Giá vàng hôm nay 16/5/2024

Giá vàng thế giới tăng cao hơn trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Tư tại Hoa Kỳ sau báo cáo lạm phát của Hoa Kỳ mát hơn một chút so với dự kiến. Vàng miếng SJC lại tăng mạnh trước phiên đấu thầu.
Giá vàng hôm nay 16/5/2024: vàng miếng SJC lại tăng mạnh trước phiên đấu thầu
Khách hàng đang giao dịch vàng tại Bảo tín Minh Châu, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Khánh Huy.

Giá vàng thế giới

Ghi nhận lúc 20h41 (giờ Việt Nam) ngày 15/5, giá vàng thế giới giao ngay trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2.367,70 USD, tăng 10,10 USD, tương đương 0,43% so với phiên liền trước.

Bộ Lao động cho biết hôm thứ Tư, chỉ số giá tiêu dùng (PPI) đã tăng 0,3% trong tháng 4, sau mức tăng 0,4% của tháng 3. Dữ liệu lạm phát mới nhất thấp hơn một chút so với dự kiến, khi các nhà kinh tế dự đoán mức tăng 0,4%.

Báo cáo cho biết, trong 12 tháng qua, lạm phát bán buôn đã tăng 3,4%. Lạm phát hàng năm tăng phù hợp với kỳ vọng và giảm từ mức 3,5% trong tháng 3.

Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, đã tăng 0,3% trong tháng trước, phù hợp với kỳ vọng. Trong năm, lạm phát cơ bản tăng 3,6%.

Công bố cùng thời điểm, Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ cho biết, doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ trong tháng 4 lại thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, đạt mức tăng trưởng 0,0% trong tháng 4 trong khi ước tính là 0,4%, giảm so với mức 0,6% trong tháng 3.

Theo nhà phân tích tài chính Joaquin Monfort của Fxstreet, doanh số bán lẻ giảm tạo ra một lưu ý thận trọng khác liên quan đến nền kinh tế Mỹ, điều này có thể khuyến khích các quan chức Fed xem xét cắt giảm lãi suất hơn nữa.

Sự kết hợp giữa tình trạng giảm phát được phản ánh trong dữ liệu CPI và Doanh số bán lẻ đi ngang có thể khiến Fed xem xét cắt giảm lãi suất trong thời gian tới, một động thái sẽ gây áp lực lên đồng Đô la Mỹ (USD) nhưng lại là động thái tăng giá đối với vàng.

Trưởng bộ phận Chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, Adam Button cho biết: “Dữ liệu CPI là một thông tin tốt. Nó sẽ không mang lại niềm tin cho Fed về việc cắt giảm lãi suất, nhưng nó sẽ làm mờ đi những thảo luận về việc tăng lãi suất tiếp theo và vấn đề lạm phát có vấn đề. Kết hợp với dữ liệu doanh số bán lẻ yếu hiện nay và có một bức tranh đang phát triển về một nền kinh tế đang yếu đi”.

Còn nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại Capital Economics, Paul Ashworth cho biết trong một lưu ý rằng, dữ liệu này cho phép Fed có cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Giá vàng trong nước

Hôm qua (15/5), Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục tổ chức bán đấu thầu vàng miếng SJC vào 9h30 sáng ngày hôm nay (16/5). Theo đó, giá tham chiếu để tính giá đặt cọc là 87,5 triệu đồng/lượng.

Tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu không đổi so với các phiên đấu thầu trước đó là 16.800 lượng vàng SJC. Giá tham chiếu để tính giá đặt cọc là 87,5 triệu đồng/lượng. Mức giá này chỉ để phục vụ việc tính cọc. Thành viên tham gia đấu thầu sẽ phải tạm ứng 10% giá trị đấu thầu.

Khối lượng đấu thầu tối thiểu mỗi thành viên được phép đấu thầu vẫn là 5 lô (tương đương 500 lượng). Khối lượng đấu thầu tối đa mỗi thành viên được phép đấu thầu là 40 lô (tương đương 4.000 lượng).

Chốt phiên giao dịch ngày 15/5, giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng miếng SJC tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mua vào – bán ra ở mức 87,70 – 90,20 triệu đồng/lượng, tăng 1,7 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước.

Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 87,70 – 89,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 900 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước

Giá vàng PNJ khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mua vào – bán ra ở mức 87,70 – 90,10 triệu đồng/lượng, tăng 1,7 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu lại tăng giá và được niêm yết tại: 87,80 – 90,00 triệu đồng/lượng, tăng 700 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước; vàng nhẫn tròn trơn giao dịch tại 75,51– 76,86 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 74,70– 76,60 triệu đồng/lượng.

Next Post

Cử tri và nhân dân đau xót khi một số cán bộ cấp cao vi phạm, làm mất uy tín

T5 Th5 16 , 2024
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ sự đau xót khi một số đồng chí cán bộ cấp cao đã vi phạm những điều đảng viên không được làm, mất uy tín, không […]

Bài Liên Quan