Ba nghệ sĩ công an được phong tặng danh hiệu NSND là ai?

Trong đợt trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 có ba nghệ sĩ thuộc lực lượng công an nhân dân được phong tặng danh hiệu NSND. Đến nay lực lượng công an nhân dân đã có 8 NSND, 26 NSƯT.

Dịp này Thượng tá, NSƯT Khương Đức Thuận , Thiếu tá, NSƯT Nguyễn Thị Hương Dung, Trung tá, NSƯT Vũ Hồng Tuấn được trao danh hiệu NSND. Cả ba đều có thời gian dài công tác tại Nhà hát kịch Công an nhân dân (CAND).

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ chủ trì buổi gặp mặt các nghệ sĩ CAND được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

NSND Khương Đức Thuận sinh năm 1958 là diễn viên thuộc Đoàn Kịch nói CAND, nay là Nhà hát Kịch CAND . Đây là nơi NSND Khương Đức Thuận để lại nhiều dấu ấn trong cả sự nghiệp diễn viên và đạo diễn. Khương Đức Thuận học cùng lớp với NSND Lê Hùng, NSND Tất Bình, NSND Nguyễn Anh Dũng… tại trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh .

Sau khi tốt nghiệp Khương Đức Thuận trở thành diễn viên của Đoàn Văn công Quân giải phóng miền Trung. Sau khi trở về từ chiến trường, ông gia nhập Đoàn Nghệ thuật CAND từ những năm đầu tiên thành lập. Kể từ đó con đường nghệ thuật của NSND Khương Đức Thuận ngày càng rạng rỡ.

Vai Vĩnh trong vở Nữ ký giả của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ mở ra hàng loạt vai chính trên sân khấu của ông. Sau đó, Khương Đức Thuận sở hữu hàng loạt vai khác trong Thằng Mẫn tóc nâu Đối đầu Ngọt ngào trong cay đắng Vòng xoáy Khoảnh khắc mong manh 

Ba nghệ sĩ công an được phong tặng danh hiệu NSND- Ảnh 2.

Ba nghệ sĩ công an được phong tặng danh hiệu NSND- Ảnh 3.
Ba nghệ sĩ công an được phong tặng danh hiệu NSND- Ảnh 4.

Ba nghệ sĩ công an được phong tặng danh hiệu NSND- Ảnh 5.

NSND Khương Đức Thuận nổi tiếng với những vai chính diện, công an trên sân khấu, màn ảnh.

Không chỉ là gương mặt nổi bật trên sân khấu thời bấy giờ, NSND Khương Đức Thuận được các đạo diễn chọn mặt gửi vàng cho những vai công an trên màn ảnh. Có thể kể tới các vai diễn trong sê-ri phim Cảnh sát hình sự , phim Những đứa con biệt động Sài Gòn Vượt qua thử thách Miền đất hứa 

Không chỉ nổi tiếng với vai trò diễn viên, NSND Khương Đức Thuận cũng có tài đạo diễn. Ông là đồng đạo diễn phim truyền hình Những đứa con biệt động Sài Gòn . Tác phẩm này giành giải bộ phim truyền hình được yêu thích năm 2011-2012. Ông cũng đạo diễn phim Chiến hạm nổ tung (phối hợp cùng đạo diễn Nguyễn Chí Thành)…

Nghệ sĩ Khương Đức Thuận cho biết ông yêu thích nhất những vai diễn đặc tả các chiến sĩ công an. Đây là thế mạnh cũng là những vai diễn ông thể hiện tốt nhất trong sự nghiệp diễn xuất của mình. “Với cống hiến trong chặng đường nghệ thuật phải nói mình rất tự hào, xứng đáng”, NSND Khương Đức Thuận.

Ba nghệ sĩ công an được phong tặng danh hiệu NSND- Ảnh 6.

Nghệ sĩ Hương Dung (trái) được trao danh hiệu NSND dịp này.

NSND Hương Dung (Nguyễn Thị Hương Dung) sinh năm 1960 là gương mặt quen thuộc với khán giả. Bà không chỉ nổi tiếng trên màn ảnh nhỏ mà còn tham gia vào nhiều lĩnh vực nghệ thuật như đóng phim, đóng kịch, lồng tiếng, tổ chức sản xuất phim, phó đạo diễn…

Trên màn ảnh, bà gây ấn tượng với khán giả bằng những vai diễn chanh chua, đanh đá, ghê gớm, mưu mô. Khán giả nhớ đến bà qua các vai diễn trong phim Của để dành , Chạy án Chủ tịch tỉnh Cầu vồng tình yêu, Người phán xử 

Ba nghệ sĩ công an được phong tặng danh hiệu NSND- Ảnh 7.

NSND Hương Dung nổi tiếng với những vai diễn chanh chua, đanh đá, ghê gớm, mưu mô.

Ở lĩnh vực sân khấu, nữ nghệ sĩ từng đoạt Huy chương Vàng Hội diễn sân khấu toàn quốc năm 1985 và được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2010.
Trước khi công tác ở Đoàn kịch nói của Bộ Công an (nay là Nhà hát Kịch Công an nhân dân), bà từng công tác tại Đoàn văn công Quân khu 3. Ở độ tuổi ngoài 60, nữ nghệ sĩ vẫn miệt mài với công việc, thậm chí còn làm thêm nhiều việc khác.

NSND Hồng Tuấn (Vũ Hồng Tuấn) công tác tại Nhà hát Kịch CAND . Sau khi tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, ông đầu quân cho Đoàn Kịch nói CAND (nay là Nhà hát Kịch CAND). Đến nay, ông là một trong những nghệ sĩ có nhiều năm gắn bó nhất với Nhà hát Kịch CAND.

Ba nghệ sĩ công an được phong tặng danh hiệu NSND- Ảnh 8.

Đến nay, ước tính nghệ sĩ Hồng Tuấn mang về 13-14 Huy chương Vàng, Huy chương Bạc qua các vai diễn trên sân khấu.

Sau thành công với vai diễn mang về huy chương Vàng đầu tiên – vai Thằng Mẫn trong Thằng Mẫn tóc nâu – khả năng diễn xuất của nam diễn viên được khẳng định qua nhiều vai diễn trong Đường đua trong bóng tối Không phải là vụ án Giông tố Tôi là người Việt Nam … Anh cũng để lại dấu ấn với các vai diễn điện ảnh trong Của để dành , Xin hãy tin em …

Trong sự nghiệp diễn xuất NSND Hồng Tuấn đảm nhận đa dạng các vai diễn từ tội phạm, người tốt cho đến vai người thiểu năng, ngây ngô. Đến nay, ước tính nam diễn viên mang về 13-14 huy chương Vàng, huy chương Bạc qua các vai diễn trên sân khấu.

Được nhận danh hiệu NSND, nam nghệ sĩ cho biết đây là vinh dự, là sự tự hào và là động lực để những người nghệ sĩ nói chung, nghệ sĩ trong CAND như anh nói riêng nỗ lực cống hiến nhiều hơn nữa cho khán giả.

Dịp này Thượng tá Trịnh Anh Thông – Phó trưởng đoàn, Đoàn Nghi lễ CAND, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động – được phong tặng danh hiệu NSƯT. Anh là nghệ sĩ đầu tiên trong dàn nhạc kèn của Đoàn Nghi lễ CAND được nhận danh hiệu này.

Next Post

2 anh Tây nổi rần rần trên mạng xã hội, vì mặc áo dài của các cụ bà U60

T6 Th3 15 , 2024
Cộng đồng mạng đang chuyền tay nhau khoảnh khắc cực hài hước của 2 nam du khách nước ngoài cao to, vạm vỡ khi mặc áo dài Việt Nam. Xem xong, ai nấy đều réo tên người tư vấn bộ trang phục. Mới đây, trên mạng xã hội bỗng lan truyền hình ảnh 2 […]

Bài Liên Quan