Hàng nghìn bị hại đổ về phiên tòa xử vụ án Tân Hoàng Minh

Sáng nay (19/3), hàng nghìn người đã đội mưa đến tham gia phiên xét xử chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và đồng phạm phát hành trái phiếu khống, chiếm đoạt hơn 8.600 tỷ đồng.

Sáng nay (19/3), Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Công ty Tân Hoàng Minh) Đỗ Anh Dũng và 14 bị cáo khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án, 8 bị cáo thuộc Công ty Tân Hoàng Minh và 5 bị cáo khác bị xác định giữ vai trò đồng phạm giúp sức. Có 6.630 nhà đầu tư được xác định là người bị hại cũng được triệu tập đến phiên xử.

Do lượng người tham dự lớn, TAND Hà Nội bố trí rạp ngoài trời, màn hình lớn, loa và bố trí chỗ ngồi.

Ghi nhận sáng 19/3 tại khu làm thủ tục, hàng nghìn người theo danh sách bị hại tại rạp ngoài trời chật kín người. Tại đây, tòa bố trí 8 bàn tiếp nhận giấy tờ nhưng lượng người dồn đến quá đông dẫn đến ùn tắc và chen lấn. Đến 8h15, lượng người tới làm thủ tục vẫn chưa hoàn tất.

Ghi nhận của PV, các bị hại người ít thì cũng vài trăm triệu bỏ ra để mua trái phiếu của Công ty Tân Hoàng Minh, người nhiều thì cũng tiền tỷ. Một bị hại ở Hàng Đồng (Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) cho biết, ông bỏ khoảng vài tỷ đồng để mua trái phiếu của Công ty Tân Hoàng Minh, tuy nhiên chưa nhận được lãi thì sự những sai phạm liên quan việc huy động vốn của Công ty Tân Hoàng Minh bị phát hiện.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng được dẫn giải đến tòa. Ảnh: PV

Theo cáo buộc, do khó khăn về tài chính, để có tiền chi phí duy trì bộ máy làm việc, hoạt động kinh doanh, đầu tư, thanh toán các khoản nợ phải trả của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Đỗ Anh Dũng chỉ đạo cấp dưới tại Tân Hoàng Minh triển khai phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm huy động vốn.

Các bị cáo thống nhất Tân Hoàng Minh sẽ không trực tiếp đứng ra phát hành trái phiếu do có nhiều công ty con, không thể kiểm toán kịp thời.

Hàng nghìn người tới tham dự phiên tòa.

Thay vào đó, 3 công ty con thuộc tập đoàn sẽ tiến hành bán trái phiếu riêng lẻ gồm Công ty Ngôi Sao Việt; Công ty Soleil và Công ty Cung Điện Mùa Đông. Các công ty con này đã phát hành 9 gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, với tổng giá trị phát hành 10.030 tỷ đồng để huy động tiền cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Để phát hành được trái phiếu, các bị cáo đã thông đồng thực hiện nhiều hành vi, thủ đoạn gian dối, hợp thức điều kiện, hồ sơ phát hành, thủ tục chào bán, giao dịch trái phiếu: ngụy tạo hoạt động kinh doanh bằng hình thức ký hợp thức các hợp đồng hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần…, không có thật giữa nội bộ các công ty thuộc Tập đoàn.

Các bị cáo đã thông đồng với đơn vị kiểm toán, hợp thức số liệu báo cáo tài chính của 3 công ty phát hành, đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần để đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Khu vực làm thủ tục với bị hại và người có liên quan.

Các bị cáo còn ký các hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền “khống”, thể hiện việc Công ty Tân Hoàng Minh thanh toán tiền mua trái phiếu và dòng tiền từ 3 công ty phát hành theo các hợp đồng hợp tác đầu tư; tạo lập giá trị “ảo” các gói trái phiếu, hợp thức trái chủ cho Công ty Tân Hoàng Minh.

Do số lượng người làm thủ tục quá đông khiến khu vực này xảy ra tình trạng chen lấn.

Cáo buộc cho rằng, các bị cáo đã sử dụng tài sản của chính những hợp đồng hợp tác đầu tư “khống” làm tài sản bảo đảm cho trái phiếu. Từ đó tạo niềm tin, sử dụng pháp nhân, thương hiệu Công ty Tân Hoàng Minh để huy động, chiếm đoạt của 6.630 nhà đầu tư tổng số hơn 8.643 tỷ đồng.

Tiền này được các bị cáo sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng mục đích phát hành trái phiếu.

Next Post

Tranh cãi cô giáo diện áo dài đi dạy quá bó sát cơ thể

T3 Th3 19 , 2024
Mới đây, một tài khoản Tiktok của một cô giáo chuyên đăng những video mặc áo dài bó sát đi dạy khiến netizen không khỏi tranh cãi. Tài khoản Tiktok nói trên có tên “Cô Hương nè”. Hình ảnh về một cô giáo mặc áo dài đi dạy được đăng […]

Bài Liên Quan