NÓNG: Bà Trương Mỹ Lan Bị Cáo Buộc Tham Ô Hơn 304 Nghìn Tỷ Đồng Tiền Của Người Dân Gửi Vào SCB

Lợi dụng là cổ đông chi phối của SCB, Trương Mỹ Lan và đồng phạm rút tiền gửi trong ngân hàng, chiếm đoạt hơn 304.000 tỷ đồng. Việc này khiến nhà băng thiệt hại tổng cộng hơn 433.468 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra kết luận, đề nghị truy tố bà Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm về nhiều tội danh khác nhau trong vụ án Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB.

Vợ chồng bà Trương Mỹ Lan.

Trong đó, bà Lan bị đề nghị truy tố các tội: “Đưa hối lộ”; “Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng” và “Tham ô tài sản”.

 

85 người còn lại bị cáo buộc 8 tội danh khác nhau như: “Tham ô tài sản”; “Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng”; “Nhận hối lộ”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết luận, bà Trương Mỹ Lan không nắm chức vụ tại Ngân hàng SCB nhưng là cổ đông chính ở đây, thời điểm ít nhất cũng giữ 85% cổ phần. Người phụ nữ đã dùng SCB làm “kênh huy động vốn” cho cá nhân mình.

Bà Lan cùng đồng phạm lập khống hồ sơ vay vốn để rút tiền trong SCB – vốn là tiền người dân, khách hàng gửi vào.

Cơ quan điều tra cho hay dù áp dụng “cách tính có lợi cho bị can”, họ vẫn xác định Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng của SCB. Số tiền này đến nay ngân hàng không thể chi trả và còn phát sinh số tiền lãi hơn 129.372 tỷ đồng. Như vậy, Trương Mỹ Lan đã gây thiệt hại tổng cộng hơn 433.468 tỷ đồng.

Ngoài ra, bà Trương Mỹ Lan còn bị khởi tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc phát hành trái phiếu và rửa tiền. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã tách vụ án này ra để tiếp tục điều tra và xử lý sau.

Next Post

Đã b.ắt được ‘Phi Long Cốc’ sau 3 ngày tr.u.y n.ã

T2 Th11 20 , 2023
sᴀᴜ ɢầɴ ᴍộᴛ ᴛʜáɴɢ ʙỏ ᴛʀốɴ ᴠà sᴀᴜ ʙᴀ ɴɢàʏ ʀᴀ ǫᴜʏếᴛ địɴʜ ᴛʀᴜʏ ɴã, ᴘʜɪ ʟᴏɴɢ ᴄốᴄ đã ʙị ᴄôɴɢ ᴀɴ ʙắᴛ ɢɪữ ɴɢàʏ 𝟸𝟶-𝟷𝟷, ᴛɪɴ ᴛừ ᴄơ ǫᴜᴀɴ […]

Có Thể Bạn Muốn Xem