×
×

CA TPHCM c.ảnh b.áo thủ đoạn l.ừa đ.ảo xác nhận kh.uôn m.ặt, mở v.í đ.iện t.ử đứng tên n.ạn nh.ân

CA TPHCM vừa cho biết, thời gian qua, t.ội ph.ạm lừ.a đ.ảo ch.iếm đo.ạt tài sản trên không gian mạng đang diễn biến phức tạp, gây ra hậu quả lớn cho người dân.
Bộ CA và CA TPHCM thường xuyên cung cấp thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, tin nhắn SMS để cảnh báo những phương thức, thủ đoạn l.ừa đ.ảo chi.ếm đo.ạt tài sản trên không gian mạng.

CA TPHCM thông báo đến người dân nhằm cảnh báo các phương thức, thủ đoạn l.ừa đ.ảo chi.ếm đ.oạt tài sản trên không gian mạng.

Ảnh minh họa

heo CA TP, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, hiện nay người dân có thể thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử bằng hình thức online; Khi thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng, ví điện tử online sẽ có một bước gọi là KYC (định danh cá nhân) để kích hoạt tài khoản; Phần mềm thực hiện định danh cá nhân bằng cách quét khuôn mặt của người dùng, yêu cầu người dùng nhìn thẳng, nghiêng trái, nghiêng phải, ngước lên, cúi xuống.

Theo CA TP, thủ đoạn của đối tượng là gi.ả dạng cán bộ cơ quan chức năng (cán bộ CA, cơ quan thuế…) hoặc người thân, quen của n.ạn nhân (đối tượng sử dụng công nghệ Deepfake để giả dạng hình ảnh và giọng nói) thực hiện video call với n.ạn nhân để tạo sự tin tưởng. Trong lúc video call, bằng nhiều th.ủ đ.oạn, đối tượng sẽ yêu cầu n.ạn nhân thực hiện nhìn thẳng, nghiêng trái, nghiêng phải…

CA TP khuyến cáo người dân cảnh giác với các cuộc gọi video yêu cầu thực hiện các “hành động lạ” như nhìn thẳng, nghiêng trái, nghiêng phải, ngước lên, cúi xuống. (Ảnh Công an TP cũng cấp)

Bên cạnh đó, đối tượng sẽ ghi lại video và dùng nó để mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử với đứng tên n.ạn nhân.

Theo CA TP, tài khoản ngân hàng, ví điện tử đó có thể sử dụng vào mục đích l.ừa đ.ảo hoặc các hành vi v.i ph.ạm p.háp l.uật khác. N.ạn nhân khó có thể chứng minh sự vô can của mình do đã thực hiện bước định danh cá nhân (KYC).

CA TP khuyến cáo người dân cảnh giác với các cuộc gọi video yêu cầu thực hiện các “hành động lạ” như nhìn thẳng, nghiêng trái, nghiêng phải, ngước lên, cúi xuống…; Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh thư (căn cước công dân), địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP… cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

Cơ quan CA các cấp khi làm việc, xác minh, điều tra, sẽ làm việc trực tiếp hoặc có văn bản thông báo gửi đến chính quyền, cá nhân, tổ chức đó, tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội. Khi phát hiện các hành vi có dấu hiệu l.ừa đả.o, người dân nhanh chóng trình báo cơ quan CA gần nhất để xử lý theo đúng pháp luật.

Next Post

Vợ Shark Bình U50 s.ở h.ữu đường c.ong qu.y.ến r.ũ, ngày càng tươi trẻ

T2 Th4 17 , 2023
  Mới đây, bà xã Shark Bình đã đăng tải những khoảnh khắc được lưu lại trong một chuyến đi khám phá của bản thân, bên cạnh việc chia sẻ cuộc […]

Có Thể Bạn Muốn Xem