Cựu cục trưởng Đỗ Thị Nhàn cho Tổng giám đốc SCB mật khẩu để mở cửa, mang tiền vào nhà

Không gặp trực tiếp bà Nhàn, ông Văn gọi điện cho bà Nhàn và bà Nhàn cho ông Văn password (mật khẩu) cửa nhà. Ông Văn nhập mật khẩu và mang thùng xốp có đựng tiền để vào trong nhà của bà Nhàn.

Chiều nay (13/3), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan. Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục cho các luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo.

Bà Đỗ Thị Nhàn tại phiên tòa. Ảnh: Duy Anh.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB) đã hỏi bị cáo Hoàng về việc đưa hối lộ 5,2 triệu USD cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Thanh tra của Ngân hàng Nhà nước).

Trả lời các câu hỏi của luật sư, bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn khai nhận có 4 lần đưa hối lộ cho bà Nhàn. Mỗi lần đưa, ông Văn đều gọi điện thoại cho bà Nhàn rồi đến nhà riêng của bà Nhàn và nói: “Quà chị Lan gửi, chị nhận giúp em”. Bà Đỗ Thị Nhàn trả lời ông Văn: “Ừ chú cứ để đấy”.

Bị cáo Văn cũng khai rằng, trong 4 lần đưa hối lộ cho bà Nhàn, có một lần đến nhà nhưng không gặp trực tiếp bà Nhàn nên ông Văn gọi điện cho bà Nhàn và được bà Nhàn cho ông Văn password (mật khẩu) để mở cửa nhà. Liền đó ông Văn nhập password và mang thùng xốp có đựng tiền để vào trong nhà bà Nhàn.

Cựu Tổng giám đốc SCB – bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn tại phiên tòa. Ảnh: Phạm Nguyễn

Chủ tọa hỏi bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn trong 4 lần đưa hối lộ cho bà Nhàn, lần không gặp bị cáo Nhàn và được cho password nhà riêng là lần thứ mấy? Bị cáo Văn trả lời là lần thứ 3.

Liên quan đến nội dung bị cáo Văn 4 lần đưa tiền cho bà Nhàn, cáo trạng nêu: Thực hiện chỉ đạo của Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), bị cáo Văn cùng lái xe nhiều lần chở tiền đến hối lộ Đỗ Thị Nhàn. Tổng số tiền đưa là 5,2 triệu USD ngay tại phòng làm việc trong trụ sở Ngân hàng Nhà nước và nhà riêng bà Đỗ Thị Nhàn.

Trong 4 lần đưa tiền cho bà Nhàn, có 3 lần đưa 5 triệu USD được chất đầy 3 thùng xốp. Sau mỗi lần đưa tiền cho bà Nhàn, ông Văn đều thông báo cho bà Trương Mỹ Lan biết.

Lần đưa tiền ngày 22/3/2018, ông Văn đưa cho bà Nhàn 200.000 USD tại phòng làm việc. Tháng 10/2018, ông Văn cùng Nguyễn Nam Tuấn lái xe đến nhà riêng của bà Nhàn đưa 2 triệu USD. Vài ngày sau, ông Văn đến nhà Đỗ Thị Nhàn đưa 2 triệu USD. Cuối năm 2018, ông Văn cùng ông Tuấn đến nhà bà Nhàn đưa thêm 1 triệu USD.

Bị cáo Văn khai, việc tiền đưa cho bà Nhàn là do Trương Mỹ Lan chỉ đạo, được chuyển từ SCB Sài Gòn ra SCB Cầu Giấy (Hà Nội) rồi rút ra, đổi thành USD và sau đó ông Văn và tài xế đưa cho bà Nhàn.

Trong vụ án này, bà Đỗ Thị Nhàn đang bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Trước đó, tại phiên xét xử chiều 11/3, trả lời câu hỏi của đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Đỗ Thị Nhàn cho biết, bản thân không bàn bạc với ai khi nhận 5,2 triệu USD từ ông Võ Tấn Hoàng Văn. Bị cáo Nhàn cho rằng bản thân nhận tiền “thụ động”.

Bị cáo Nhàn cũng cho rằng, sau khi nhận tiền, một là an toàn của bản thân, gia đình và hai là tạm thời vi phạm pháp luật. Do đó, bị cáo đã chấp nhận giữ an toàn của bản thân, gia đình nên nhận tiền để một góc nhà. Khi làm việc điều tra viên, bị cáo đã viết đơn khai nhận toàn bộ và nộp lại số tiền này.

Next Post

Bình Định: Mâu thuẫn lúc nhậu, đ.âm chết em ruột

T6 Th3 15 , 2024
Do mâu thuẫn trong lúc nhậu, Nguyễn Trọng Ân (ở Bình Định) về nhà lấy dao đâm chết em ruột Ngày 14.3, Cơ quan CSĐT Công an H.Tuy Phước (Bình Định) đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Trọng Ân (38 tuổi, ở thôn An Hòa 1, […]

Bài Liên Quan