×
×

Cô gái 34 tuổi ‘thoát ế’, lấy được chồng là thạc sĩ, có nhà, có xe, thu nhập hàng tháng hàng trăm triệu

Bản chất của hôn nhân là sự trao đổi giá trị. Giá trị kinh tế không đủ, giá trị tinh thần bù đắp. Nói tóm lại, bạn phải có một giá trị nào đó, người khác mới lựa chọn cùng bạn kết hôn.

 

01

Cách đây không lâu, tôi có xem được một bài đăng, nội dung là câu chuyện kết hôn của nữ đồng nghiệp của người đăng bài.

Tóm tắt ngắn gọn điều kiện của nữ đồng nghiệp này:

Sinh năm 1988, 34 tuổi, một điển hình của cái mà mọi người gọi là “gái ế”, xinh xắn, độc lập, có chính kiến riêng, là một giám đốc hành chính với mức lương tháng 30 triệu.

Trong mắt người khác, chỉ con số 34 thôi cũng đủ để dán lên cái mác “khó gả”, nhưng đồng nghiệp nữ này đã kết hôn trong năm.

Đằng trai là người như nào? Cũng 34 tuổi, có sự nghiệp, sở hữu công ty riêng, thạc sỹ khoa học máy tính, sở hữu hai căn nhà, một căn 200m2 để ở, một căn 130m2 cho thuê.

Chủ nhân của bài đăng nói, đằng trai vì bận rộn khởi nghiệp nên không có thời gian nghĩ tới chuyện gia đình.

“Anh ấy cao 1m85, không có thói quen gì quá xấu, xe sang, thu nhập 1 năm không dưới 10 tỷ.”

Với điều kiện như vậy, dù là lớp gỗ hay nước sơn, đây đều là chàng trai vô cùng ưu tú, bản thân anh ấy cũng có rất nhiều người theo đuổi.

Nhưng vì sao anh ấy không chọn những cô gái trong độ tuổi 20, mà lại kết hôn với một “gái ế” 34 tuổi?

Rất đơn giản, bởi lẽ nữ đồng nghiệp này cũng đủ ưu tú.

Chủ bài đăng nói, khi vẫn còn độc thân, bản thân cô cũng vốn đã là một người phụ nữ rất độc lập, lúc cần làm việc sẽ nghiêm túc làm việc, lúc cần tận hưởng cuộc sống thì vẫn tận hưởng cuộc sống.

“Cô ấy sống rất tự giác kỷ luật, mỗi ngày đúng giờ đi làm và tan làm, nghiêm túc chăm sóc cơ thể, mỗi ngày đều kiên trì chạy bộ, mỗi tuần đều tới phòng gym.”

Cảm xúc ổn định, mọi người đều nhận xét rằng mình rất thoải mái khi tiếp xúc với cô ấy. Cô ấy cũng không có thói quen gì không tốt, thỉnh thoảng tụ tập với bạn bè, làm việc rất có trật tự, không vội vã, không tranh chạm với ai, nói chuyện chín chắn trưởng thành…

Muộn một chút còn hơn nhầm người, cô ấy kết hôn với một người đàn ông ưu tú, chẳng có gì quá ngạc nhiên, bởi lẽ bản thân cô ấy đủ ưu tú, cô ấy xứng đáng.”

Những pha phản đòn như vậy của “gái ế” tuy không nhiều, nhưng quy luật xã hội là như vậy, chỉ có người xuất sắc mới thu hút được người xuất sắc, gió tầng nào gặp mây tầng đó.

Khi bạn đủ ưu tú, bạn có thể gặp một người ưu tú hơn, và bạn chỉ có thể gặp một người cực kì tài giỏi khi bạn cũng là người giỏi giang và độc lập.

Rất nhiều người cho rằng phụ nữ chỉ cần trẻ đẹp là có thể dựa vào hôn nhân để thay đổi vận mệnh, bởi lẽ đàn ông đều là động vật thị giác, đàn ông ưu tú cũng không ngoại lệ.

Vì vậy, nhiều cô gái xinh đẹp, dù vẫn đang học đại học, đã luôn cố gắng kiếm được một người bạn trai có “nhiều tiền” hoặc “có tiềm năng nhiều tiền” như một tấm vé ăn uống lâu dài của họ.

Nhưng đàn ông có thực sự là động vật thị giác hay không?

Hồ Ca, một diễn viên nổi tiếng có tiền có nhan sắc, nhưng vì sao không lựa chọn kết hôn với một nữ minh tinh xinh đẹp nào đó, mà lại lựa chọn một nữ trợ lý tướng mạo bình bình để kết hôn?

Nếu cô gái trà sữa Chương Trạch Thiên chỉ xinh đẹp không thôi, Lưu Cường Đông (ông chủ của sàn thương mại điện tử JD.com) sẽ lựa chọn cưới cô ấy?

Ngôn, một blogger từng chia sẻ như vậy khi ở độ tuổi 20:

“Cùng là ở độ tuổi 20, có người đau đầu vì chuyện giảm cân, mua quần áo, bài kiểm tra, nhưng cũng lại đã có người bắt đầu suy nghĩ làm sao để “tìm một người vợ tốt” để thay đổi thân phận.

Là một người gốc thủ đô, Ngôn cũng có không ít những người bạn là người thành phố, họ phần lớn đều học đại học ở đây, chỉ có một cô bạn là ngoại lệ, thi vào một trường đại học ở một thành phố lớn trong nam.

Trong một lần liên hoan lớp, cô bạn bỗng hỏi mọi người: “Ở đại học, có bao nhiêu bạn nam theo đuổi mọi người?”

Các bạn nữ khác khi ấy đều kiểu, mới năm nhất, khó khăn lắm mới đỗ đại học, còn chưa ra đâu với đâu, làm gì có thời gian yêu đương.

Kết quả, cô bạn cảm thán: “Có mười mấy người theo đuổi tớ.”

Mọi người đều rất ngạc nhiên.

Nhưng kết quả là cô ấy lại cười kiểu coi thường: “Tớ vừa vào trường đã có một chị khóa trên nhắc nhở. Các cậu có tưởng tượng được không, có nhiều người thậm chí đã thăm dò hộ khẩu của tớ rồi!”

Trên mạng có một người từng hỏi một câu hỏi như này: “Đàn ông có quan tâm tới gia cảnh của người phụ nữ hay không?”

Có một câu trả lời nhận được kha khá lượt tán đồng như này:

“Đàn ông trước khi mua các thiết bị điện tử, họ cũng đã đọc vô số đánh giá và có sự cân nhắc toàn diện, đối với chuyện chung thân đại sự như chuyện kết hôn, bạn nghĩ họ sẽ nghe theo cảm giác mà không suy nghĩ gì tới thực tế ư?

Nếu không có ý định nghiêm túc phát triển với bạn, chỉ muốn yêu đương cho biết, vậy thì họ sẽ không nghĩ ngợi nhiều, gia đình bạn ra sao, cha mẹ bạn có địa vị thế nào, bạn có thể thừa kế bao nhiêu tài sản, họ đều không quan tâm: bởi vì, nó không liên quan gì tới họ.

Nhưng khi muốn tìm một người bạn đời, nghĩ tới chuyện kết hôn, không ai ngốc nghếch tới nỗi không suy nghĩ tới gia cảnh của đối phương.”

Đây là thực tế, phụ nữ hi vọng thay đổi vận mệnh của bản thân thông qua hôn nhân, đàn ông cũng vậy.

Bản chất của hôn nhân là sự trao đổi giá trị.

Giá trị kinh tế không đủ, giá trị tinh thần bù đắp. Nói tóm lại, bạn phải có một giá trị nào đó, người khác mới lựa chọn cùng bạn kết hôn.

Câu chuyện của Jack Ma, có lẽ không có nhiều người còn xa lạ.

Khi Alibaba mới thành lập, vốn không đủ, kinh nghiệm thiếu thốn, kỹ thuật chưa đủ độ chín, còn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ khác, nhưng Jack Ma và nhóm của mình vẫn không buông bỏ, cố gắng khắc phục ải khó, cuối cùng được IPO vào năm 1999.

Kể từ sau đó, Alibaba đã trở thành một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Jack Ma rất tài giỏi, và vợ của ông, Trương Anh, cũng là một người vợ tuyệt vời.

Trương Anh và Jack Ma là bạn cùng lớp đại học, Trương Anh khi còn là sinh viên cũng là một mỹ nhân, có nhiều người theo đuổi nhưng cô kiên quyết chọn Jack Ma, người “thích đày ải bản thân”.

Lúc thành lập Alibaba, ban ngày Jack Ma dẫn dắt các cuộc họp, Trương Anh ở trong bếp nấu cơm cho họ; buổi tối Jack Ma tổ chức họp, Trương Anh vẫn ở trong bếp làm đồ ăn đêm cho họ.

Lúc khó khăn nhất, Trương Anh lấy hết tất cả 6000 tệ tiền tiết kiệm của mình, thậm chí đi vay mượn người thân đủ 80000 để đưa cho Jack Ma, để ông yên tâm đi lập nghiệp.

Jack Ma có tầm nhìn, khí thế và tâm trí ra sao, người vợ luôn sát cánh bên ông cũng là người như vậy.

Đằng sau rất nhiều người thành công, đều có một người vợ cho thấy được tầm nhìn vượt trội và cả sự dũng cảm trong những thời điểm khó khăn nhất.

Khi một người phụ nữ muốn thay đổi vận mệnh của mình bằng cách kết hôn với một người đàn ông tài giỏi, phần lớn những người tài giỏi, thực ra cũng đang muốn tìm một đồng minh có sự hiểu ngầm với mình để cùng nhau mở ra những lãnh thổ mới, chứ không phải một mối quan hệ “anh kiếm tôi tiêu”.

Một nhà văn đã từng nói:

“Vợ chồng nên là bạn bè cả đời, điều quan trọng nhất giữa vợ chồng với nhau chính là mối quan hệ bạn bè. Dù có không phải là một tri kỉ thì ít nhất cũng là những người luôn ở cạnh bên hoặc tôn trọng lẫn nhau.”

Yêu nhau nhưng không có mối quan hệ bạn bè cũng khó mà có thể lâu dài. Vợ chồng nhưng không có chữ “bạn” trong đó, sớm muộn cũng chia tay.

Bạn ưu tú tới đâu, bạn sẽ có thể thu hút người ưu tú như mình. Câu nói này cũng thích hợp đối với chuyện hôn nhân.

Có một khái niệm gọi là “Luật hấp dẫn”: Bạn tin tưởng vào điều gì, bạn sẽ thu hút điều đó.

Đây không phải huyền học, nó có liên quan mật thiết đến hoạt động của vỏ não trước trán – khi chúng ta làm rõ mục tiêu của mình và nói với não bộ nhiều lần, nó thực sự có thể giúp ích trong việc đạt được ước mơ.

Vỏ não trước trán hay còn gọi là “não trong não”, nằm ở cơ quan đầu não của con người, là lãnh đạo, là ông chủ của não bộ, nó sẽ tự động giúp chúng ta lên kế hoạch cho công việc và cuộc sống.

Phương pháp đánh thức vỏ não trước trán rất đơn giản:

Làm rõ mục tiêu của bạn và nói đi nói lại với bộ não của bạn nhiều lần, bộ não sẽ thôi thúc chúng ta nỗ lực để đạt được chúng.

Do đó, nếu bạn muốn đạt được mục tiêu của mình, bạn phải nỗ lực để làm cho mình tốt hơn, khi khả năng của bạn phù hợp với tham vọng của bạn, bạn sẽ đạt được mục tiêu trong vô thức.

Tương tự với việc lựa chọn bạn đời. Bạn là người như thế nào, bạn sẽ thu hút người như thế đó.

Đó là duyên phận, là thu hút lẫn nhau.

Từ trường của bạn sau cùng sẽ thu hút những người cộng hưởng với bạn ở cùng tần số và cùng bước sóng với bạn.

Mọi sự lựa chọn, chưa bao giờ là ngẫu nhiên.

Mọi cuộc gặp gỡ, vốn đều là định mệnh.

Next Post

6 ngành nghề dễ th.ất ngh.iệp trong 5 năm tới

T3 Th4 18 , 2023
Những ngành nghề này được dự báo sẽ rất khó xin việc trong 5 năm tới. Vì thế, các bạn trẻ cần cân nhắc khi chọn nghề. Ngành Sư Phạm […]

Có Thể Bạn Muốn Xem