×
×

Gắp ra hơn 100 viên sỏi trong khớp gối của bệnh nhân

Các bác sĩ của Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng đã gắp hơn 100 viên sỏi ra khỏi khớp gối của một nữ bệnh nhân 30 tuổi.

Ngày 19.4, thông tin từ Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng cho biết, Đơn vị Cơ Xương Khớp vừa thực hiện ph.ẫu th.uật nội soi và gắp thành công hơn 100 viên sỏi ra khỏi khớp gối trái của một bệnh nhân.

Trước đó, chị P.H (30 tuổi, trú Q.Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đến thăm khám tại bệnh viện trên trong tình trạng đau khớp gối trái, đi lại khó khăn. Kết quả thăm khám và thực hiện siêu âm, X-quang cho thấy hình ảnh rất nhiều nốt vôi hóa trong khớp gối.

Bác sĩ CKI Nguyễn Ngô Dũng cho biết, các nốt vôi hóa tồn tại trong bao hoạt dịch khớp gối trái kích thước khoảng từ 7-10 mm và tập trung thành đám ở mô mềm vùng khoeo, kích thước đến 2,3×1,3 cm. Đây chính là u sụn màng hoạt dịch – nguyên nhân chủ yếu gây ra cơn đau và cản trở vận động của bệnh nhân.

Bác sĩ CKI Nguyễn Ngô Dũng và bác sĩ CKI Huỳnh Đắc Anh thực hiện ph.ẫu th.uật S.X

Khi đặt ống camera soi vào khớp kiểm tra, các bác sĩ rất kinh ngạc khi thấy trong khớp gối của bệnh nhân có hàng trăm hạt sụn màu trắng sữa. Một số hạt dính vào màng hoạt dịch khớp, trong khi một số khác lại rơi tự do vào trong khớp.

Theo các bác sĩ, đối với tình trạng của chị H. dùng thuốc hầu như không có tác dụng, phương pháp điều trị duy nhất chính là ph.ẫu th.uật nội soi để bóc tách, gắp các khối sỏi ra khỏi khớp gối. Sau một giờ ph.ẫu th.uật, dưới sự phối hợp của các bác sĩ Đơn vị Cơ Xương Khớp và bác sĩ g.ây m.ê hồi sức đã lấy ra hơn 100 hạt sỏi với đủ kích thước lớn nhỏ.

Hình ảnh X-Quang cho thấy khớp gối bệnh nhân chứa các nốt vôi hoá S.X

5 ngày sau ph.ẫu th.uật và tập phục hồi chức năng, chị H. dần ổn định sức khỏe, có thể đi lại nhẹ nhàng với sự hỗ trợ của nạng gỗ. Bác sĩ CKI Nguyễn Ngô Dũng cho biết nếu bệnh nhân không được ph.ẫu th.uật kịp thời, tình trạng bệnh ngày càng nặng, có thể dẫn đến thoái hóa khớp, mất chức năng khớp gối.

Theo lời kể của chị H., năm 12 tuổi, chị từng bị chấn thương khớp gối trái, khi đến thăm khám bác sĩ kết luận có chấn thương phần mềm và đã điều trị bằng thuốc uống. Tuy nhiên, một thời gian dài sau chấn thương, khớp gối của chị vận động khó và cảm giác như khớp bị kẹt, có lúc không thể duỗi thẳng gối được. Khi cơn đau nặng nề hơn, đi lại quá khó khăn, chị đến bệnh viện để thăm khám.

Hình ảnh một số viên sỏi sau khi lấy ra khỏi khớp gối S.X

Theo các bác sĩ, u sụn màng hoạt dịch khớp gối là bệnh lý thường gặp ở người có tiền sử bệnh khớp, như: thoái hóa khớp, viêm khớp, chấn thương vùng khớp… Là một bệnh lành tính, tuy nhiên bệnh cần được theo dõi phát hiện và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nặng nề ở khớp.

Chính vì vậy khi đau khớp, kẹt khớp, hạn chế vận động khớp, sờ thấy có khối u cục quanh khớp, cứng khớp hoặc sưng nóng đỏ đau ở khớp, người bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra và sớm điều trị.

 

Next Post

Nhã Phương dành tặng món quà bất ngờ Trường Giang

T6 Th4 21 , 2023
Diễn viên Nhã Phương đã nhờ con gái đưa hộp quà cho Trường Giang. Nam danh hài bất ngờ khi nhận quà. Mới đây, trên facebook cá nhân của mình, […]

Có Thể Bạn Muốn Xem