×
×

Gần 2 lít “dầu” trong máu người phụ nữ, suýt không qua khỏi vì 1 món khoái khẩu

T.hịt l.ợn phổ biến với tất cả các gia đình bởi ngon miệng, giá cả hợp lý lại đa dạng cách chế biến. Vì vậy, khi nghe thông tin 1 phụ nữ bị tăng m.ỡ m.áu cấp tính, vi.êm t.ụy cấp sau ăn nó đã khiến người dân ho.ang m.ang.

Một người phụ nữ họ Mưu sống tại Quảng Đông, Trung Quốc đã phải trải qua “thập t.ử nhất sinh” sau khi ăn món lợn sữa quay. Được biệt, bà vốn rất thích t.hịt l.ợn quay, nhất là những con lợn sữa vẫn còn đang b.ú mẹ, trọng lượng không quá 5kg. Bởi quay xong t.hịt rất mềm, nhiều đạm, còn thơm mùi sữa mà lớp da lại vàng rất hấp dẫn và giòn tan khi ăn.

Gần đây, một bữa trưa bà Mưu chỉ ăn th.ịt l.ợn sữa quay. Buổi tối cùng ngày, còn thừa chút t.hịt nên bà hâm lại ăn cùng với cơm và vài món khác. Đến nửa đêm, không hiểu sao bà bắt đầu cảm thấy đ.au vùng bụng trên. Nghĩ là do ăn quá nhiều thịt trong một ngày nên bị đầy bụng, bà lật đật thức dậy uống thuốc tiêu hóa.

Tới sáng ngày hôm sau, thấy bụng vẫn rất khó chịu nên bà tiếp tục tự uống thuốc và bỏ bữa trưa rồi lên giường nằm nghỉ. Đầu giờ chiều, cơn đau bụng ngày càng trở nên dữ dội, lan cả tới sau lưng. Kèm theo đó là s.ốt, buồn nô.n và n.ôn m.ửa t.im đ.ập nhanh bất thường. Người nhà bà Mưu thấy vậy thì ho.ảng h.ốt vô cùng, vội vã gọi xe cấp cứ.u đưa bà tới Bệnh viện Clifford Quảng Đông (Quảng Đông, Trung Quốc).

Bà Mưu và người nhà đều cho rằng bà bị ng.ộ độ.c thực phẩm, tuy nhiên kết quả kiểm tra lại nghiêm trọng hơn rất nhiều. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy chất b.éo trung tính (TG) vượt quá tiêu chuẩn hàng chục lần. Cụ thể, chỉ số này ở người bình thường là 0,38 – 1,61 mmol/L nhưng ở bà Mưu lên tới tận trên 50mmol/L.

Bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa Gong Xiuli là người trực tiếp cấp cứu cho bà Mưu. Ông cho biết, ngoài chỉ số lipid m.áu tăng vọt thì bệnh nhân còn có nhiều triệu chứng đặc hiệu của v.iêm t.ụy cấp, s.uy h.ô h.ấp và r.ối lo.ạn n.hịp t.im. Chẩn đoán cuối cùng sau khi thành lập nhóm hội chẩn đa khoa là viê.m t.ụy c.ấp do tăng triglyceride m.áu kèm theo su.y đ.a tạ.ng dẫn tới ng.uy hiể.m tính mạng.

Cẩn trọng với tăng lipid máu và viêm tụy cấp khi ăn uống mất cân bằng

Ngay lập tức, bà được thực hiện l.ọc m.áu bằng hình thức trao đổi huyết tương khẩn cấp. Người chịu trách nhiệm chính cho quá trình này là bác sĩ chuyên khoa Gan mật và Thận Ma Xueqi. Ông kể lại, sau khi gần 2 lít chất bé.o, hay cũng có thể gọi là “dầu” đã được lọc ra từ m.áu của bệnh nhân thì các dấu hiệu sinh tồn mới bắt đầu ổn định lại.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Ma Xueqi cho biết, phải m.ất đến 3 giờ liên tục để trao đổi huyết tương mới có thể giữ được mạng sống cho bệnh nhân. Bản thân ông cũng ngạc nhiên khi thấy huyết tương của bà Mưu rất nhớt và có màu vàng kem như bơ. Bởi vì huyết tương bình thường sẽ trong suốt hoặc màu vàng nhạt. Có thể nói là má.u của bà khi đó toàn là “dầu”.

Trong vòng 24 giờ sau đó, bà tiếp tục được trao đổi huyết tương lần 2. Lipid máu cuối cùng cũng hạ xuống mức an toàn: chỉ số triglyceride 3,46 mmol/L, cholesterol toàn phần là 1,86mmol/L. Viêm tụy cấp được kiểm soát, một loạt các phương pháp điều trị bao gồm chống viêm, ứ.c ch.ế axit, bảo vệ d.ạ dà.y, ứ.c c.hế enzyme và hỗ trợ dinh dưỡng cũng được tiến hành hiệu quả.

Khi được hỏi về thói quen ăn uống để điều tra bệnh sử, bà trả lời giống hệt như lời người nhà nói trước đó. Tuy nhiên, bà không ngờ rằng th.ịt lợn sữa quay lại có nhiều d.ầu m.ỡ, chất b.éo đến mức khiến bà suýt m.ất mạng vì tăng lipid m.áu cấ.p tí.nh, vi.êm tụ.y c.ấp như vậy.

Theo bác sĩ Gong Xiuli và bác sĩ Ma Xueqi, món lợn sữa quay là nguyên nhân trực tiếp nhưng cũng thể đ.ổ lỗi cho nó 100%. “Th.ủ ph.ạm” chính gây ra bệnh là do quá trình chuyển hóa lipoprotein bất thường. Hoa ra, bà Mưu vốn có chỉ số mỡ máu khá cao và đã được các bác sĩ khách cảnh báo trước đây. Tuy nhiên, vì chủ quan và thiếu kiến thức mà không đi kiểm tra thường xuyên. Hơn nữa còn ăn uống bừa bãi, cực mê các món t.hịt, nhất là món quay hoặc nướng, chiên rán nhiều d.ầu m.ỡ.

Bác sĩ Ma Xueqi giải thích thêm, tăng lipid má.u được chia thành r.ối lo.ạn lipid m.áu nguyên phát và r.ối lo.ạn lipid m.áu thứ phát. Rối loạn lipid m.áu nguyên phát là tình trạng không có yếu tố thứ cấp rõ ràng gây ra r.ối lo.ạn lipid m.áu. Hầu hết là do đột biến gen đơn lẻ hoặc nhiều gen gây ra. Đây cũng chính là tình trạng của bà Mưu. Khi ăn quá nhiều đạm, d.ầu m.ỡ, muối lâu ngày sẽ dẫn đến tăng mỡ m.áu thứ phát.

Ảnh minh họa

Cần lưu ý rằng bất kể tăng lipid máu nguyên phát hay thứ phát đều có thể gây ra gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, tiểu đường, viêm tụy cấp và các bệnh khác nguy hiểm tính mạng.

Ngoài ra, nhân trường hợp này bác sĩ Gong Xiuli cũng nhắc nhở chúng ta không nên ăn th.ịt lợn quay, nhất là lợn sữa quá thường xuyên. Bởi vì nó rất giàu đạm, nhiều chất bé.o lại chế biến ở nhiệt độ quá cao dễ s.ản s.inh ra các chất đ.ộc h.ại, thậm chí tăng nguy cơ UT. Nên cân bằng chế độ ăn uống, tăng lượng rau củ và trái cây. Tránh trường hợp ăn quá nhiều th.ịt dễ dẫn tới bệnh go-ut, s.ỏi th.ận, t.im mạ.ch, rố.i lo.ạn chuyển hóa… cùng nhiều bệnh lý khác.

Next Post

7 biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn sớm chớ chủ quan

T2 Th5 1 , 2023
Ung thư dạ dày thường “núp bóng” bệnh nhẹ ở giai đoạn đầu. Thường là các biểu hiện mơ hồ, không rõ ràng. Thậm chí khiến bạn lầm tưởng với các […]

Có Thể Bạn Muốn Xem