Giá vàng ‘lên đồng’ tăng cao nhất mọi thời đại, đích nào là đỉnh giá mới?

Giá vàng thế giới trong phiên cuối tuần 6/4 tăng như vũ bão, lên đỉnh lịch sử mới 2.330 USD/ounce – một bất ngờ khi liên tục lập kỷ lục sớm hơn dự báo. Vậy đích nào cho đợt tăng dữ dội này?

Vàng thế giới sôi sục, trong nước leo thang

Giá vàng thế giới trong phiên cuối tuần (6/4) tăng dữ dội và vượt qua tính toán lạc quan của nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới. Sau khi vượt ngưỡng 2.300 USD/ounce đầy ngạc nhiên, vàng điều chỉnh giảm nhưng rất nhanh sau đó tăng vọt lên gần 2.330 USD/ounce.

Đây là cú bứt phá ngoạn mục bởi nhiều tổ chức từng dự báo vàng đạt mức trung bình 2.100 USD/ounce trong năm 2024. Một số mạnh dạn cho rằng giá vàng lên 2.200-2.400 USD/ounce nhưng đợt bứt tốc sẽ rơi vào nửa cuối năm, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu đảo chiều chỉnh sách tiền tệ, giảm lãi suất.

Tuy nhiên, giá vàng đã bứt phá bất chấp đồng USD vẫn còn treo cao.

Giá vàng giao ngay trên thế giới giữ vững mốc 2.000 USD/ounce từ cuối tháng 2 rồi chinh phục thành công ngưỡng cao chưa từng có 2.100 USD/ounce trong tháng 3, sau đó bứt phá lên ngưỡng 2.200 USD/ounce vào cuối tháng 3 trước khi nhẹ nhàng phá luôn mốc 2.300 USD/ounce vào đầu tháng 4.

Ngay sau khi vượt ngưỡng 2.300 USD/ounce, áp lực bán ra kéo giá vàng giao ngay trên thế giới xuống dưới mức này, nhưng chỉ được một phiên rồi bứt phá lên 2.330 USD/ounce như đã thấy.

Giá vàng thế giới liên tục lập đỉnh mới, trong nước treo cao quanh 82 triệu đồng/lượng. Ảnh: HH

Đồng USD ở mức cao nhưng giá vàng thế giới hơn 1 tháng qua liên tục lập đỉnh mới. Nghịch lý còn ở chỗ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục trì hoãn giảm lãi suất, từ dự kiến 4 lần giảm trong năm 2024 được hạ xuống còn 3 lần trong cuộc họp hôm 21/3, đến phát biểu của các quan chức Fed tuần qua cho rằng chỉ 2 lần rồi 1 lần.

Đêm 5/4, thành viên Hội đồng Thống đốc Fed Michelle Bowman đưa ra thông điệp gây bất ngờ cho thị trường. Bà cho rằng, khả năng lãi suất sẽ phải tăng cao hơn để kiểm soát lạm phát, thay vì những đợt cắt giảm mà đồng nghiệp của bà đã chỉ ra và thị trường đang mong đợi.

Next Post

Con riêng của vợ kết hôn với con riêng của chồng được không?

T2 Th4 8 , 2024
Bạn đọc hỏi con riêng của vợ kết hôn với con riêng của chồng được không? ôi và chồng đều có con riêng. Bây giờ con riêng của 2 chúng tôi đã trưởng thành và muốn kết hôn với nhau. Tôi xin hỏi các cháu kết hôn thì có vi […]

Bài Liên Quan