Giáo sư tâm lý: “Con đi học bị bạn đánh, bảo con mách thầy cô là đang hại con”

Bố mẹ cũng cần có phương pháp giáo dục đúng đắn để con tránh tình trạng bị bạn bắt nạt.

Thực tế, khi trẻ bước vào môi trường học mới, các mối quan hệ bạn bè mở rộng, vì vậy việc trẻ nhỏ xảy ra xung đột, cãi vả ở trường học là điều khó tránh khỏi. Nhiều trường hợp phụ huynh nghe con kể tình trạng bị bạn bắt nạt, phản ứng đầu tiên thường là khuyên nhủ con chịu nhịn, một số khác dạy con nói với giáo viên ở trường.

Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ báo với giáo viên, nếu sự việc không được xử lý ổn thỏa, còn khiến trẻ dễ bị “trả đũa” nghiêm trọng hơn.

Giáo sư tâm lý nổi tiếng của Trung Quốc là Lý Mai Cẩn cho biết, đã đến lúc hành động và giúp trẻ giải quyết vấn đề, thay vì khuyên trẻ giữ thái độ ôn hòa, chịu nhẫn nhịn, nếu có thể hãy dạy trẻ “đánh trả”, đây không phải phải là một hành vi xấu, đó được xem là một hành vi tự vệ chính đáng.

Tuy nhiên, trước đó, bố mẹ nên trang bị cho trẻ những kỹ năng, kiến thức cần thiết, hạn chế việc trẻ bị bắt nạt hoặc có thể trở thành kẻ bắt nạt người khác. Bố mẹ có thể tham khảo 5 cách sau đây.

Lắng nghe trẻ một cách cởi mở

Để trẻ học cách đối mặt với bắt nạt

Dạy trẻ nói “không” đúng lúc

Tạo dựng niềm tin cho trẻ

Khuyến khích con thường xuyên vận động

Next Post

Cách chức Chánh tòa Hình sự TAND, Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện

T2 Th4 10 , 2023
Ông Huỳnh Ngọc Thiện bị cách chức Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh do “vi phạm nghiêm trọng trong công tác xét xử”, sau hơn 6 tháng dừng công tác. […]

Có Thể Bạn Muốn Xem