×
×

Chỉ vì hai cốc kem miễn phí, hãng xe BMW ở Trung Quốc bị tổn thất hàng chục nghìn tỷ

Đoạn video “hai cốc kem miễn phí” đã nhanh chóng khơi dậy làn sóng phẫn nộ của dư luận vì cho rằng hãng xe BMW kinh doanh ở Trung Quốc mà lại phân biệt đối xử và chỉ ưu tiên người nước ngoài.
Khoảng hơn một tuần trở lại đây, vì vụ việc “hai cốc kem phát miễn phí”, hãng xe BMW tại Trung Quốc đã hứng chịu làn sóng tẩy chay dữ dội.

Hai cốc kem “trị giá chục nghìn tỷ”
Tại Triển lãm ô tô quốc tế Thượng Hải vào ngày 19/4, gian hàng BMW trưng bày mẫu xe Mini Cooper đã tổ chức hoạt động phát kem miễn phí.

Theo nội dung đoạn video lan truyền trên mạng, hai cô gái Trung Quốc đã xin nhân viên tại gian hàng BMW cho kem miễn phí và bị từ chối vì “đã hết đợt phát”. Ngay sau đó, một người ngoại quốc tiến tới hỏi, hai nhân viên lập tức thay đổi sắc mặt, liền lấy kem miễn phí cho người đàn ông, còn nhiệt tình hướng dẫn cách mở nắp.

Cảnh này đã được bắt trọn trong điện thoại của một khách đến tham quan triển lãm. Sau đó, người này bước tới và hỏi: “Tôi có thể lấy miễn phí không?”. Nhân viên xua tay tỏ ý từ chối.

Người này hỏi lại: “Phát hết rồi? Cô có thể mở ra cho tôi xem không? Nếu không còn thì tôi không lấy nữa”. Lúc này, nhân viên giải thích: “Số lượng kem có hạn, cần phải có tài khoản đăng ký nước ngoài”.

Sau khi đoạn video được tung lên mạng đã nhanh chóng khơi dậy làn sóng phẫn nộ của dư luận vì cho rằng hãng xe này kinh doanh ở Trung Quốc mà lại phân biệt đối xử và chỉ ưu tiên người nước ngoài.

Sang hôm sau, nhiều người đã mang túi đựng nhiều kem ốc quế đến triển lãm phát miễn phí với mục đích mỉa mai hành động phân biệt đối xử của gian hàng BMW MINI. Nhân viên bảo vệ đã xử lý vụ việc ngay lập tức nếu không triển lãm quốc tế sẽ thành một trò cười.

Ngay cả CCTV (Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc) cũng tham gia làn sóng tẩy chay BMW bằng cách sử dụng một phân cảnh trong series hài “Chuyện hỷ trong nhà 97” để ám chỉ “người sính ngoại” tồi tệ đến mức nào.

Cứ như thế, chỉ với hai cốc kem, BMW bị lao vào vòng xoáy dư luận. Cổ phiếu của BMW đã giảm mạnh 18,3 tỷ NDT (hơn 62 nghìn tỷ đồng). Món kem miễn phí ở triển lãm ô tô này được ví con là “cốc kem đắt nhất” trong lịch sử.

BMW vùng vẫy trong làn sóng tẩy chay

Sau sự cố “hai cốc kem miễn phí”, bộ phận quan hệ công chúng của BMW lên tiếng để “chữa cháy”.

Chiều ngày 20/4, BMW MINI đăng bài trên Weibo, giải thích họ thực hiện hoạt động phát kem miễn phí ban đầu nhằm mục đích tặng “sự ngọt ngào” đến những vị khách tham quan ở mọi lứa tuổi và quy kết vấn đề “không cẩn thận quản lý nội bộ và nhân viên làm việc lơ là nhiệm vụ”.

Theo đó, BMW thừa nhận vụ việc xảy ra là do sơ suất của ban quản lý và nhân viên, chứ không phải mục tiêu ban đầu của công ty.

Tuy nhiên, giải thích này không nhận được sự đồng tình của cư dân mạng mà ngược lại, nó còn mở đường cho “những ngày u ám” của BMW.

Ngày 21/4, BMW MINI một lần nữa xin lỗi về “sự cố kem miễn phí”, lần này BMW cho rằng người đàn ông ngoại quốc trong video là nhân viên của họ và nhân viên được nhận kem theo quy định mỗi ngày, dẫn đến sự hiểu lầm không đáng có. Đồng thời, phía hãng xe cũng mong dư luận ngừng chỉ trích hai nữ nhân viên phụ trách phát kem vì họ vẫn còn trẻ, mới bước chân vào xã hội.

Ở đây, BMW cũng nhấn mạnh rằng khách nhận kem cần phải đăng nhập trên APP. Lý do tại sao ngừng phát kem là do hoạt động đã kết thúc. Người nước ngoài kia có thể nhận được vì họ là nhân viên của công ty.

Nhưng khi bài đăng này vừa xuất hiện, dư luận chĩa mũi nhọn về phía hai cô gái phát kem. Trong bài đăng thứ ba, BMW nhấn mạnh rằng hai cô này không phải là nhân viên nội bộ của công ty, mà là nhân viên lễ tân được công ty thuê cho triển lãm ô tô.

Tuy nhiên, những lần phân trần này dường như vô dụng trước làn sóng tẩy chay quá mạnh mẽ. Nhiều cư dân mạng bày tỏ quan điểm: “Không thấy một lời xin lỗi chân thành nào từ BMW MINI, thay vào đó là sự ngạo mạn và không trung thực”.

Tình hình đã phát triển đến mức thương hiệu BMW không ngờ rằng hai cốc kem miễn phí đã khiến cái tên “BMW” bị gán ghép với những cụm từ phát âm tương tự theo tiếng Trung như: “Đừng chạm tôi”, “Đừng mắng tôi”, “Đừng mua tôi”…

Làn sóng tiếp tục lan rộng
Sự cố “kem miễn phí” đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu của BMW.

Theo dữ liệu tài chính của Investing.com, ngày 20/4, giá trị vốn hóa thị trường của BMW đã bốc hơi 2,4 tỷ Euro, tương đương khoảng 18,3 tỷ NDT (hơn 62 nghìn tỷ đồng).

Vào ngày xảy ra vụ việc, giá thành của cốc kem trong đoạn video không quá 50 NDT (gần 170 nghìn đồng). So với 18,3 tỷ NDT bốc hơi vì hai cốc kem giá tổng cộng 100 NDT (gần 340 nghìn đồng), rõ ràng BMW đang lỗ rất nhiều trong làn sóng tẩy chay này.

Bên cạnh đó, làn sóng dư luận này cũng ảnh hưởng đến nhiều thương hiệu liên quan và thương hiệu kem Luneurs được sử dụng trong buổi triển lãm hôm đó “nằm không cũng dính đạn”.

Để kịp tránh hậu quả, thương hiệu kem Luneurs đã ngay lập tức đăng bài thông tin thể hiện họ không tham gia bất kỳ hoạt động trực tiếp nào của hãng xe BMW MINI trong Triển lãm ô tô Thượng Hải và chỉ là nhà cung cấp sản phẩm kem. Đồng thời, phía Luneurs cũng nhấn mạnh rằng “hai nhân viên và các dịch vụ cụ thể của họ xuất hiện trong video không liên quan đến thương hiệu này”.

Điều khiến BMW lo lắng hơn nữa là nhiều đối thủ đã sử dụng cơ hội này như một mánh khóe quảng cáo để khởi động phong trào tặng kem miễn phí. Hãng XPENG Motors và Aion đã ngay lập tức công bố trên Weibo chính thức, tuyên truyền mời kem miễn phí, nhấn mạnh “không có quy tắc, không giới hạn số lượng”. Và còn rất nhiều hãng xe khác đã đồng loạt tận dụng thời điểm này để quảng cáo cho thương hiệu.

Next Post

Hot girl trường Ngoại thương “s,a l,ướ,i t,ình” của trai ngoan Sài thành

T7 Th4 29 , 2023
Chỉ vì một câu nói của Minh khi biết Hà có thể khó có con, cô biết mình đã được gả cho đúng người. Ngày lên bàn đ.ẻ chồng giàn […]

Có Thể Bạn Muốn Xem