Thủ đô Thụy Điển rung chuyển

Ba người ᴛʜɪệᴛ ᴍạɴɢ trong vòng chưa đầy 12 giờ, trong đó có một rapper bị h.à.nh qu.y.ết trên sân thể thao.

Cảnh sát điều tra hiện trường nơi một nam thanh niên ʙị ʙắɴ ᴄʜếᴛ ở miền nam Stockholm, Thụy Điển, ngày 27/9/2023. Ảnh AFP
Các băng nhóm đã sáᴛ ʜạɪ ba người trong khoảng thời gian 12 giờ tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển từ thứ Tư đến thứ Năm.

Vụ ɢɪếᴛ ɴɢườɪ bắt đầu vào tối thứ Tư khi một thanh niên 18 tuổi ʙị ʙắɴ ᴄʜếᴛ trên sân bóng ở phía nam Stockholm. Nạn nhân được mô tả là một rapper nổi tiếng ở địa phương, và phát ngôn viên cảnh sát Mats Eriksson nói với các phóng viên rằng vụ ɢɪếᴛ ɴɢườɪ theo kiểu hà.n.h q.uy.ết diễn ra khi trẻ em đang tập luyện.

Eriksson cho biết một đoạn video về vụ ɢɪếᴛ ɴɢườɪ đang được lan truyền trên mạng xã hội và cho biết thêm rằng cảnh sát đang truy lùng nhiều thủ phạm. Eriksson nói rằng vụ ɢɪếᴛ ɴɢườɪ có thể liên quan đến cuộc chiến băng đảng đang diễn ra trong thành phố.

Theo tờ báo Aftonbladet của Thụy Điển, hai trùm ᴍᴀ ᴛúʏ có nguồn gốc nhập cư – Rawa Majid, được biết đến với biệt danh ‘Con cáo người Kurd’, và Mikael Ahlström Tenezos, biệt danh ‘Người Hy Lạp’ – đang tranh giành quyền kiểm soát thị trường ᴍᴀ ᴛúʏ. Sau một loạt ᴠụ xả súɴɢ hồi đầu năm nay, xung đột giữa các bên đã lắng xuống. Tuy nhiên, tranh chấp nội bộ giữa Majid và một trong những cộng sự của anh ta tên là Ismail Abdo đã gây ra một làn sóng bạo lực và ɢɪếᴛ ɴɢườɪ khác.

Abdo được cho là đứng sau một âm mưu nhằm vào cuộc sống của Majid ở Türkiye vào đầu mùa hè này, mà Majid được cho là đã đáp trả bằng cách giết mẹ của Abdo.

Cảnh sát tin rằng vụ đánh bo.m vào một ngôi nhà ở Uppsala, ngoại ô Stockholm vào sáng thứ Năm (28/9) là nhằm vào một trong những người thân của Majid. Tuy nhiên, thiết bị này được đặt cạnh một ngôi nhà lân cận và g.iết c.hế.t một phụ nữ không liên quan đến băng nhóm.

Hai ngôi nhà bị phá hủy trong vụ n.ổ trong khi một số ngôi nhà khác bị hư hại. Cảnh sát đã bắt giữ hai nghi phạm và đang điều tra xem liệu vụ đánh b.o.m có liên quan đến tranh chấp Majid-Abdo hay không.

Vụ ɢɪếᴛ ɴɢườɪ thứ ba diễn ra vào lúc nửa đêm ở ngoại ô Jordbro. Người dân cho biết đã nghe thấy hàng chục tiếng s.ú.ng và cảnh sát đến hiện trường phát hiện hai người đàn ông bị b.ắ.n, một trong số họ đã ch.ế.t vì vết th..ươ.ng. Ba người đàn ông đã bị b.ắ.t và vụ nổ sú.n.g đang được điều tra vì có liên quan đến cuộc chiến băng đảng.

“Nhiều người đã thấy điều này sắp xảy ra,” Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson nói trong bài phát biểu hôm thứ Năm. Chỉ ra rằng các ᴠụ xả súɴɢ c.h.ết n.gư.ời đã tăng gấp ba lần trong thập kỷ qua, Kristersson đổ lỗi cho các chính sách nhập cư thất bại của các chính phủ trước đây, khiến nước này tiếp nhận hơn 800.000 người nhập cư chủ yếu là người Trung Đông và Bắc Phi từ năm 2015 đến năm 2022.

Để đối phó với những vụ ɢɪếᴛ ɴɢườɪ mới nhất và 9 ᴠụ xả súɴɢ c.h.ết n.g.ư.ời khác trong tháng này, Kristersson nói rằng chính phủ của ông sẽ triển khai quân đội để “hỗ trợ cảnh sát trong công việc chống lại các băng nhóm tội phạm”.

Xem thêm: