nhất bái,(ba bước một lạy), nhất bộ nhất bái (một bước một lạy) hoặc thực hành hạnh đầu đà như Thầy.

Hạnh đầu đà (khổ hạnh) là một thực hành Phật giáo: mặc áo vá, ngày ăn một bữa, tối ngủ dưới gốc cây, hoặc nơi nhà hoang, nghĩa địa, không nhận tiền cúng dường, khước từ mọi tiện nghi và hưởng thụ…Cách tu của Thầy gợi cho chúng ta thấy gần hơn với hình ảnh của Đức Phậttăng đoàn trong quá khứ. Cũng vì thế, những bình luận dè bỉu, chê bai tỏ ra ngạc nhiên để tấn công là một loại hành vi thể hiện sự kém hiểu biết nếu không muốn nói là ác ý, ganh tị, sinh tâm phân biệt, đố kỵ…

Qua một số clip tôi xem được, ở Thầy toát lên một sự chân chất, thật thà, không hoa mỹ.. Thầy luôn tự nói với mọi người thầy đang “tập học”, đang buông bỏ và không tự nhận mình là thầy của ai cả, luôn một mực xưng “con” với tất cả mọi người. Thầy nói việc xưng hô như thế là một cách để tự nhắc mình chưa có thành tựu gì và đồng thời thể hiện sự tôn trọng và mong cầu mọi người đều có tâm hướng thượng. Thầy không nói điều gì cao siêu huyền bí cả, nếu có ai hỏi về phương pháp tu hành thầy luôn nói là “giữ giới”, phát nguyện tu theo hạnh nguyện của bậc chánh đẳng, chánh giác, cố gắng “bố thì”, làm việc tốt.. Thầy luôn nói giữ giớicốt lõi của tu hành.

Thật vậy, lúc Đức Phật Thích Ca sắp qua đời, các đệ tử lo lắng rằng không biết sẽ nương tựa vào đâu khi Ngài nhập Niết bàn. Đức Phật dạy: “lấy giới làm đầu, lấy khổ làm thầy”. Đó là hai bậc Thầy lớn nhất và sáng suốt nhất.

Ngược dòng thời gian, được biết Thầy Thích Minh Tuệđược sinh ra tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh, trong một gia đình có 6 anh em, là một học sinh xuất sắc, một sinh viên ưu tú,tại trường Đại học Nông nghiệp Tây Nguyên. Ra trường, đi bộ đội, rồi làm công chức, là một trưởng phòng địa chính huyện ở Gia Lai, Đắc Lắc. Trong thời gian vừa làm việc thầy vừa đọc vừa tìm hiểu kinh sách. Như một cơ duyên Thầy đã từ bỏ địa vị mà bao người ao ước, xin tu tập tại một ngôi chùa ở Đắc Lắc (theo lời Thầy nói chuyện với phật tử khi được hỏi). Sau vài tháng ở chùa Thầy thấy không thích hợp nên đã phát nguyện theo phương pháp tu hạnh khất thực như hiện tại. Được biết Thầy đã thực hành pháp môn tu theo hạnh đầu đà đã 6 năm, nhưng để đi bộ hành từ Nam ra Bắc và từ Bắc vào Nam đến hiện tại là lần thứ tư.

Như chính Thầy Minh Tuệ từng nói, thầy chỉ là người “tập học”, cố gắng sống đúng theo lời Phật dạy, thầy không nhận làm thầy hay dạy dỗ bất kỳ ai. Khi có người xin đi theo thầy bộ hành về Hà Giang, thầy đáp: “Nếu thấy an lạc, hạnh phúcthì cứ đi, con không mời cũng không xua đuổi ai cả”.

Qua một số Clip chúng ta thấy nhiều Phật tử đi theo, cung kính từ người già đến người trẻ, có nhiều nam thanh nữ tú, thậm chí có clip chúng ta thấy có những anh xăm trổ cũng biết chắp tay và niệm A Di Đà Phật, hay hình ảnh một anh công an chào hỏi và chắp tay, khi nói chuyện hay một chị quân nhân tìm đến để cúng dường nước…rất rất nhiều hình ảnh đẹp thể hiện sự gieo duyên hạt giống từ bi. Đáng trân trọng thay! nhiệm mầu thay!

Tuy nhiên, một số phật tử thể hiện sự cung kính, cúng dường thái quá, chen lấn, xô đẩy, giành nhau đứng gần Thầy để chụp ảnh, quay phim tạo ra một sự phản cảm. Đó là chưa kể nhiều người đi theo quá, lấn chiếm lòng đường tạo ra sự cản trở lưu thông không đáng có.

Thầy Thích Minh Tuệ đang  trở thành “hiện tượng lạ ” trên mạng đang cho chúng ta thấy là một tấm gương khiến nhiều người ngưỡng mộ nhưng việc các anh chị em youtuber, hoặc các tiktoker tung hô quá trớn, thậm chí đem tâm phân biệt giữa Thầy với vị tu này, vị tu nọ vô tình khiến Thầy bị đố kỵ, ganh ghét, thậm chí có thể khiến Thầy gặp nguy hiểm. Chúng ta có nên chăng hãy bảo vệ “hiện tượng” này bằng cách bớt quấy rầy, bớt tung hô và cũng bớt so sánh. Tốt hơn hết, chúng ta hãy lặng lẽ học ở Thầy những điều tốt đẹptheo cảm nhận của riêng mình. Qua đây người viết xin chúc Thầy an lạc, vượt qua mọi chướng ngại, chóng thành đạoquả. Hy vọng rằng hạt giống từ bi mãi gieo rắc muôn phương.

Next Post

Giá vàng SJC tiếp tục giảm rất mạnh

T2 Th5 13 , 2024
Sáng nay (13/5), giá vàng SJC tiếp đà giảm mạnh ngày thứ 3 liên tiếp. Thậm chí, có doanh nghiệp niêm yết giá vàng miếng SJC lùi sâu về mốc 87 triệu đồng/lượng. Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng SJC 86 – 87,5 triệu đồng/lượng mua vào – […]

Bài Liên Quan