Bà Trương Mỹ Lan bật khóc nói lời sau cùng: ‘Gia đình tôi tan nát’

Được phép nói lời sau cùng, bị cáo Trương Mỹ Lan liên tục bật khóc khi nói về gia đình và người thân. Bị cáo mong HĐXX ghi nhận sự tự nguyện đem hết tài sản khắc phục hậu quả vụ án.

Sau gần một tháng thẩm vấn và tranh luận, chiều 3/4, phiên xét xử đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm bước vào phần tuyên án. Trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Nhiều lần nghĩ đến cái chết

Được nói đầu tiên, bị cáo Trương Mỹ Lan cảm ơn HĐXX cho phép bị cáo là người duy nhất đang phải đối diện mức hình phạt cao nhất được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Đồng thời, bị cáo cũng gửi lời cảm ơn tới các điều tra viên, cán bộ tạm giam đã quan tâm, chăm sóc giúp đỡ bị cáo vượt qua giai đoạn khó khăn vừa qua. Bị cáo cũng cảm ơn vị chủ tọa đã điều hành phiên tòa một cách dân chủ để bị cáo được trình bày về toàn bộ vụ việc. Bị cáo Trương Mỹ Lan cho rằng, đây là phiên tòa công bằng, khách quan, quyết định thân phận pháp lý của các bị cáo.

Không kìm được xúc động, bị cáo Lan bật khóc nói: “Mỗi một ngày kết thúc phiên tòa, khi về trại giam tôi luôn day dứt tại sao tôi và gia đình lại lâm vào cảnh bi đát như thế này?

Những ngày tôi ở trại tạm giam nhiều lúc tôi tuyệt vọng chỉ muốn chết, chết vì tức. Nhớ những ngày dấn thân vào thương trường, dấn thân vào hoạt động ngân hàng, một lĩnh vực mà mình không thông thạo.

Những ngày đông giá rét ở miền Bắc hay cái nóng như đổ lửa ở trong Nam là những ngày tôi không ngủ được. Tôi nghĩ đến chồng và cháu tôi cũng đang bị tạm giam. Nghĩ đến tất cả các bị cáo ngày hôm nay bị thế này, nghĩ đến người thân gia đình, con gái tôi bị bệnh bại liệt sợ nó lại tái phát”.

Không giữ được bình tĩnh, bà Lan nhiều lần dừng nói, ôm ngực bật khóc…khiến vị chủ tọa liên tục phải trấn an, nhắc nhở.

Tôi suy nghĩ rất nhiều, có lẽ bước ngoặt định mệnh dẫn đến việc tôi phải đối diện mức án tử hình hôm nay vì tôi đã tin tưởng tuyệt đối, nghe theo sự vận động của Ngân hàng Nhà nước để hợp nhất 3 ngân hàng trong khi tôi hoàn toàn không có sự hiểu biết gì về hoạt động này”, bà Lan tiếp tục.

Bị cáo Lan cũng trình bày, suốt 17 tháng bị tạm giam vừa qua, điều khiến bị cáo đau đớn nhất là quá tin vào hy vọng thực hiện đề án tái cơ cấu SCB thành công. Gia đình, bạn bè, người thân, đối tác trong và ngoài nước của bị cáo đã đem tài sản là mồ hôi nước mắt để đưa vào ngân hàng, đảm bảo cho khoản vay tái cơ cấu tại SCB.

Chồng đi tù, cả nhà tan nát”  

Bị cáo Lan tiếp tục bày tỏ, khi nghe VKS đối đáp, quy kết bị cáo là chủ mưu, cầm đầu, chi phối toàn bộ hoạt động của SCB – theo bị cáo, có một thực tế hiển nhiên diễn ra tại tòa với tội danh “Tham ô tài sản”, ngay cả những người có hiểu biết pháp luật như VKS, luật sư vẫn còn tranh luận đối đáp đến hôm nay. Ý kiến va đập như lửa với nước nên bản thân bị cáo là một doanh nhân hiểu biết pháp luật còn hạn chế, làm sao có thể hiểu hết các điều luật.

Một lần nữa, bị cáo Trương Mỹ Lan mong HĐXX thực tâm lắng nghe ý kiến bào chữa của luật sư và tự bào chữa của bị cáo để xem xét lại tội danh cho bị cáo.

Ngoài ra, bị cáo Trương Mỹ Lan cũng mong HĐXX xem xét các doanh nghiệp hiện đang vay SCB nằm trong 1.284 khoản vay có giá trị khoảng 300.000 tỷ. Số tiền này hoàn toàn có thể loại trừ tiền cáo buộc bị cáo chiếm đoạt. Cạnh đó, bị cáo cũng mong HĐXX ghi nhận sự tự nguyện đem hết tài sản khắc phục hậu quả vụ án.

Kính xin HĐXX không coi tôi như tội đồ chủ mưu gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như hiện nay. Mong nhận được sự đánh giá công bằng, khách quan. Sự thất bại của tôi trong quá trình tham gia tái cơ cấu SCB không thành công khiến tim tôi đang rỉ máu. Không phải tôi làm dở, tôi đã làm tới mức cuối cùng”, bị cáo Lan vừa khóc vừa nói.

Kết thúc lời nói sau cùng của mình, bà Lan nức nở cho biết: “Trước đây gia đình tôi luôn sum vầy đoàn kết bên nhau. Bây giờ gia đình tôi tan nát, chồng tôi cũng đi tù, mỗi người một ngả không biết có còn cơ hội gặp nhau nữa hay không, có được ăn chung bữa cơm nữa hay không?. Trên chiếc xe tù dẫn giải rời khỏi tòa về trại giam, tôi chỉ ước bắt được những bàn tay vẫy của người thân bên lề đường hay qua màn hình tivi để tìm cháu ruột, chồng, người thân của tôi. Tôi tan nát cả cõi lòng. Dù sao tôi cũng là phận đàn bà. Tôi đau không thể diễn tả thành lời”, bị cáo nói.

Bị cáo Trương Mỹ Lan cũng xin toà xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho chồng, cháu gái và giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo trong vụ án.

Next Post

Vụ thanh niên t.ử vo.ng sau khi làm việc với công an: Đình chỉ công tác thêm 1 cán bộ điều tra

T5 Th4 4 , 2024
  Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định đình chỉ công tác thêm một cán bộ điều tra liên quan đến vụ nam thanh niên t.ử v.ong sau khi làm việc với công an huyện Long Thành (Đồng Nai) theo giấy triệu tập. Ngày 3/4, theo nguồn tin […]

Bài Liên Quan