Bà Trương Mỹ Lan khóc, không nhận tội, được vợ Thanh Bùi gọi là mẹ, hé lộ 1 điều

Ngày 11.3, HĐXX tiếp tục phiên tòa vụ án Vạn Thịnh Phát với phần xét hỏi bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và Nguyễn Cao Trí – cựu Chủ tịch tập đoàn Capella.

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo trong sáng 11.3, bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bật khóc trước HĐXX và cho rằng không thực hiện hành vi phạm tội như cáo trạng kết luận.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Trương Mỹ Lan thâu tóm, nắm giữ trên thực tế số lượng cổ phần gần như tuyệt đối của SCB (91,5% cổ phần) và chi phối, lũng đoạn toàn bộ hoạt động của SCB.

Trong 10 năm liên tiếp (2012-2022), SCB đã giải ngân cho nhóm bị cáo Trương Mỹ Lan hơn 2.500 khoản vay với khoảng 1.066.000 tỉ đồng. Bị cáo Lan chiếm đoạt và gây thiệt hại cho SCB hơn 498.000 tỉ đồng. Theo đó, bị cáo Trương Mỹ Lan bị cáo buộc cùng lúc 3 tội danh “Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Tại tòa, bị cáo Lan cho rằng, mình không sở hữu 91,5 % cổ phần SCB như cáo trạng nêu, mà bị chỉ sở hữu khoảng 4,9% cổ phần của SCB, còn lại là của người thân, bạn bè trong và ngoài nước.

Theo chủ tọa, cáo trạng đã căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, xác định bị cáo sở hữu từng đó (tức 91,5% cổ phần của SCB). Việc bị cáo Lan nắm giữ dưới 5% cổ phần trên giấy, còn thực chất những người khác đứng tên cổ phần giúp bị cáo Lan.

Bị cáo Trương Mỹ Lan giải thích rằng, khi được mời tham gia hợp nhất SCB từ 3 ngân hàng trước đó, bị cáo đã kêu gọi bạn bè tham gia mua cổ phần để cứu ngân hàng khỏi phá sản nhằm không gây ảnh hưởng đến thị trường t.iền tệ như lời kêu gọi của Ngân hàng Nhà nước thời điểm đó. Ngoài ra, bị cáo Lan khai không biết những người đứng tên giùm và chỉ quản lý cổ phần theo yêu cầu.

Tuy nhiên, chủ tọa cho rằng, không có công thức nào là phải biết Trương Mỹ Lan mới đứng giùm, những người đứng cổ phần, trong quá trình điều tra đều khẳng định đứng giùm Trương Mỹ Lan, còn các cổ đông nước ngoài có phải đứng tên cổ phần của bị cáo hay không, tòa sẽ đ.ánh giá sau.

Chủ tọa tiếp tục hỏi bị cáo Lan về việc những ngày qua, bị cáo ngồi nghe các bị cáo khác trả lời tại phiên tòa, tất cả bị cáo, cựu nhân viên Ngân hàng SCB đều khai và xác định tất cả mọi việc đều làm theo Trương Mỹ Lan, do Trương Mỹ Lan chỉ đạo, khả năng quản trị yếu, nên làm mọi việc theo Trương Mỹ Lan… bị cáo thấy sao?.

Bị cáo Lan cho rằng, các bị cáo khác khai không đúng.

Ngoài ra, bị cáo Trương Mỹ Lan cũng khai bị cáo chỉ là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, và 5 – 6 công ty con trong tập đoàn, bị cáo không chỉ đạo thành lập hàng ngàn công ty con, không bao giờ chỉ đạo, thành lập “công ty ma”; tạo lập hợp đồng, hồ sơ vay khống.

Trước đó, HĐXX cũng đã xét hỏi xong đối với ông Chu Lập Cơ, Trương Huệ Vân và 77 bị cáo nguyên là thuộc cấp của bà Trương Mỹ Lan tại Ngân hàng SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Tất cả 79 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố và đều tỏ ra ăn năn hối cải.

Khai với HĐXX, bị cáo Trương Huệ Vân cho biết bản thân sống, lớn lên với bà Lan và thường gọi bà là mẹ, được bà Lan nuôi ăn học và cho làm việc tại tập đoàn.

Bị cáo Vân cũng khai nhận, bản thân biết bà Lan là cổ đông lớn nhất của SCB và thừa nhận thực hiện việc lập các công ty ma theo chỉ đạo. Bản thân bị cáo Vân không ăn chia và có quan hệ tài sản với bà Lan.

Khi được hỏi có ý kiến, trình bày gì thêm hay không thì bị cáo Vân hỏi có phải là lời nói sau cùng hay không và rơm rớm cho biết bà Lan đã dạy bị cáo cách làm người.

Next Post

Xe tải vào đường cấm, kéo đổ, gãy hàng loạt trụ điện hạ thế

T3 Th3 12 , 2024
Tại Quảng Ngãi, xe tải kéo theo rơ moóc đã vướng vào đường dây điện làm đổ, gãy 4 trụ điện hạ thế gây mất điện ở khu vực sinh sống, sản xuất của 300 hộ dân. Xe tải vướng vào dây điện đường Nguyễn Văn Linh, phường Trương Quang […]

Bài Liên Quan