×
×

7 biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn sớm chớ chủ quan

Ung thư dạ dày thường “núp bóng” bệnh nhẹ ở giai đoạn đầu. Thường là các biểu hiện mơ hồ, không rõ ràng. Thậm chí khiến bạn lầm tưởng với các bệnh lý thông thường khác. Lợi dụng sự chủ quan này mà ung thư có cơ hội tiến triển và phá hủy sức khỏe theo thời gian. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn ngăn chặn ung thư tìm đến nếu cảnh giác cao độ các triệu chứng bất thường và chủ động tầm soát ung thư dạ dày định kỳ. Có tới 7 biểu hiện của ung thư dạ dày dưới đây trong giai đoạn khởi phát đang cảnh báo bạn nên đi khám ngay lập tức.

1. Ý nghĩa của việc phát hiện ung thư dạ dày sớm
Dạ dày bao gồm 4 lớp từ trong ra ngoài:

– Lớp niêm mạc

– Lớp dưới niêm mạc

– Lớp cơ

– Lớp thanh mạc

Ung thư dạ dày sớm là giai đoạn lớp niêm mạc bị tổn thương. Các tế bào ung thư chưa xâm lấn vào lớp dưới niêm mạc hoặc xuống lớp dưới niêm mạc. Vì vậy nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì tiên lượng sống trên 5 năm rất cao. Việc điều trị cũng trở nên đơn giản và có hiệu quả thành công cao hơn rất nhiều so với giai đoạn tiến triển hoặc muộn. Lúc này chưa cần điều trị hóa chất hay phải chịu đựng phẫu thuật nào.

Ở giai đoạn khởi phát, bạn sẽ được chỉ định nội soi dạ dày để cắt bớt niêm mạc. Điều này có nghĩa là lấy toàn bộ vùng niêm mạc bị ung thư qua nội soi đường miệng là khỏi bệnh.

2. Biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn sớm cần đi khám ngay
Như đã nói ở trên, ung thư dạ dày mới khởi phát sẽ rất khó nhận biết. Biểu hiện của ung thư dạ dày lúc này mới dạng nhẹ, mơ hồ, thậm chí có người không xuất hiện triệu chứng. Chỉ khi triệu chứng ngày càng nghiêm trọng, không chịu nổi nữa mới đi kiểm tra. Đa số các trường hợp phát hiện ung thư dạ dày đã sang giai đoạn tiến triển và muộn.

Cách hiệu quả nhất để phòng ngừa ung thư dạ dày chính là tầm soát ung thư định kỳ hàng năm. Đồng thời kết hợp việc theo dõi, để ý các triệu chứng bất thường xuất hiện trên cơ thể. Ở giai đoạn mới, có 7 dấu hiệu sau “cảnh báo” sự xuất hiện của ung thư dạ dày đó là:

2.1. Đau hoặc khó chịu ở bụng
Đau bụng, hay khó chịu ở xung quanh vùng bụng là biểu hiện rất dễ bị xem nhẹ. Bởi bạn có thể nghĩ tới ngay việc ăn uống linh tinh khiến hệ tiêu hóa quá tải, gây ra hiện tượng này. Chính suy nghĩ này làm cho bạn không mấy bận tâm và tặc lưỡi cho qua. Tuy nhiên, nguy hiểm hơn cả chính là một trong những triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày.

Theo nghiên cứu, trên 70% số bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có biểu hiện chướng bụng, đầy hơi rõ rệt. Thường xảy ra trong những thời điểm khi đi ngủ, cơ thể không vận động. Còn khi hoạt động thể thao, phân tán tư tưởng nên triệu chứng này mất đi nhưng vẫn khiến hiệu quả điều tiết thức ăn suy giảm.

2.2. Chán ăn
Bỗng nhiên một ngày bạn không còn cảm giác thèm ăn cũng cần hết sức chú ý. Đó có thể là dấu hiệu ngầm báo bạn đang gặp rắc rối với vị giác. Tuy nhiên không thể loại bỏ khả năng ngầm báo sự xuất hiện của ung thư dạ dày.

Bên cạnh đó, tình trạng loét dạ dày cũng gây cảm giác không ngon miệng. Bạn sẽ không còn muốn ăn bất kỳ thứ gì nữa. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn trong thời gian dài, không được phát hiện sớm thì sẽ dần tiến triển thành ung thư dạ dày.

2.3. Ợ nóng, đầy bụng sau khi ăn
Sau mỗi lần ăn xong, bạn luôn gặp hiện tượng ợ nóng và đầy bụng. Đừng chủ quan bởi đây cũng là biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn sớm.

Ợ nóng là triệu chứng phức tạp, có thể kèm theo khi đau bụng hoặc đau vùng thượng vị. Những người bị chứng ợ nóng có thể bị loét dạ dày và tá tràng, tức là nồng độ axit trong dạ dày ở mức cao. Điều này khiến nguy cơ bị ung thư dạ dày tăng lên so với người bình thường.

2.4. Biểu hiện bất thường khi đi ngoài
Nếu đi ngoài có phân đen hoặc lẫn với máu, bạn cần tới bệnh viện kiểm tra ngay. Hơn nữa, tình trạng này diễn ra thường xuyên, liên tục thì rất có thể bạn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

2.5. Sụt cân đột ngột không có lí do
Sụt cân là hệ quả của việc chán ăn, mất cảm giác thèm ăn diễn ra liên tục trong thời gian dài. Nếu bản thân không có chủ đích giảm cân mà số cân nặng giảm nhanh chóng, đột ngột thì cần lưu ý từ sớm.

2.6. Nôn ra máu
Nôn ra máu là biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn sớm không thể chủ quan. Bạn có thể sẽ buồn nôn hoặc nôn nhưng khi nôn ra máu thì cần tới gặp bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán

2.7. Suy nhược cơ thể
Khi các tế bào ung thư tấn công từ từ, cơ thể dần trở nên suy nhược và luôn trong trạng thái mệt mỏi. Lúc này bạn khó tập trung làm việc hay bất cứ điều gì khác. Cơ thể bạn như rơi vào trạng thái mất hết sức lực, chỉ muốn nằm hoặc ngồi một chỗ. Nếu cố gắng làm thì hiệu quả, năng suất công việc đã làm cũng không cao.

Với biểu hiện này cần đi kèm theo một trong số các triệu chứng trên. Nếu chỉ dựa vào tình trạng mệt mỏi, suy nhược để chẩn đoán ung thư là không chính xác. Bạn cần theo dõi sát sao những biến đổi ở cơ thể và tới ngay bệnh viện kiểm tra, sàng lọc để phát hiện kịp thời và điều trị hiệu quả.

Bên cạnh đó, có một lưu ý quan trọng là bạn nên chọn địa chỉ khám uy tín. Tại Hà Nội, bạn có thể tham khảo ở Thu Cúc – TCI. Với gói sàng lọc ung thư đầy đủ danh mục thiết yếu và ứng dụng loạt máy móc công nghệ cao giúp không bỏ sót bệnh lý. Nội soi ung thư dạ dày với công nghệ NBI 5P cho ra hình ảnh phóng đại gấp 100 lần và không gây đau hay khó chịu, chỉ như 1 giấc ngủ êm ái.

Trên đây là 7 biểu hiện của ung thư dạ dày ở giai đoạn khởi phát bạn cần đặc biệt lưu ý. Hãy chủ động bảo vệ bản thân khỏi sự tấn công ung thư ngay từ đầu bạn nhé.

Next Post

7 nốt ruồi "phú quý" trên người ẩn chứa vàng bạc, quý nhân vây quanh, ai sở hữu 2/7 cũng giàu sang suốt đời

T4 Th4 12 , 2023
( PHUNUTODAY ) – Nếu sở hữu nốt ruồi các vị trí này trên cơ thể, bạn có thể có cuộc sống suôn sẻ, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn. Nốt […]

Có Thể Bạn Muốn Xem