×
×

Chính Thức Thu Phí Vỉa Hè, Lòng Đường: Người Dân Liệu Có Ủng Hộ

Người dân mong việc thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường sớm được triển khai và công khai để người dân nắm bắt, cân nhắc về các điều kiện, địa điểm, giá cả…

UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định 32/2023 về quản lý, sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn TP.HCM. Quyết định 32/2023 sẽ có hiệu lực từ ngày 1-9.

Theo đó, kể từ tháng 9, các vỉa hè, lòng đường ở những vị trí đủ điều kiện tại TP.HCM sẽ được cho thuê làm điểm giữ xe, đỗ xe, kinh doanh, tổ chức hoạt động văn hóa… Việc thu phí cũng sẽ được chia ra từng khu vực với mức phí khác nhau. Việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè phải đảm bảo không gây mất trật tự, an toàn giao thông…

Trước việc TP.HCM chính thức thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè, bạn đọc bày tỏ rất ủng hộ, mong mỏi kế hoạch này sớm thực hiện để tạo điều kiện cho người dân buôn bán hợp pháp, đường phố sạch, đẹp hơn.

Bạn đọc Trần Mừng, ngụ quận Phú Nhuận, bày tỏ: “Trên thế giới việc thu phí sử dụng lòng đường, vỉa hè đã được các quốc gia khác áp dụng rất hiệu quả. Bản thân tôi cho rằng việc thu phí này rất cần thiết tại Việt Nam vì nó đáp ứng được nhu cầu của người dân tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Bên cạnh đó, việc thu phí còn giúp TP tận dụng các vỉa hè, mặt đường chưa sử dụng hết, từ đó góp phần trong việc kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự”.

Bà NTBS, ngụ quận Tân Bình, cho biết bà và cả gia đình mưu sinh bằng nghề bán nước, cá viên chiên phía trước Công viên Lê Thị Riêng nhiều năm nay.

Một vỉa hè tại quận 5, TP.HCM được bệnh viện tận dụng làm bãi giữ xe. Ảnh: HUỲNH THƠ

“Việc buôn bán vỉa hè, lòng đường thì ai cũng biết mình đã vi phạm hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nhưng vì cuộc sống nên tôi buộc phải làm. Buôn bán như thế này cũng hồi hộp lắm, nhiều lúc hay tin lực lượng trật tự đô thị xuống kiểm tra thì mạnh ai nấy chạy, may mắn thì thoát còn không thì bị thu hồi xe rồi phải đóng phạt… Vậy nên hay tin sắp được thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường tôi rất mừng” – bà S nói.

Chị Nguyễn Thị Linh, ngụ quận Gò Vấp, cũng chia sẻ: “Do không có tiền thuê mặt bằng nên phải đành lấn chiếm vỉa hè mà buôn bán nhưng bán cũng trong nơm nớp, lo sợ không biết lúc nào sẽ bị phạt. Hy vọng kế hoạch thu phí này sớm thực hiện để tạo điều kiện cho người dân buôn bán hợp pháp, công khai. Dù giá thu phí bao nhiêu thì nó cũng sẽ đỡ hơn giá thuê mặt bằng, như vậy người dân cũng đỡ khổ”.

Thuận tiện trong nhiều việc

Bạn đọc Trần Thị Điệp, ngụ quận Tân Bình, bày tỏ ý kiến của mình: “Tôi không biết việc dựng rạp đám cưới, đám tiệc, đám tang dưới lòng đường ở một số khu vực có được cho phép tổ chức thu phí hay không. Xưa nay, việc lấn chiếm lòng đường để tổ chức đám tiệc được xem là hành vi vi phạm pháp luật về việc lấn chiếm lòng lề đường, mọi người cũng biết. Thế nhưng đặc thù TP.HCM là đất chật người đông, nhà nào không có điều kiện về không gian cũng đành lấn chiếm mà tổ chức đại. Sau này nếu được thu phí sử dụng lòng đường rồi thì hy vọng việc nhà có đám tiệc, nhất là đám tang cũng sẽ thuận tiện cho người dân hơn”.

Lấn chiếm vỉa hè làm bãi giữ xe là cảnh thường thấy ở TP.HCM. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bạn đọc NTB, ngụ TP Thủ Đức, cho biết: “Văn hóa ẩm thực đường phố có thể nói là một nét đặc trưng để thu hút khách du lịch tại TP.HCM, mà ẩm thực đường phố đa phần bán ở vỉa hè, lòng đường. Việc thu phí như vậy sẽ tạo điều kiện cho người dân buôn bán, từ đó càng làm tăng giá trị đặc trưng vốn có, góp phần phát triển du lịch, thúc đẩy kinh tế cho nước nhà.

Không chỉ vậy, ở trung tâm TP.HCM để tìm một nơi đỗ xe, gửi ô tô thật sự vất vả, nhiều khi tìm được chỗ thì còn bị “chặt chém” với giá trên trời. Nếu sau này thu phí thì chắc sẽ có nhiều tuyến đường để đỗ xe hơn”.

Bạn đọc LNN, ngụ quận Tân Phú, bày tỏ mong muốn: “Việc thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường sẽ mang lại nhiều thuận tiện cũng như lợi ích nhất định cho người dân và Nhà nước. Tôi mong kế hoạch được triển khai cụ thể, chi tiết hơn; đồng thời việc thu phí phải được diễn ra công khai để người dân nắm bắt, cân nhắc về các điều kiện, địa điểm, giá cả…”.

Cần chú trọng không gian quy hoạch đô thị

Tôi ủng hộ đề án thu phí lòng đường, vỉa hè. Theo tôi, việc triển khai thu phí lòng đường, vỉa hè sẽ giúp TP.HCM chỉnh trang đô thị hơn.

Hiện nay vỉa hè ở TP.HCM bên cạnh dùng để đi bộ còn dùng để bán hàng rong, trông giữ xe, kinh doanh. Theo đó, việc triển khai thu phí là hoàn toàn hợp lý song cần triển khai một cách bài bản.

TS khoa học Ngô Viết Nam Sơn

Về phương án triển khai, tôi cho rằng TP cần hướng đến mục tiêu cụ thể. TP.HCM cần chú trọng không gian quy hoạch đô thị chứ không nên đặt nặng vấn đề nguồn thu ngân sách. TP cũng cần khảo sát các tuyến đường, kết hợp với các ban ngành chức năng để tổ chức thu phí theo từng khu vực cụ thể.

TS khoa học Ngô Viết Nam Sơn

Next Post

T͏͏h͏͏ả͏͏m͏͏ Á͏͏n͏͏ 5 N͏͏g͏͏ư͏͏ờ͏͏i͏͏ Q͏͏.u͏͏a͏͏ Đ͏͏.ờ͏͏i͏͏: Lạnh Gáy Lờ͏͏i͏͏ K͏͏ể͏͏ C͏͏ủa͏͏ N͏͏h͏͏â͏͏n͏͏ C͏͏h͏͏ứ͏͏n͏͏g͏͏ M͏͏a͏͏y͏͏ M͏͏ắ͏͏n͏͏ S͏͏ố͏͏n͏͏g͏͏ S͏͏ót͏͏

T2 Th8 7 , 2023
Sư͏̣ v͏i͏ệc͏ x͏ảy͏ r͏a͏ q͏u͏á b͏ất͏ n͏g͏ờ, k͏h͏i͏ê͏́n͏ n͏h͏ư͏̃n͏g͏ n͏g͏ư͏ời͏ c͏h͏ứn͏g͏ k͏i͏ê͏́n͏ k͏h͏ô͏n͏g͏ k͏ịp͏ p͏h͏ản͏ ứn͏g͏. h͏i͏ện͏ t͏ại͏, n͏h͏ư͏̃n͏g͏ n͏h͏â͏n͏ c͏h͏ứn͏g͏ m͏a͏y͏ m͏ắn͏ s͏ô͏́n͏g͏ s͏ót͏ v͏ẫn͏ c͏h͏ư͏a͏ h͏ê͏́t͏ b͏àn͏g͏ h͏o͏àn͏g͏ […]

Có Thể Bạn Muốn Xem