×
×

Điếc đột ngột do tắm đêm bằng nước lạnh

Sau tắm đêm bằng nước lạnh, người đàn ông 30 tuổi, bị ù tai trái, nghe kém, đau nhức, hai ngày sau mất hoàn toàn thính lực.

Tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, kết quả đo thính lực cho thấy tai trái của bệnh nhân bị điếc sâu, tiên lượng xấu. Bác sĩ Lưu Thu Hiền, khoa Tai Mũi Họng, cho biết người bệnh tắm đêm bằng nước lạnh, gây co thắt vi mạch dẫn lưu tuần hoàn tai trong, gây điếc đột ngột.

Thông thường, thời gian điều trị lý tưởng là từ 24 đến 48 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng bất thường. “Như trường hợp trên, sau khi thấy ù tai, nghe kém, bệnh nhân không đi khám ngay nên bỏ lỡ thời gian vàng, khả năng mất thính lực vĩnh viễn”, bác sĩ nói, hôm 20/4.

Thay vì tiêm truyền và uống thuốc thông thường, bác sĩ chỉ định tiêm corticoid xuyên màng nhĩ, giúp tăng lưu lượng tuần hoàn tai trong, phục hồi các tế bào thần kinh thính giác bị tổn thương.

Sau 7 ngày điều trị, thính lực của bệnh nhân phục hồi.

Điếc đột ngột thường xảy ra ở một bên tai với các dấu hiệu lâm sàng rõ ràng nhất vào buổi sáng sau khi thức dậy. Đây là bệnh lý cấp cứu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa. Nguyên nhân có thể do nhiễm trùng, chấn thương, mắc bệnh thần kinh hoặc lối sống không lành mạnh.

Bác sĩ khuyến cáo khi xuất hiện triệu chứng bất thường như nghe kém, ù tai, chóng mặt, cảm giác đầy tai, bị đút nút tai, mọi người cần đến các cơ sở y tế khám và có hướng điều trị thích hợp. Người dân nên xây dựng lối sống lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, tránh căng thẳng kéo dài và bỏ những thói quen xấu có nguy cơ gây tổn thương mạch thần kinh.

Next Post

Gắp ra hơn 100 viên sỏi trong khớp gối của bệnh nhân

T6 Th4 21 , 2023
Các bác sĩ của Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng đã gắp hơn 100 viên sỏi ra khỏi khớp gối của một nữ bệnh nhân 30 tuổi. Ngày 19.4, thông […]

Có Thể Bạn Muốn Xem