Giá vàng hôm nay 31/5: Rơi thẳng đứng, người mua lỗ nặng gần 6 triệu đồng/lượng

Rạng sáng nay (31/5), giá vàng trong nước đồng loạt giảm sâu, có nhà vàng điều chỉnh giảm tới hơn 3 triệu đồng chiều mua, khiến người mua lướt sóng rơi vào trạng thái rủi ro.

Giá vàng rơi thẳng đứng

Sau khi thông tin Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước, để 4 ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân, giá vàng trong nước đã có phiên điều chỉnh rơi thẳng đứng.

Trong phiên giao dịch hôm qua (30/5), có thời điểm SJC trong nước xuống thấp nhất về mức 84,5 – 88 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 3,8 triệu đồng/lượng chiều mua và 2,3 triệu đồng/lượng chiều bán.

Như vậy, nếu người dân mua vàng trước đó 1 ngày với giá 90,9 triệu đồng/lượng thì đến thời điểm sáng hôm qua đã bị lỗ ngay 5,4 triệu đồng/lượng.

Ghi nhận tại thời điểm 5h00 sáng nay, giá vàng SJC tại Tập đoàn DOJI ở mức 84,75 – 87,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 3,55 triệu đồng/lượng chiều mua, 2,4 triệu đồng/lượng chiều bán so với cùng thời điểm sáng qua.

Tại Bảo tín Minh Châu, doanh nghiệp này điều chỉnh giảm 3,2 triệu đồng/lượng chiều mua, giảm 2,3 triệu đồng/lượng chiều bán. Giá SJC niêm yết hiện tại ở mức 84,8 – 87,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá SJC tại mức 86,3 – 88,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 2 triệu đồng/lượng chiều mua và 1,5 triệu đồng/lượng chiều bán.

Còn tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) ở cả 3 khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM, doanh nghiệp này đều giảm 2,6 triệu đồng/lượng chiều mua và 1,8 triệu đồng/lượng chiều bán. Giá niêm yết SJC tại cả 3 khu vực này đang là 86 – 88,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Cùng đà giảm chung của thị trường, vàng nhẫn trong phiên hôm qua cũng được các doanh nghiệp điều chỉnh khá mạnh. Trong đó, Bảo tín Minh Châu giảm 500.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều, giá niêm yết vàng nhẫn hiện tại là 74,68 – 76,08 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trong khi đó, Tập đoàn DOJI cũng điều chỉnh giảm 450.000 đồng/lượng chiều mua, 500.000 đồng/lượng chiều bán; Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giảm 450.000 đồng/lượng chiều mua – 400.000 đồng/lượng chiều bán.

4 ngân hàng sẵn sàng bán vàng trực tiếp cho người dân

Trước đó, trong ngày hôm qua, trao đổi với báo chí, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Lê Ngọc Lâm cho biết, Ngân hàng này đã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể để sẵn sàng bán vàng cho người dân theo chủ trương của NHNN.

Trong đó, BIDV đã công bố danh sách các điểm bán vàng miếng, thời gian bắt đầu thực hiện bán vàng miếng trên website của Ngân hàng; hoàn thiện thủ tục thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN. Đồng thời thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa -Vũng Tàu…). Trước mắt là triển khai ngay tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tổng giám đốc Ngân hàng BIDV Lê Ngọc Lâm

Còn theo Ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Agribank, trước mắt, ngân hàng này sẽ triển khai bán vàng cho các cá nhân có nhu cầu. “Chúng tôi đảm bảo cung ứng nhu cầu hợp pháp của người dân. Về giá bán, chúng tôi tham gia vào thị trường để bán vàng, không vì mục đích lợi nhuận mà quan trọng nhất là thực hiện mục tiêu giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế so với hiện nay”, Tổng Giám đốc Agribank chia sẻ.

Đánh giá về giải pháp này của NHNN, Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết “Theo tôi, đây là 1 giải pháp cần thiết trong bối cảnh hiện nay nhằm thực hiện tốt định hướng và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trên 3 phương diện.

Một là, nguồn cung vàng miếng được tăng lên một cách cụ thể, trực tiếp (do không bị găm giữ hay đầu cơ), đến thẳng tay người tiêu dùng. Hai là, đảm bảo giá hợp lý hơn trên cơ sở NHNN căn cứ vào giá vàng thế giới cộng thêm các khoản chi phí cần thiết, qua đó góp phần giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Ba là, đảm bảo tính công khai minh bạch hơn khi các thông tin mua – bán vàng được công khai, giao dịch mua bán vàng có hóa đơn điện tử…v.v.”.

Lệ Giang

Next Post

Phải chặn đứng ‘cơn say’ của Youtuber, Tiktoker đi theo đưa clip ông Minh Tuệ

T6 Th5 31 , 2024
Nếu không chặn đứng được “cơn say” view của những người đi theo sản xuất, đăng tải clip ông Minh Tuệ, hệ luỵ sẽ ngày càng nguy hiểm. Từ rất nhiều ngày trước, chứng kiến đám đông đi theo ông Minh Tuệ, đã có cảnh báo về nguy cơ sức […]

Bài Liên Quan