Nguyên nhân Gen Z nhảy việc liên tục

Hiện nay, tình trạng Gen Z nhảy việc đang “nhức nhối” và gây ra nhiều tranh cãi đối với các nhà tuyển dụng. Vậy đâu là lý do khiến tình trạng này đang dần trở thành “văn hóa” trong gen Z. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu ngay thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Thực trạng về tình trạng gen Z nhảy việc hiện nay
Hiện nay, vấn đề gen Z nhảy việc cần được quan tâm và phân tích kỹ hơn vì thế hệ này đang và sẽ trở thành lực lượng đóng vai trò chính trong việc phát triển nền kinh tế nước nhà trong những năm tới. Bên cạnh đó, Gen Z còn là thế hệ có sự tự tin và tư duy độc lập. Vì vậy, làm sao để giữ chân và phát huy thế mạnh của thế hệ lao động trẻ này là bài toán được đặt ra với các Doanh nghiệp.

Gần đây, Anphabe – Đơn vị tiên phong trong giải pháp thương hiệu Nhà tuyển dụng tại Việt Nam, đã tiến hành một cuộc khảo sát trên 14.000 sinh viên toàn quốc về vấn đề định hướng việc làm. Kết quả của cuộc khảo sát cho biết, có đến 95% các bạn trẻ thuộc gen Z biết rõ bản thân họ thích gì và nghĩ rằng sẽ gắn bó với công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp ít nhất là 1 năm.

Một cuộc khảo sát khác lại được tiến hành đối với nhóm gen Z đã ra trường và đi làm trong vòng 1-2 năm qua về chủ đề tương tự. Có đến 60% bạn trẻ tham gia khảo sát cho biết, họ đã nhảy việc trong năm đầu tiên đi làm. Bản thân những người này cảm thấy chênh vênh khi dấn thân vào thị trường lao động. Một trong những lý do lớn nhất được đưa ra là sự thất vọng về chế độ lương thưởng.

Rất nhiều gen Z bỏ việc giữa chừng bằng cách biến mất đột ngột, cắt đứt liên lạc…

2. Những lý do hình thành nên văn hóa nhảy việc trong gen Z
Nghỉ việc là tình trạng không còn mấy xa lạ với các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, những hành động như nghỉ việc không báo trước khiến cho nhiều người phàn nàn xem đây như là văn hóa nhảy việc của gen Z. Vậy đâu là nguyên nhân hình thành nên văn hóa nghỉ việc?

2.1 Vào đời trong bối cảnh thị trường việc làm đang rất sôi động
Bước vào đời trong thời kỳ thế giới phẳng, mọi thứ đều có thể hội nhập và kết nối dễ dàng khiến gen Z có nhiều cơ hội hơn các thế hệ trước trong vấn đề tìm kiếm việc làm. Ngày càng có nhiều Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, xu hướng khởi nghiệp đang nở rộ khiến cho cơ hội việc làm của gen Z ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, gen Z trưởng thành và tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến hơn so với thế hệ trước, mạnh về kỹ năng ngoại ngữ và tin học. Do đó, họ tự tin vào bản thân và luôn kỳ vọng vào một môi trường làm việc xứng đáng với những gì họ đang có.

Thị trường việc làm sôi động

Các bạn gen Z có vô số cơ hội việc làm cùng với đó là không chịu áp lực về tài chính cũng như gia đình nên tình trạng nhảy việc liên tục là điều dễ hiểu. Gen Z nghĩ rằng được tự do làm những điều mình thích và dành nhiều thời gian để tìm kiếm thêm nhiều cơ hội việc làm trước khi lựa chọn một nơi làm việc phù hợp.

2.2 Ảnh hưởng quá nhiều từ mạng xã hội
Mạng xã hội là nơi cho phép mọi người được tự do bày tỏ ý kiến. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến văn hóa nhảy việc của gen Z. Nhiều hội nhóm được thành lập và xuất hiện nhiều các khẩu hiệu như “Hãy sống vì bản thân chứ đừng sống vì suy nghĩ hay ước muốn của người khác”, “hãy tự do làm những điều mình thích,…”

Những tư tưởng như vậy rất dễ bị các bạn trẻ hiểu lầm và đi lệch hướng. Các bạn dễ bị chi phối bởi những nguồn thông tin, xu hướng sống vì bản thân. Bởi vậy, nếu không tự làm chủ được bản thân, các bạn rất dễ có những suy nghĩ và hành động sai lầm.

Mạng xã hội ảnh hưởng lớn đến văn hóa nhảy việc của gen Z

2.3 Mong muốn được trải nghiệm
Gen Z được sinh ra và lớn lên trong thời đại số, được tiếp cận kiến thức nhanh chóng và văn hóa, công nghệ hiện đại,… Thế hệ này rất ham học hỏi, năng động và sáng tạo. Do vậy, các bạn trẻ thường có suy nghĩ muốn khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ hơn trong công việc.

Nhiều bạn trẻ mong muốn được trải nghiệm công việc mới

Nhiều bạn trẻ làm việc chưa đến 1 năm sau đó nhảy việc để tìm đến một môi trường mới. Họ cho rằng, môi trường cũ đã nhàm chán, không có nhiều điều kiện để cho họ học hỏi và phát triển nên không ngại thay đổi.

Gen Z là thế hệ năng động, có khả năng thích nghi với nhiều ngành nghề. Trong những năm đầu, các bạn không định hướng cho bản thân công việc cụ thể. Do đó các bạn thường sẽ trải nghiệm nhiều công việc khác nhau như sales, marketing, chăm sóc khách hàng,…

Next Post

Mẹ chàng trai th.a th.iết 'xin dâu', cô gái vẫn l.ạnh l.ùng t.ừ ch.ối

T5 Th4 27 , 2023
Thấy cô gái xinh đẹp xuất hiện trong show hẹn hò, mẹ chàng trai rất ưng ý và tha thiết “mong cháu cho con trai cô cơ hội”. Cặp đôi […]

Có Thể Bạn Muốn Xem