Đàm Trúc có phải chịu trách nhiệm khi gián tiếp khiến Mèo Béo ra đi hay không?

Sự việc đau lòng về cuộc tình giữa Đàm Trúc và Mèo Béo, kéo dài hơn 2 năm và đang chuẩn bị bước vào hôn nhân, đã gây xôn xao cư dân mạng trong những ngày qua. Tưởng chừng sẽ có cái kết đẹp đẽ nhưng lại thành một cuộc tranh cãi đầy phẫn nộ.

Được biết, Mèo Béo là một chàng trai chỉ mới 21 t.uổi. Trước khi suy nghĩ tiêu cực, Đàm Trúc – bạn gái của Mèo Béo, lớn hơn anh 6 t.uổi, đã tuyên bố chia tay anh dù hai người đã có kế hoạch chuẩn bị cho đám cưới vào tháng 5 năm nay.

Đàm Trúc có phải chịu trách nhiệm khi gián tiếp khiến Mèo Béo ra đi hay không? - Hình 1

Sự việc bị chị gái của Mèo Béo phát hiện đoạn chat gây bức xúc giữa Đàm Trúc và anh đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Các tài khoản mạng xã hội đã tung ra hàng loạt bằng chứng cho thấy Đàm Trúc đã tán tỉnh và chuyển khoản t.iền cho nhiều người khác trong thời gian cô hẹn hò với Mèo Béo.

Một tài khoản đăng tải đoạn chat và hình ảnh chứng minh Đàm Trúc đã chuyển khoản cho một số người từ năm 2023. Đáng chú ý là số t.iền chuyển khoản của Đàm Trúc thường là 1.314 NDT, một con số có ý nghĩa đặc biệt trong tiếng lóng, tương đương với “nhất sinh nhất thế” – một đời một kiếp.

Đàm Trúc có phải chịu trách nhiệm khi gián tiếp khiến Mèo Béo ra đi hay không? - Hình 2

Một cô gái khác đã tiết lộ rằng chính mình là “tiểu tam bất đắc dĩ” và đã hẹn hò với Đàm Trúc trong thời gian cô và Mèo Béo vẫn đang yêu nhau. Cô khẳng định rằng cô không hề biết về mối quan hệ giữa Đàm Trúc và bạn trai sinh năm 2003.

Đàm Trúc có phải chịu trách nhiệm khi gián tiếp khiến Mèo Béo ra đi hay không? - Hình 3

Hiện tại, rất nhiều người khi biết hoàn cảnh của cậu đã vô cùng xót thương và cầu mong cậu sẽ có một cuộc sống hạnh phúc hơn ở nơi khác…

Xét theo pháp luật Việt Nam, hiện nay hành vi tự kết thúc cuộc đời vẫn chưa được quy định rõ, tuy nhiên tại Điều 19 Hiến pháp 2013 có nói rằng mọi người đều có quyền sống, mạng sống con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật.

Như vậy, hành vi trên là đi ngược lại quyền sống được quy định theo Hiến pháp 2013.

Mèo Béo ra đi, Đàm Trúc có phải chịu trách nhiệm?

Theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017), hiện nay có 02 tội danh liên quan đến hành vi trên, gồm tội xúi giục hoặc giúp người khác làm việc đó.

Đàm Trúc có phải chịu trách nhiệm khi gián tiếp khiến Mèo Béo ra đi hay không? - Hình 4

Căn cứ Điều 130 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) quy định như sau:

– Người nào đối xử ác, thường xuyên ức h.iếp, hoặc hạ nhục người lệ thuộc mình làm người đó làm chuyện dại dột như trên, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

Đối với 02 người trở lên;

Đối với người dưới 16 t.uổi, phụ nữ mà biết là có thai.

Đàm Trúc có phải chịu trách nhiệm khi gián tiếp khiến Mèo Béo ra đi hay không? - Hình 5

Ngoài ra, tại Điều 131 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017), quy định về tội xúi giục hoặc giúp người khác thực hiện hành vi trên như sau:

– Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện hành vi trên;

Tạo điều kiện vật chất hoặc tinh thần cho người khác thực hiện hành vi trên.

– Phạm tội làm 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Về cơ bản, pháp luật không cấm nam, nữ chia tay nhau. Khi bạn trai chia tay, đau buồn và có hành vi như trên, pháp luật cần xem xét người bạn gái có những biểu hiện như ức h.iếp, ngược đãi hoặc các hành vi làm cho bạn trai phải làm như thế hay không. Nếu có, người bạn gái có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đàm Trúc có phải chịu trách nhiệm khi gián tiếp khiến Mèo Béo ra đi hay không? - Hình 6

Căn cứ Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) quy định về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến mạng sống như sau:

– Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó qua đời, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

– Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên qua đời, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

– Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đàm Trúc có phải chịu trách nhiệm khi gián tiếp khiến Mèo Béo ra đi hay không? - Hình 7

Như vậy, người có điều kiện mà không cứu giúp người có hành vi như trên dẫn đến nguy hiểm mạng sống có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 07 năm tù.

Next Post

Đàm Trúc bị đào thêm 1 tài khoản, lộ ảnh Mèo Béo ngón tay cong vẹo, CĐM xót xa

T4 Th5 8 , 2024
Tiếp tục thêm tình tiết trong vụ việc thương tâm của Mèo Béo xảy ra ở Trung Quốc, cư dân mạng tiếp tục đào ra thêm 1 tài khoản mạng xã hội khác của Đàm Trúc, lộ những điều đau lòng, hình ảnh Mèo Béo ngón tay cong vẹo ai cũng xót xa. Sự […]

Bài Liên Quan