Cảnh u ám bên trong trung tâm chữa bệnh của ‘thần y’ Võ Hoàng Yên ở Hà Tĩnh

Sau gần chục năm dừng hoạt động và bỏ không, Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên rộng 4,5 ha tại Hà Tĩnh hoang phế, xuống cấp trầm trọng.

Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên trực thuộc Hội Đông y Hà Tĩnh đi vào hoạt động năm 2014, với diện tích 4,5 ha tại xã Cẩm Vịnh (trước đây là Trường THCS Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Đây là khu đất do tỉnh Hà Tĩnh bố trí cơ sở vật chất cho ông Võ Hoàng Yên khám chữa bệnh và không thu tiền sử dụng đất.

Thời điểm còn hoạt động, vào 10 ngày cuối tháng, ông Yên cùng cộng sự từ miền Nam sẽ ra Hà Tĩnh và khám chữa bệnh tại trung tâm này. Đến đầu năm 2016, ông Yên bất ngờ viết đơn xin nghỉ việc để đi học chứng chỉ hành nghề, bàn giao lại toàn bộ cơ sở vật chất của trung tâm cho UBND tỉnh Hà Tĩnh quản lý. Cũng từ đây, nơi này bị bỏ hoang cho tới nay.

Do bị bỏ hoang nhiều năm, hiện toàn bộ cơ sở vật chất của Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên đã xuống cấp, hoang phế.

Ông Hoàng T. (56 tuổi, xã Cẩm Vịnh), thường chăn thả bò gần khu đất cho biết, trước kia, ông Yên thường đến đây khám, chữa bệnh cho nhiều người tàn tật, câm điếc và các chứng bệnh nan y bằng phương pháp xoa bóp, ấn huyệt. Hiện khu đất bỏ hoang hàng chục năm nay, nên người dân mang bò vào chăn dắt..

Theo ghi nhận của PV VTC News, Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên được phân khu khá bài bản: Khu nhà làm việc, nội trú, khu khám bệnh, nhà ăn, vườn thuốc… tuy nhiên nay trở nên đìu hiu, u ám bởi cây cối um tùm.

Vật dụng khám chữa bệnh đã chuyển đi hết chỉ còn lại những dãy nhà trống trơn, xuống cấp.

Nhiều công trình xuống cấp trầm trọng, rêu mốc bủa vây.

Vỏ chai nước, rác thải y tế vứt bừa bãi.

Người dân sử dụng khuôn viên trung tâm làm nơi chăn thả gia súc.

Trả lời VTC News, ông Bùi Đức Hồng – Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh cho biết, khu đất từng là Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên bị bỏ hoang nhiều năm khiến địa phương rất tiếc nuối. Có một số đơn vị, doanh nghiệp từng đến khảo sát xin được thuê khu đất tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy có phản hồi.

“Địa phương đã nhiều lần có ý kiến lên cấp trên để sử dụng khu đất một cách hợp lý nhưng đến nay vẫn chưa có phương án cụ thể. Sắp tới có đề án sáp nhập xã vào thành phố Hà Tĩnh, hi vọng khu đất bỏ hoang trên sẽ được sử dụng để tránh lãng phí tài nguyên”, đại diện UBND xã nói thêm.

Võ Hoàng Yên (SN 1975, quê thị trấn Cái Nước, tỉnh Cà Mau)

Ông Võ Hoàng Yên có mặt trong nhiều video khám chữa bệnh xuất hiện tràn lan trên mạng. Các buổi khám chữa bệnh của ông Yên thường tập trung rất đông người, chữa các bệnh như câm điếc, bại liệt… bằng các phương pháp thủ công.

Ông Võ Hoàng Yên chỉ có chứng chỉ khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Rất ít người biết rõ về hiệu quả thực sự các phương pháp chữa bệnh của ông Yên.

Next Post

Giá vàng hôm nay 22/4/2024 cập nhật mới nhất

T2 Th4 22 , 2024
Đa số các nhà phân tích Phố Wall tham gia Khảo sát vàng của Kitco News nhận định giá vàng còn tăng cao hơn vào tuần này. Giá vàng trong nước Giá vàng trong nước ổn định và duy trì quanh 84 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng các thương hiệu […]

Bài Liên Quan