×
×

Cựu thư ký của thứ trưởng Bộ Y tế 253 lần nhận “lót tay”, ra giá đến 200 triệu đồng mỗi chuyến bay

Ông Phạm Trung Kiên – cựu thư ký của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên – bị viện kiểm sát xác định nhận số tiền lớn nhất, với 253 lần nhận “lót tay” 42,6 tỉ trong vụ “chuyến bay giải cứu”.

Phạm Trung Kiên – cựu thư ký của thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên bị truy tố 253 lần nhận hối lộ vụ chuyến bay giải cứu – Ảnh: BỘ CÔNG AN CUNG CẤP

Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố cựu thư ký của thứ trưởng Bộ Y tế cùng 53 người khác sáng nay (19-4) trong vụ “chuyến bay giải cứu”.

Cáo trạng vụ án chuyến bay giải cứu được viện kiểm sát ban hành sau hơn hai tuần Cơ quan an ninh Bộ Công an kết luận điều tra.

25 quan chức, cán bộ nhận hối lộ 165 tỉ cấp phép chuyến bay giải cứuTheo cáo trạng, khi dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước để phòng chống dịch.

Văn phòng Chính phủ, tổ công tác của một số bộ ngành (ngoại giao, y tế, công an, giao thông vận tải, quốc phòng) và địa phương thực hiện quy trình cấp phép chuyến bay và cho chủ trương cách ly.

Tuy nhiên, chủ trương đúng đắn, nhân văn giải cứu người dân mắc kẹt trong dịch trên đã bị nhiều quan chức, cán bộ của nhiều bộ ngành đến địa phương lợi dụng, tạo ra nhóm lợi ích, nhận hối lộ của các doanh nghiệp để giúp cấp phép chuyến bay giải cứu.

Trong số 54 người bị truy tố, viện kiểm sát cáo buộc 25 quan chức, cán bộ đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao nhận hối lộ tổng số tiền gần 165 tỉ khi tham gia các khâu đề xuất, cấp phép doanh nghiệp được thực hiện chuyến bay giải cứu, chuyến bay combo.

Ra giá từ 50 đến 200 triệu đồng/ chuyến bayPhạm Trung Kiên, khi làm thư ký của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trong 9 tháng đã có đến 253 lần nhận tiền hối lộ với số tiền lên đến 42,6 tỉ trong vụ chuyến bay giải cứu, cáo trạng nêu.

Mặc dù chỉ là thư ký của thứ trưởng nhưng Kiên là người nhận hối lộ số tiền lớn nhất trong vụ án này.

Thời điểm đó, Bộ Y tế phân công Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm nhiệm vụ xem xét, duyệt ký văn bản trả lời Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan chức năng khi những nơi này xin ý kiến về chuyến bay giải cứu, chuyến bay combo và xin cho khách lẻ được về nước.

Các cơ quan chức năng thông qua Phạm Trung Kiên để trình thứ trưởng xem xét, ký duyệt văn bản trả lời.

Cơ quan truy tố cáo buộc, quá trình thực hiện nhiệm vụ, thư ký Kiên đã yêu cầu đại diện các doanh nghiệp, cá nhân chi tiền từ 50 triệu đến 200 triệu một chuyến bay.

Đối với chuyến bay combo, thư ký Kiên ra giá với doanh nghiệp phải “chung chi” từ 500.000 – 2 triệu đồng một khách.

Với hình thức “đếm đầu người” cho khách lẻ, Kiên ra giá từ 7-15 triệu đồng/khách.

Công dân Việt Nam tham gia chuyến bay giải cứu, về nước – Ảnh: KHƯƠNG XUÂN

Chỉ trong 8 tháng của năm 2021, Phạm Trung Kiên đã có đến 253 lần nhận tiền của 18 cá nhân đại diện doanh nghiệp và một số khách lẻ.

Ngoài ra Kiên còn cùng với Vũ Anh Tuấn (nguyên cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an) yêu cầu, gợi ý các doanh nghiệp liên hệ, chi tiền cho Kiên để được Bộ Y tế chấp thuận chuyến bay cũng như kịp trả lời các văn bản liên quan “chuyến bay giải cứu”.

Nhận tiền tại trụ sở Bộ Y tế, chuyển tiền vào tài khoản mẹ vợTrong 253 lần nhận hối lộ, đa phần những cuộc gặp mặt ngã giá và đưa nhận tiền của cựu thư ký thứ trưởng đều diễn tra tại trụ sở Bộ Y tế hoặc doanh nghiệp chuyển khoản vào tài khoản của mẹ vợ Kiên.

Một số ít lần Kiên nhận tiền ở bên ngoài trụ sở bộ.

Từ tháng 7 đến tháng 11-2021, Kiên đã yêu cầu tổng giám đốc và phó tổng giám đốc Công ty Bluesky phải chi 150 triệu đồng một chuyến để được chấp thuận cấp phép chuyến bay combo.

Ông Kiên đã có bảy lần nhận hơn 6 tỉ đồng từ lãnh đạo công ty này. Trong đó có năm lần ông Kiên nhận hối lộ ngay tại trụ sở Bộ Y tế, số tiền ít nhất 300 triệu đồng, nhiều nhất hơn 1,3 tỉ đồng.

Một lần, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng – phó tổng giám đốc Công ty Bluesky – chuyển vào tài khoản mẹ vợ của thư ký Kiên số tiền 1,2 tỉ.

Khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, cựu thư ký của ông Đỗ Xuân Tuyên chuyển trả lại 1,2 tỉ đồng vào tài khoản bà Hằng, cáo trạng nêu.

Trong một “phi vụ” khác, tháng 6-2021, Trần Thị Mai Xa (giám đốc Công ty cổ phần Masterlife) gặp ông Kiên tại trụ sở Bộ Y tế để nhờ giải quyết sớm thủ tục cấp phép chuyến bay combo cho công ty và một số doanh nghiệp do bà Xa mượn pháp nhân.

Trước đề nghị trên, thư ký Kiên đồng ý và yêu cầu doanh nghiệp phải chi từ 1-2 triệu đồng/khách. Trong nửa cuối năm 2021, Kiên có 5 lần nhận hối lộ tổng số tiền 5.000 USD và 1,6 tỉ đồng từ phía bà Xa.

Vụ này, cựu thư ký của thứ trưởng đã có 4 lần nhận hối lộ với hình thức doanh nghiệp chuyển tiền vào số tài khoản của mẹ vợ mình và một lần nhận tiền trực tiếp tại trụ sở Bộ Y tế. Khi vụ án bị khởi tố, Kiên đã chuyển khoản trả lại bà Xa 1,4 tỉ.

Cũng trong tháng 6-2021, Phạm Trung Kiên gặp bà Hoàng Diệu Mơ – giám đốc Công ty An Bình – và yêu cầu phải chi 150 triệu/chuyến bay. Cựu thư ký của thứ trưởng đã giúp nữ giám đốc được cấp phép 34 chuyến bay và nhận “lại quả” 5,1 tỉ.

Trong đó, lần nhiều nhất bà Mơ chuyển khoản cho mẹ vợ Kiên 2,4 tỉ, lần ít nhất chuyển 300 triệu. Những lần còn lại Kiên nhận từ 600 triệu đến 1,2 tỉ từ bà Mơ đều tại trụ sở Bộ Y tế.

Đáng chú ý, viện kiểm sát cáo buộc ông Kiên có đến 114 lần nhận hối lộ từ Vũ Hồng Quang – cán bộ Cục Hàng không Việt Nam.

Ông Quang đã liên hệ, tiếp xúc nhờ Kiên giúp để Bộ Y tế chấp thuận cho khách lẻ được về nước trong chiến dịch “chuyến bay giải cứu”.

Kiên đồng ý đề nghị trên và yêu cầu phải chi 7-15 triệu đồng/khách. Tổng số tiền cựu thư ký thứ trưởng đã nhận từ cán bộ Cục Hàng không hơn 7,4 tỉ đồng.

Với cách thức như trên, ông Kiên ra giá và nhận tiền hàng trăm lần từ đại diện các doanh nghiệp như: Vitrato, A Châu, Bầu trời Hà Nội, Phượng Hoàng, GI9, TSN, Lữ Hành Việt, Hoàng Long Luxury, Sao Hà Nội, Vijasun, Thuận An, Nam Hồng, Sang Trọng, Quốc tế, Sao Phương Đông…

Tổng số tiền cựu thư ký thứ trưởng nhận hối lộ lên đến 42,6 tỉ. Sau khi vụ án bị khởi tố, ông Kiên đã chuyển khoản trả lại cho nhiều người tổng số 12,2 tỉ đồng.

Next Post

Giáo viên tiểu học khiến các phụ huynh "đỏ mặt"

T6 Th4 21 , 2023
Trường Tiểu học Nguyễn Huệ đưa ra hình thức xử lý nữ giáo viên mặc váy ngắn, chửi đồng nghiệp gây xôn xao, bất bình. Phản ánh tới phóng viên Tạp chí điện […]

Có Thể Bạn Muốn Xem